Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 22/01/2018 - 10:23
Bài 5 (tiếp theo): Thuốc lá Bắc Sơn - 20 năm cất cánh cùng tỉnh Bắc Ninh và ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá (1997 - 2017)
Xây dựng các Thương hiệu thuốc lá uy tín

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào trên thị trường, việc xây dựng được thương hiệu gắn với các sản phẩm uy tín luôn có vai trò quyết định. Công ty Thuốc lá Bắc Sơn cũng vậy. Từ năm 1975, Công ty đã có một sản phẩm rất nổi tiếng: Thuốc lá Sông Cầu. Tại thị trường các tỉnh phía Bắc, thuốc lá Sông Cầu đã được sử dụng rất rộng rãi trong giao tiếp, đến mức nó không thể thiếu, như dân gian từng nói: “Sông Cầu là đầu câu chuyện”. Sản phẩm này trong một thời gian dài đã chiếm một sản lượng lớn trong tổng sản lượng thuốc lá của Bắc Sơn.

Trong một thời gian dài, nhất là từ năm 1991 đến 1997, Công ty Thuốc lá Bắc Sơn gặp rất nhiều khó khăn với nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan. Sản phẩm do nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng thay đổi (mẫu mã, chất lượng...). các sản phẩm thuốc lá không đầu lọc tiêu thụ giảm... Cùng với những khó khăn ấy, theo Nghị định 76/CP của Chính phủ, doanh nghiệp sản xuất thuốc lá điếu muốn tồn tại và phát triển thì sản lượng sản phẩm phải đạt 50 triệu bao trở lên. Đây cũng lại là một thách thức lớn nữa mà cán bộ CNV Thuốc lá Bắc Sơn phải tìm được lời giải đáp. Và cách duy nhất để có chỗ đứng trên thị trường là phải có 1 - 2 sản phẩm chủ lực, muốn có sản phẩm chủ lực thì phải đổi mới công nghệ.

 

 

 

Được sự chỉ đạo của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam về việc tăng cường sản xuất các sản phẩm trung và cao cấp, Đảng ủy và Ban Giám đốc Công ty Thuốc lá Bắc Sơn đã tổ chức xúc tiến hợp tác với Hiệp hội Thuốc lá Hoa Kỳ nghiên cứu chế thử một số mác thuốc. Và năm 1998, sản phẩm thuốc lá mang tên AromA ra đời.

Tuy nhiên, một sản phẩm mới ra đời không dễ dàng được nhiều vùng thị trường và người tiêu dùng chấp nhận ngay, sản phẩm AromA cũng vậy. Từ lãnh đạo Công ty đến tập thể lãnh đạo CNV ngày đêm kiên trì, cần mẫn gieo mầm, gieo từ hẹp đến rộng, thấm dần vào thị trường, thấm dần vào người tiêu dùng.

Ban Giám đốc Công ty đã có những biện pháp chỉ đạo hết sức cụ thể, chặt chẽ, liên tục trong việc sản xuất, tiêu thụ thuốc lá AromA. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty miệt mài nghiên cứu phối chế với quyết tâm giữ vững quy cách chất lượng sản phẩm. Những cán bộ làm công tác tiếp thị ngày đêm lăn lộn với thị trường để giới thiệu sản phẩm và AromA đã chiếm được cảm tình của người tiêu dùng.

Tuy là mác thuốc lá mới ra đời nhưng do chiếm được cảm tình của người tiêu dùng, chỉ sau một thời gian, sản phẩm AromA đã tăng đáng kể về lượng tiêu thụ, chiếm tới 60- 70% tổng số sản lượng thuốc lá nội của Công ty. Từ đó, sản phẩm thuốc lá AromaA đã trở thành sản phẩm chủ lực của Thuốc lá Bắc Sơn. Cùng với sản phẩm Vinataba với sản lượng đạt 30 triệu bao/năm và một số mác thuốc khác như Pacific với sản lượng trên 10 triệu bao/năm, AromA đã góp phần không nhỏ làm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của Thuốc lá Bắc Sơn.

Sản phẩm AromA tiêu thụ được đã thúc đẩy việc tiêu thụ một số sản phẩm khác như một số sản phẩm trung cao cấp có giá bán từ 4.500 đồng - 9.000 đồng/bao. AromA đã góp phần tăng sản lượng thuốc nội của Công ty đồng thời khẳng định hướng đi đúng đắn, ghi nhận những cố gắng của đội ngũ cán bộ kỹ thuật và tiếp thị của Công ty đồng thời tạo dựng niềm tin trong công tác nghiên cứu, hợp tác khoa học kỹ thuật và phát triển những sản phẩm khác như: Dream, Model, Romantic, Bắc Sơn (bao phồng và bao dẹt) tiêu thụ ở thị trường trong nước hay các sản phẩm xuất khẩu như: Pogonu, Rym, Farvardin, Sunny… tiêu thụ ở thị trường Séc, một số nước châu Phi, Trung Đông (Dubai), Đức, Hoa Kỳ…, sản phẩm thuốc lá Bay Leaf, Viễn Đông, Win chào bán cho du khách Trung Quốc...

 

 

 

Với thành công trong việc nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thuốc lá AromA, ngày 20/2/2004, tại Quyết định số 81/TLVN, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đã thưởng động viên cho cán bộ CNV Thuốc lá Bắc Sơn 25 triệu đồng. Đây là phần thưởng cho tinh thần sáng tạo và ý chí khắc phục khó khăn vươn lên không ngừng của Thuốc lá Bắc Sơn. Sản phẩm AromA đã trở thành sản phẩm chủ lực, góp phần phát huy tốt nhất năng lực thiết bị máy móc, thúc đẩy việc tiêu thụ các sản phẩm khác, có lãi, tạo nhiều thuận lợi cho công tác hạch toán của Công ty. Thuốc lá AromA đã vươn lên để trở thành loại thuốc lá trung cấp, tạo được chỗ đứng và khẳng định thương hiệu chung của Thuốc lá Bắc Sơn trên thị trường. Từ ngày 1/4/2007 sản phẩm AromA được chuyển giao bản quyền thuộc Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (sản xuất tại Công ty Thuốc lá Bắc Sơn). Đây là bước quan trọng để sản phẩm AromA có điều kiện phát triển hơn nữa trên thị trường. Đến năm 2009, tiêu thụ sản phẩm AROMA đã đạt trên 31 triệu bao.

Cùng với các sản phẩm chủ lực, Công ty cũng tích cực nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và bảo đảm cơ cấu sản phẩm đưa ra thị trường. Năm 2010, triển khai nghiên cứu một số sản phẩm mới theo hướng gu thuốc nhẹ, thơm mang nhãn hiệu truyền thống như Đ’RAO, Sông Cầu bao mềm, Bluesky... Đồng thời, tiếp tục duy trì việc thiết kế mẫu mã bao bì sản phẩm phục vụ mác thuốc mới và đa dạng hóa sản phẩm.

Riêng đối với các sản phẩm xuất khẩu, năm 2011ngoài sản phẩm TOZ, Công ty đã xuất khẩu thêm thuốc JO, SUNBIRD, PORTMAN... góp phần tăng sản lượng xuất khẩu của công ty trong năm lên 2,47 triệu bao, bằng 147% so với năm 2010. Đến năm 2012, Công ty xuất khẩu thêm thuốc JO, PACIFIC, BẮC SƠN dẹt, SÔNG CẦU dẹt... sang thị trường Trung Quốc, đưa sản lượng xuất khẩu tăng vọt với 7,38 triệu bao, gấp ba lần so với 2011.

Những năm gần đây, cùng với đa dạng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng Công ty vẫn tập trung chủ yếu nguồn lực cho đầu tư phát triển những sản phẩm chiến lược, có giá trị và truyền thống như: Aroma, Sông Cầu... Đặc biệt, được sự hỗ trợ của Công ty mẹ - Công ty Thuốc lá Thăng Long trong công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm mới bước đầu có sự chuyển biến về chất lượng và được khách hàng đánh giá cao, trong đó sản phẩm AromA xanh được sự hỗ trợ của về thiết kế bao bì, phối chế và công tác thị trường, tuy mới đưa ra thị trường nhưng đã thu hút được sự chú ý của khác hàng, có tín hiệu tiêu thụ tốt.

 

Còn nữa

L.T (gt)
Top