Bao dien tu Bac Ninh
Chủ nhật, 21/01/2018 - 16:30
Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân
Ngày 19-1, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân. Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và chỉ đạo. Tham gia buổi diễn tập có 51 học viên của lớp “Đào tạo, tập huấn diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân” do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức, các thành viên Ban Chỉ huy Ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân của tỉnh.

Học viên lớp tập huấn thực hành dò tìm nguồn phóng xạ

 

Tình huống giả định một xe ô tô chuyên dụng của Công ty X vận chuyển thiết bị chứa nguồn phóng xạ kín Iridium-192 hoạt độ 60 curies (Ci) va chạm mạnh với một ô tô con lao vào bên vệ đường và hư hỏng nặng. Khi xảy ra va chạm, thiết bị chứa nguồn phóng xạ bị văng ra khỏi xe. Thiết bị chụp ảnh phóng xạ văng vào gầm xe tải và bị bánh sau của xe tải cán lên làm nguồn phóng xạ bị vỡ và phát tán ra môi trường. Một số người dân trên đường chạy tới xem xét tình cứu lái xe và nhân viên áp tải ra khỏi xe vận chuyển nguồn đưa vào lề đường... Lực lượng chức năng có mặt kịp thời, sử dụng các trang thiết bị kiểm tra khoanh vùng cách ly, di chuyển người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, ngăn ngừa phát tán phóng xạ ban đầu, tìm kiếm nguồn phóng xạ, xử lý và thu hồi nguồn phóng xạ. Cuộc diễn tập đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Phát biểu kết luận buổi diễn tập, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường đánh giá cao sự chuẩn bị kiến thức, trang thiết bị tiến hành buổi diễn tập của lớp tập huấn, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về tầm quan trọng của việc phòng, chống, xử lý sự cố bức xạ hạt nhân của các học viên và các ngành chức năng. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, các ngành cần nghiêm túc triển khai quy định pháp luật về an toàn bức xạ; đẩy mạnh truyền thông về các nguồn gây phóng xạ, nâng cao tinh thần cảnh giác cho người dân để có biện pháp bảo vệ cho mình và mọi người; nâng cao năng lực hoạt động, dự báo và tham mưu của Ban Chỉ huy Ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân của tỉnh ... Trên cơ sở kết quả buổi diễn tập, Sở Khoa học và Công nghệ chuẩn bị nhân lực, vật lực, kịch bản và các điều kiện cần thiết cho buổi diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân quy mô toàn tỉnh vào năm 2019.

Huyền Thương- Nguyễn Hoa
Top