Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 19/01/2018 - 09:56
Bài 5 (tiếp theo): Thuốc lá Bắc Sơn - 20 năm cất cánh cùng tỉnh Bắc Ninh và ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá (1997 - 2017)
Tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ, quy trình sản xuất thuốc lá theo hướng hiện đại.

Đối với thuốc lá, chất lượng sản phẩm phụ thuộc đồng thời vào 2 yếu tố là quy trình kỹ thuật công nghệ và nguyên liệu. Để có những sản phẩm thuốc lá chất lượng tốt, được người tiêu dùng tin tưởng, gắn bó, lãnh đạo Công ty Thuốc lá Bắc Sơn luôn trăn trở tìm hướng giải quyết hợp lý cả 2 yếu tố này.

Do khởi đầu từ một bộ phận của Nhà máy Thuốc lá Thăng Long, trong thời gian dài việc đầu tư máy móc, thiết bị và công nghệ hiện đại còn hạn chế, dây chuyền sản xuất còn lạc hậu, đặc biệt là khâu chế biến sợi thuốc lá, các thiết bị như máy thái, máy sấy... đều đã cũ. Vì vậy, để duy trì sản xuất, bảo đảm năng suất, chất lượng sản phẩm lãnh đạo Công ty đã có nhiều giải pháp nhằm phát huy trang thiết bị hiện có, thường xuyên quan tâm việc bảo trì, bảo dưỡng, kết hợp với phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả của dây chuyền, công nghệ phục vụ sản xuất.

Điển hình là Công ty đã xây dựng và thực hiện hiệu quả quy trình chế biến sợi hợp lý gồm các khâu: Lên men nguyên liệu thuốc lá - hấp chân không - tước cuộng phối trộn - gia liệu - gia hương - thái sợi - sấy sợi. Đây là quy trình khép kín rất phù hợp với đặc điểm của hệ thống thiết bị máy móc hiện đại. Chất lượng sợi chế biến khá tốt so với điều kiện thiết bị. Sợi sau khi chế biến có độ cảm quan tốt, bảo đảm sạch, độ vụn dưới mức cho phép, tạp khí và độ cay nóng giảm, tăng độ thông thoáng của điếu thuốc. Thời gian bảo quản sản phẩm đảm bảo hơn so với trước đây (từ 6 tháng trở lên).

Sản phẩm thuốc lá AromA là kết quả của việc nghiên cứu, phối chế nguyên liệu, tạo được sản phẩm đạt chất lượng trung cấp là một thành công lớn, một thành tựu quan trọng trong công tác kỹ thuật công nghệ của nhà máy. Có thể đánh giá đây là bước ngoặt về mặt kỹ thuật và hiệu quả kinh tế, phù hợp với xu hướng người tiêu dùng giảm sử dụng sản phẩm thuốc lá phổ thông, tăng sử dụng sản phẩm thuốc lá cao cấp.

Công tác nguyên liệu luôn luôn được lãnh đạo Công ty quan tâm bởi đây là vấn đề liên quan hết sức chặt chẽ tới chất lượng và phát triển sản phẩm. Việc thu mua nguyên liệu được thực hiện theo hợp đồng kinh tế và các quy định về chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật TCN 26-01-02. Nguyên liệu nội địa được trồng bằng giống mới cùng với việc áp dụng kỹ thuật tiên tiến. Nguyên liệu nhập ngoại có chọn lọc. Hai loại nguyên liệu này được phối chế theo định hướng của Công ty với mục tiêu là duy trì, giữ vững và ổn định chất lượng các mác thuốc. Nhờ đó, các sản phẩm chủ lực như: AromA, Pacific... luôn giữ được chất lượng ổn định.

 

 

 

Không những vậy, Công ty thường xuyên chỉ đạo duy trì nghiêm quy trình lên men nguyên liệu nhằm nâng cao chất lượng nguyên liệu và thuận tiện cho khâu bảo quản. Trong năm 2004, Công ty đã lên men được 200 tấn nguyên liệu. Trên cơ sở đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất thuốc lá nội địa, Công ty đã tập trung nghiên cứu làm thuốc xuất khẩu theo yêu cầu chất lượng của đối tác và các loại thuốc lá trung cấp đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Từ năm 2004, Công ty tích cực thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu sản phẩm theo hướng phát triển sản phẩm có đầu lọc, có giá trị kinh tế cao để tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo đủ việc làm và nâng cao đời sống cán bộ CNV. Với tinh thần đó, sản phẩm thuốc lá Farvardin và Rym chủ yếu sử dụng nguyên liệu trong nước đã được sản xuất và xuất khẩu sang thị trường Dubai của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (vùng Trung Đông). Ngoài ra Công ty còn duy trì nghiên cứu sản xuất một số mác thuốc truyền thống nhằm đa dạng hóa sản phẩm như Sông Cầu đầu lọc, Bluesky, Bắc Sơn đầu lọc, Pacific…

Tại Thuốc lá Bắc Sơn, công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn song hành với các công tác khác. Đây là công việc do Phòng KCS đảm nhận. Hàng năm, Phòng KCS đã tích cực duy trì kiểm tra chất lượng nguyên liệu vật tư đầu vào, lưu mẫu… phát hiện vật tư, nguyên liệu không đúng mẫu, phản hồi và trả lại bên bán-đồng thời uốn nắn những sai sót trong quy trình sản xuất sản phẩm của nhà máy, đảm bảo sản phẩm xuất xưởng phải đủ quy cách chất lượng đặc biệt là sản phẩm của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam, tập trung “giữ tốt quy cách chất lượng sản phẩm Vinataba”.

Trong nền kinh tế thị trường, sản phẩm khi lưu thông trên thị trường đều phải được đăng ký chất lượng và nhãn hiệu hàng hóa với cơ quan quản lý Nhà nước. Vấn đề chất lượng luôn là vấn đề sống còn và là danh dự của doanh nghiệp. Trong xu thế hội nhập với kinh tế thế giới và nhất là khi nước ta gia nhập WTO, việc quản lý chất lượng phải được quốc tế hóa, phải đạt được những chuẩn mực nhất định và đáng tin cậy.

Với mục tiêu tăng cường bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, nhà máy luôn luôn quan tâm tới việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Sau một thời gian triển khai xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, tháng 9/2004, Thuốc lá Bắc Sơn được Trung tâm Phù hợp tiêu chuẩn chất lượng QUACERT cấp Chứng chỉ ISO 9001 - 2000. Đây là công cụ sắc bén để Công ty thực hiện công tác quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất kinh doanh trên con đường phát triển.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Công ty thuốc lá Bắc Sơn là nâng cao chất lượng sản phẩm, nên công tác đầu tư khoa học công nghệ tiên tiến là những đòi hỏi thường xuyên và bức thiết. Công ty đã tăng cường đầu tư trang thiết bị, hiện đại hóa quy trình sản xuất nhằm nâng cấp và cải tiến bao bì, mẫu mã sản phẩm; tạo những mẫu mã riêng biệt của sản phẩm, đa dạng hóa bao bì (đặc biệt là sản phẩm AromA) nhằm phù hợp với từng vùng, để mở rộng thị trường tiêu thụ và tăng cường xuất khẩu. Năm 2000, được sự giúp đỡ của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam, Thuốc lá Bắc Sơn đã được đầu tư thêm 1 dây chuyền sản xuất thuốc lá bao cứng thứ 2 và các thiết bị phụ trợ với tổng giá trị đầu tư 4,053 tỷ đồng (tương đương 259.000 USD).

Trên cơ sở đã làm thủ tục máy móc thiết bị của dây chuyền 1, cán bộ CNV Công ty đã lắp đặt, hiệu chỉnh, chạy thử thành công và đưa dây chuyền số 2 vào hoạt động mà không cần thuê chuyên gia nước ngoài. Đây là sự khẳng định những tiến bộ vượt bậc của đội ngũ cán bộ công nhân kỹ thuật của Nhà máy trong việc nắm vững và làm chủ các thiết bị sản xuất mới; khẳng định sự tiến bộ không ngừng của Công ty.

Năm 2004, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam phê duyệt cho Thuốc lá Bắc Sơn tiếp tục đầu tư đồng bộ dây chuyền sản xuất thuốc lá đầu lọc bao cứng MARK9-FOCKE có công suất 5.000 điếu/phút và 300 bao/phút, công nghệ điều khiển tiên tiến PLC với tổng trị giá đầu tư là 45,3 tỷ đồng. Từ tháng 7/2005, dây chuyền bao cứng thứ 3 đi vào hoạt động đã nâng cao rõ rệt công suất của Công ty.

Có được dây chuyền sản xuất hiện đại, Công ty chỉ đạo và thực hiện giám sát chặt chẽ các khâu chế biến, nhất là tại FX Sợi thông qua việc phân tích các chỉ tiêu hoá học kết hợp bình hút cảm quan của nguyên liệu và thành phẩm làm cơ sở tính phối chế nhằm duy trì ổn định chất lượng trên cơ sở xây dựng được công thức tổng quát.

Đến năm 2010, trên nền tảng công nghệ và trang thiết bị sẵn có Công ty triển khai nghiên cứu một số sản phẩm mới theo hướng gu thuốc nhẹ, thơm mang nhãn hiệu truyền thống như Đ’RAO, Sông Cầu bao mềm, Bluesky vv... Năm 2011 tiếp tục duy trì ổn định chất lượng cảm quan, có cải tiến trong phối chế các mác thuốc như AROMA, PACIFIC đảm bảo chất lượng và hạ giá thành sản phẩm. Duy trì việc thiết kế mẫu mã bao bì sản phẩm phục vụ mác thuốc mới và đa dạng hóa sản phẩm, nghiên cứu phối chế một số sản phẩm để xuất khẩu như SUNBIRD,  JO...  Năm 2012, triển khai việc tích hợp 6 ký hiệu hỗn hợp sợi phục vụ sản xuất 18 loại thuốc khác nhau thuận lợi cho việc chỉ đạo phối chế, kiểm tra CLSP và hạch toán giá thành Nguyên liệu. Nghiên cứu thay thế nguyên liệu nhập ngoại, tỷ lệ sử dụng nguyên liệu nội tăng dần qua các năm.

 

 

 

Đến năm 2014, Công ty đã đa dạng hóa 12 sản phẩm, trong đó có 9 sản phẩm xuất khẩu (Gentle 6, Koala, Aroma, Joblack, Black owl vv...) và 3 sản phẩm nội tiêu (JO vàng, JO nâu, JO đỏ). Cũng trong năm này, Công ty tiến hành cải tạo bảo ôn hệ thống đường ống hệ thống cấp hơi cho PX Sợi, lò sấy điếu PX BM, sửa chữa lò hơi AL 2-8 nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất; tiến hành sửa chữa, chuyển đổi máy bao HLP1 và HLP2 từ chạy bao kingsize sang chạy bao compact...

Nhằm duy trì ổn định chất lượng sản phẩm, kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguyên liệu, hương liệu đầu vào, năm 2015 Công ty tiếp tục triển khai nghiên cứu, phối chế đa dạng hoá 3 sản phẩm phục vụ xuất khẩu. Cải tiến hỗn hợp sợi WB15 cho sản phẩm Win đen nội địa, BSNC cho sản phẩm JO nâu nội địa. Thường xuyên soát xét công thức phối chế các hỗn hợp sợi, điều chỉnh phù hợp đảm bảo giữ vũng và ổn định chất lượng sản phẩm. Tăng dần nguyên liệu nội địa trong công thức phối chế, giảm nguyên liệu ngoại sử dụng trong công thức phối chế. Đề xuất mua và nghiên cứu sử dụng nguyên liệu có chất lượng và giá cả phù hợp. Đồng thời, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chẩn ISO 9001-2008. Quy trình công nghệ thường xuyên được cập nhật, cải tiến và biên soạn phù hợp với thực tế của sản xuất.

Năm 2016, Công ty thực hiện gia công sợi tại Công ty Thuốc lá Thanh Hóa nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, nghiên cứu, phối chế đa dạng hoá sản phẩm kết hợp cả về hình thức lẫn nội dung: Có cả sự thay đổi thiết kế Nhãn bao bì sản phẩm, lẫn sự thay đổi về cấu trúc Nguyên liệu, Hương liệu phối chế sản phẩm. Đề xuất mua và nghiên cứu sử dụng nguyên liệu có chất lượng và giá cả phù hợp. Đặc biệt, thực hiện  Quyết định số 342/QĐ-TLVN ngày 28/9/2015 của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Công ty đã tích cực triển khai Dự án đầu tư 01 dây chuyền thiết bị đồng bộ cuốn điếu 7.000÷8.000 điếu/phút và đóng bao mềm 500 bao/phút nhằm tiếp tục nâng cao năng lực hoạt động của Công ty...

Chiến lược đầu tư chiều sâu của Công ty Thuốc lá Bắc Sơn đã đạt được hiệu quả rõ rệt. Nhờ đó mà Công ty luôn đảm bảo thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao; sản phẩm thuốc lá trung cấp tăng lên đáp ứng nhu cầu thị trường và góp phần xuất khẩu.

 

Còn nữa

L.T (gt)
Top