Bao dien tu Bac Ninh
Chủ nhật, 21/01/2018 - 16:17
TAND tỉnh triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.
Ngày 20-1, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Các đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao; Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo HĐND, Đoàn ĐBQH và các cơ quan chức năng của tỉnh.

Thừa ủy quyền, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trao Cờ thi đua của Chính phủ cho TAND tỉnh Bắc Ninh

 

 

Năm 2017, TAND hai cấp tỉnh Bắc Ninh quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của TAND Tối cao, của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, tổ chức thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc kế hoạch công tác. TAND hai cấp thụ lý 4.863 vụ, việc các loại; giải quyết 4.539 vụ, việc, đạt tỷ lệ 93,3%  (tăng 1.057 vụ, việc so năm 2016). Việc xét xử, giải quyết án bảo đảm chất lượng, đúng thời hạn quy định của pháp luật. Xét xử các vụ án hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không có án oan và bỏ lọt tội phạm. Giải quyết án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính và án lao động đúng pháp luật, làm tốt công tác hòa giải, đối thoại; phán quyết bảo đảm tính hợp pháp, rõ ràng; bảo vệ kịp thời quyền và lợi ích của nhà nước, tổ chức, công dân.

Ghi nhận thành tích công tác, TAND tỉnh được tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ; TAND thành phố Bắc Ninh được tặng Cờ thi đua của ngành TAND. Đồng chí Phạm Minh Tuyên, Chánh án TAND tỉnh được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc. Nhiều lượt tập thể, cá nhân khác được khen thưởng.

Năm 2018, TAND hai cấp tỉnh Bắc Ninh quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Phấn đấu 100% vụ, việc được giải quyết đúng hạn luật định; tỷ lệ xét xử các vụ án hình sự đạt từ 90% trở lên; giải quyết, xét xử các vụ, việc dân sự đạt từ 85% trở lên; giải quyết, xét xử các vụ án hành chính đạt từ 80% trở lên.

Phát biểu tại hội nghị, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình ghi nhận, biểu dương và khẳng định: TAND hai cấp tỉnh Bắc Ninh là một trong những điểm sáng trong phong trào thi đua trong năm 2017, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh và của ngành. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của cấp ủy, chính quyền địa phương trong quan tâm phối hợp lãnh, chỉ đạo và tạo điều kiện cho TAND hai cấp hoạt động.  

Định hướng nhiệm vụ năm 2018, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu của TAND hai cấp tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, của TAND Tối cao, đặc biệt là Nghị quyết số 49/NQ- TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách công tác tư pháp; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kết hợp với thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành. Các đơn vị cần triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả 14 giải pháp và 10 nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống TAND năm 2018 nhằm đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết các loại án; phát huy việc tranh tụng dân chủ tại phiên toà theo tinh thần cải cách tư pháp; thực hiện tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động, kinh doanh thương mại; tăng cường đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính; bảo đảm các vụ việc được giải quyết trong hạn luật định, hạn chế đến mức thấp nhất các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán.

Thanh Hương
Top