Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 22/01/2018 - 10:32
Chăm lo khuyến học, khuyến tài
Tỉnh Bắc Ninh đang trên hành trình phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc T.Ư vào năm 2022, diện mạo vùng đất tinh hoa xứ Kinh Bắc xưa như đang khởi sắc từng ngày. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, trong đó điều đáng phấn khởi là truyền thống hiếu học, vốn là niềm tự hào của mảnh đất nghìn năm văn hiến thì vẫn được giữ vững và phát huy.

Tại Bắc Ninh, trong nhiều năm qua, sự nghiệp GD-ĐT cũng như công tác khuyến học luôn được đánh giá là điểm sáng toàn quốc. Giáo dục phát triển chính là cơ hội tốt để tuyên truyền, tạo sức lan tỏa của các phong trào khuyến học, khuyến tài, đúng với tinh thần Chỉ thị 11-CT/TƯ năm 2007 của Bộ Chính trị về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập”.

Có thể thấy, hiếm một tỉnh nào được như Bắc Ninh, từ cấp tỉnh, huyện, xã đều có tổ chức hội khuyến học. Tổ chức này còn lan tỏa đến hầu khắp các thôn, khu phố, cơ quan, trường học, doanh nghiệp… Thống kê của Hội Khuyến học tỉnh, đến hết năm 2017 toàn tỉnh có hơn 300 nghìn người là hội viên khuyến học các cấp, chiếm hơn 27% dân số của tỉnh với gần 4.200 ban khuyến học.

Là đất học, cùng một mục tiêu nhưng mỗi huyện, thị xã, thành phố lại có cách làm hay thể hiện sự quan tâm, chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài. Điển hình như Yên Phong, nơi khởi nguồn phong trào “Tiếng trống khuyến học ban đêm” nổi tiếng cả nước. Phong trào ấy vẫn được phát huy mạnh mẽ và lan tỏa đến 70/74 thôn, khu phố, được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh đến học tập. Hội Khuyến học Tiên Du lại phát động phong trào thi đua “Người người làm khuyến học, nhà nhà làm khuyến học, làng làng làm khuyến học”. Hội Khuyến học thành phố Bắc Ninh phối hợp với ngành GD có bản quy ước “Quản lý học sinh ngoài nhà trường” đạt nhiều kết quả tích cực…

 

   

7 năm qua, Quỹ khuyến học, khuyến tài Phạm Văn Trà đã chi hơn 10 tỷ đồng khen thưởng các cá nhân tiêu biểu. (Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khen thưởng những thí sinh thi đạt điểm cao vào Đại học năm 2016).

 

Ở Bắc Ninh hầu như huyện nào, xã nào cũng có những dòng họ hiếu học, trong đó tiêu biểu được cả nước biết đến như: Họ Vũ ở thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao (Lương Tài); họ Lê Nho ở thôn Đại Mão, xã Hoài Thượng (Thuận Thành); họ Vũ Công ở thôn Trang Liệt, phường Trang Hạ (thị xã Từ Sơn); họ  Ngô, Nguyễn ở thôn Vọng Nguyệt, xã Tam Giang (Yên Phong)… Từ các gia đình hiếu học và dòng họ hiếu học, đã xuất hiện nhiều “Làng ĐH” tại Bắc Ninh như: Đại Mão, Mão Điền (Thuận Thành), Vọng Nguyệt, Phú Mẫn (Yên Phong)… các “Làng ĐH” nói trên vẫn được nhắc nhiều trên báo chí sau mỗi mùa thi ĐH.

Cú hích làm lan tỏa các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài tại Bắc Ninh chính là phong trào xây dựng Quỹ khuyến học để tuyên dương, khen thưởng, làm điểm tựa nâng cánh ước mơ những tài năng trẻ, những tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập, công tác. Ở Bắc Ninh có rất nhiều loại Quỹ khuyến học, từ cấp tỉnh, huyện, xã đến các thôn, khu phố, gia đình, dòng họ, trường học, doanh nghiệp… Mỗi năm quỹ khuyến học, khuyến tài các cấp tiến hành tuyên dương khen thưởng hàng chục nghìn lượt giáo viên, học sinh tiêu biểu.

Riêng Quỹ khuyến học, khuyến tài Phạm Văn Trà (cấp tỉnh) trong 7 năm qua chi hơn 10 tỷ đồng khen thưởng các cá nhân tiêu biểu. Đối tượng được được khen lúc đầu chỉ có giáo viên, học sinh xuất sắc dần mở rộng đến nhiều đối tượng, ngành nghề, người có đóng góp cho cộng đồng xã hội, cho quê hương đất nước như: Nhà khoa học, các danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú, Nghệ sỹ Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân, người đạt học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư, người đạt giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh…

Theo ông Nguyễn Bá Cự, Phó Chủ tịch Thường trực Hội khuyến học tỉnh, tổng quỹ khuyến học năm 2017 của tỉnh đạt 52 tỷ đồng, tăng 15 tỷ so với năm 2016. Số tiền ủng hộ quỹ khuyến học các cấp còn tăng nhanh trong thời gian tới nhờ sự quan tâm chăm lo khuyến học, khuyến tài của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nhất là những nhà hảo tâm, những người con quê hương thành danh, thành đạt.

Có thể thấy, đồng hành cùng những bước phát triển toàn diện của tỉnh trên chặng đường CNH, HĐH để trở thành thành phố trực thuộc T.Ư vào năm 2022, phong trào khuyến học, khuyến tài của Bắc Ninh cũng luôn được quan tâm phát triển mạnh mẽ giúp chắp cánh cho nhiều ước mơ, khát vọng, để sớm trở thành những con người tri thức cùng đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trọng Khánh
Top