Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 19/01/2018 - 09:59
Bài 5 (tiếp theo): Thuốc lá Bắc Sơn - 20 năm cất cánh cùng tỉnh Bắc Ninh và ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá (1997 - 2017)
Quan tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong suốt quá trình phát triển của mình, Thuốc lá Bắc Sơn luôn luôn chú trọng tới đội ngũ lao động cả về trình độ quản lý và trình độ kỹ thuật. Đảng ủy và Ban Giám đốc hiểu rất rõ là: Trình độ nhân lực trong một doanh nghiệp cũng là một nguồn vốn, là thước đo tốc độ phát triển. Chỉ khi có được đội ngũ cán bộ CNV đủ năng lực làm chủ các thiết bị dây chuyền công nghệ hiện đại thì doanh nghiệp mới đảm bảo được sự phát triển bền vững.

Nhiều năm trở lại đây, Công ty đã quan tâm tới việc đào tạo nhân lực theo nhiều cấp độ, nhiều hình thức và công tác này đã đạt hiệu quả cao. Công ty đã cử cán bộ theo học các chương trình đào tạo ngắn hạn rất thiết thực về quản lý tại một số cơ quan trung ương như các lớp học của Viện Nghiên cứu quản lý trung ương, Hội Khoa học kinh tế Việt Nam, Trung tâm Đào tạo-Tư vấn - Thông tin kinh tế (CETAI), Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam, Viện Quản trị Kinh doanh (Đại học Kinh tế Quốc dân).

Công tác đào tạo bổ sung nguồn nhân lực của Công ty đã đạt được những kết quả đáng kể, đào tạo được bộ máy quản lý các phòng, ban, phân xưởng đủ mạnh trong Công ty. Vấn đề nâng cao trình độ cho người lao động cũng được lãnh đạo Công ty quan tâm đúng mức. Nhiều đoàn cán bộ và nhân viên đã được ra nước ngoài để tham qua, học tập, nghiên cứu về các kinh nghiệm quản lý kinh tế, tìm hiểu thị trường, công nghệ sản xuất tại các nước có nền sản xuất phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc…

 

 

 

Điển hình như năm 2002, Công ty cử 5 cán bộ quản lý theo học lớp cao học quản trị kinh doanh của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, kết quả tốt nghiệp đạt khá, giỏi. Sau khi tốt nghiệp đã đóng góp nhiều cho công tác quản lý của Công ty. Trong những năm gần đây, Công ty Thuốc lá Bắc Sơn luôn khuyến khích, động viên cán bộ CNV tích cực nâng cao trình độ nghiệp vụ tại chỗ bằng cách hỗ trợ tiền, dành thời gian cho đi học hoặc Công ty tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ như marketing, nghiệp vụ quản lý, chăm sóc khách hàng, các kiến thức về pháp luật và lý luận chính trị. Ngoài ra, Công ty còn tạo điều kiện để cán bộ CNV tham gia học các lớp tại chức theo nhu cầu và nguyện vọng.

Để đủ điều kiện làm chủ dây chuyền MARK9-MAXS-FOCKE Công ty đã cử 7 công nhân sang CHLB Đức học tập và tiếp thu công nghệ mới trong 1 tháng với kinh phí 550 triệu đồng. Số cán bộ kỹ thuật này khi hoàn thành đợt công tác trở về đã vận hành tốt thiết bị, phục vụ sản xuất.

Trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của nước ta, quan hệ với các đối tác nước ngoài sẽ trở nên thường xuyên hơn nên nhu cầu giao tiếp bằng tiếng nước ngoài là tất yếu. Công ty khuyến khích cán bộ CNV của mình tích cực học tập ngoại ngữ.

Để phục vụ công tác điều hành sản xuất, trong thời gian qua, Công ty Thuốc lá Bắc Sơn đã ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của doanh nghiệp với hệ thống máy tính đươc nối mạng nội bộ. Các đơn vị, phòng ban, phân xưởng… đều được trang bị máy vi tính góp phần hệ thống hóa số liệu, giúp cho công tác hạch toán nhanh chóng chính xác. Qua hệ thống máy tính, năng suất quản lý tăng lên, việc cung cấp thông tin được nhanh chóng và chính xác, giúp lãnh đạo nhà máy điều hành sản xuất, kinh doanh kịp thời.

Lực lượng cán bộ quản lý của Công ty hầu hết đều có trình độ đại học và trưởng thành từ thực tế lao động sản xuất. Số cán bộ này được đào tạo bồi dưỡng khá cơ bản về lý luận chính trị, khoa học kỹ thuật và về quản lý kinh tế doanh nghiệp.

Qua các năm, cơ cấu lao động của Công ty đã có sự thay đổi về chất so với thập kỷ 1990, người lao động có trình độ cao học, đại học, cao đẳng, thợ bậc cao (bậc 6,7) đã chiếm một tỷ lệ thích đáng.

 

 

 

Năm 2007, bậc thợ bình quân là 5/6, trong đó công nhân bậc 6-7 chiếm 17,6%; công nhân bậc 2-3 chiếm 6,8%. Số lao động có trình độ đại học trở lên của Công ty là 34 người, đặc biệt số lao động đại học sử dụng đúng nghề là 30 người (88,24%). Đến năm 2016, số lao động có trình độ trên đại học chiếm tỷ lệ  1,03%; còn lại hầu hết có trình độ từ trung cấp đến Đại học; Công nhân kỹ thuật chiếm tỷ lệ  8,5%; Công nhân bậc thợ từ bậc 6-7 chiếm tỷ lệ  14,5%; Công nhân bậc thợ từ bậc 5 trở xuống chiếm tỷ lệ  49,7%; Hợp đồng tại các đại lý: 44 người

Hàng năm, Công ty đã xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, tổ chức bộ máy cán bộ quản lý hoạt động hiệu quả. Tuyển dụng thêm kỹ sư trẻ và công nhân có tay nghề tăng cường thêm cho phòng ban, phân xưởng phù hợp với yêu cầu của Công ty,  điều phối lao động giữa các phân xưởng, đảm bảo phù hợp với sản xuất kinh doanh theo từng thời kỳ của Công ty. Công ty áp dụng thời gian lao động: 48 giờ / tuần đối với các PXSX và phục vụ SX, nhân viên bán hàng, nhân viên bảo vệ. 44 giờ/ tuần đối với các bộ phận còn lại, đảm bảo số công lao động bình quân:

Ngoài việc bảo đảm các chế độ chính sách về lương, thưởng, BHXH, BHYT... theo quy định, Công ty còn luôn quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ CNV tham quan, nghỉ mát, tham gia các hoạt động văn hoá xã hội... nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, tạo sự đoàn kết gắn bó, khí thế thi đua trong toàn Công ty. Đặc biệt, Công ty luôn thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp, phòng chống cháy nổ cũng như chăm sóc sức khỏe định kỳ cho cán bộ, CNV. Từ năm 2012-2017 Công ty không có người bị tai nạn lao động, không có cháy nổ xảy ra, không có người bị tai nạn giao thông trên đường đi làm. Vào Quý 3 hàng năm, Công ty triển khai khám sức khoẻ định kỳ cho toàn thể CNVC-LĐ, trong đó xét nghiệm máu theo chỉ định, có siêu âm tổng thể và khám phụ khoa cho tất cả  nữ  CNVC-LĐ, nên không có người bị mắc bệnh nghề nghiệp. Với sự quan tâm chăm lo cho người lao động, năm 2015 Thuốc lá Bắc Sơn đã vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng kỷ niệm chương “Doanh nghiệp vì Người lao động”.

Chính sách đào tạo, sử dụng và chăm lo cho người động của Thuốc lá Bắc Sơn đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, chí tiến thủ trong việc học tập, nâng cao trình độ, nỗ lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của cán bộ, CNV. Đặc biệt, với chính sách ưu tiên, khuyến khích sử dụng lao động chất lượng cao của Công ty, phần lớn những cán bộ, CNV đã phát huy tốt những kiến thức tiếp thu được từ nhà trường, áp dụng vào thực tiễn sản xuất.

Cùng với việc củng cố bộ máy tổ chức, Công ty luôn chú trọng công tác tuyển dụng, đào tạo lao động và bố trí sắp xếp công việc phù hợp với năng lực, sở trường của người lao động. Công tác quy hoạch cán bộ, đề bạt bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ cũng luôn được thực hiện công khai, dân chủ, bảo đảm đúng quy trình, có chính sách ưu tiên cán bộ nữ, cán bộ trẻ có năng lực trình độ và phù hợp với quy hoạch. Trong những năm qua, các thế hệ cán bộ lãnh đạo công ty, các phòng ban, phân xưởng... luôn được kiện toàn bảo đảm cơ cấu tổ chức, năng lực trình độ nhất là luôn biết kế thừa và phát huy thành quả, truyền thống của Công ty, không ngừng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm xây dựng Công ty phát triển lớn mạnh.

Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo Công ty tiếp tục nhấn mạnh vai trò yếu tố con người có tính chất quyết định sự thành công của Công ty. Vì vậy, Công ty xác định rõ mục tiêu của chiến lược phát triển là: Xây dựng một nguồn nhân lực đảm bảo về số lượng và cơ cấu với 100% được qua đào tạo chuyên ngành; có phẩm chất tốt, có kiến thức và kỹ năng làm việc nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển bền vững của Công ty thời kỳ CNH, HĐH, trong xu thế cạnh tranh gay gắt của cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng.

 

Còn nữa

L.T (gt)
Top