Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 18/01/2018 - 17:01
Bài 5: Thuốc lá Bắc Sơn - 20 năm cất cánh cùng tỉnh Bắc Ninh và ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá (1997 - 2017)
Ngày 06 tháng 11 năm 1996, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá IX đã có Nghị quyết “về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh”, tỉnh Bắc Ninh chính thức được tái lập. Ngày 01 tháng 1 năm 1997, tỉnh Bắc Ninh đi vào hoạt động theo đơn vị hành chính mới, lấy thị xã Bắc Ninh làm trung tâm tỉnh. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt có ý nghĩa quan trọng, tạo đà phát triển vững chắc cho quê hương giàu truyền thống văn hiến, cách mạng, trong đó Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Kể từ thời điểm này, Công ty Thuốc lá Bắc Sơn chính thức trở thành một trong số ít doanh nghiệp Nhà nước Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Với số thu ngân sách lớn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu thu ngân sách của tỉnh, Công ty Thuốc lá Bắc Sơn có vai trò và vị trí rất quan trọng trong việc đóng góp nguồn lực cho tỉnh đẩy mạnh công cuộc kiến thiết và phát triển từ những ngày đầu tái lập còn rất khó khăn. Vì vậy, Công ty luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các sở, ban, ngành và sự ủng hộ của nhân dân trong tỉnh. Đáp lại tình cảm đó, Công ty Thuốc lá Bắc Sơn đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, kế hoạch mà tỉnh và Tổng công ty giao.

Nhìn lại chặng đường đầy gian nan, thử thách nhưng cũng rất đỗi tự hào của 20 năm (1997 - 2017), mỗi cán bộ, đảng viên, CNV đều dâng tràn niềm vui, niềm phấn khởi tự hào trước sự trưởng thành lớn mạnh và toàn diện của Công ty Thuốc lá Bắc Sơn cùng với sự phát triển đi lên không ngừng của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc. Trải qua 20 năm, từ một tỉnh thuần nông, điều kiện hạ tầng, kinh tế xã hội hết sức khó khăn, Bắc Ninh đã cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại với nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đứng trong tốp đầu cả nước và đang hướng đến mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Trong những thành tựu quan trọng và toàn diện đạt được của tỉnh có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân mà Công ty Thuốc lá Bắc Sơn là một trong những đơn vị tiêu biểu có đóng góp lớn, gắn bó và đồng hành với tỉnh trong suốt 20 năm tái lập. Những đóng góp đó đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh ghi nhận, đánh giá cao, khẳng định vai trò, vị thế và sự phát triển lớn mạnh toàn diện của Công ty trên thị trường và trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước giàu mạnh, văn minh.

 

   

Củng cố tổ chức sản xuất, hoàn thiện mô hình Công ty theo hướng tinh gọn, hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững

Trong những năm từ 1996 đến năm 2000, ngành Thuốc lá Việt Nam, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam nói chung và Nhà máy Thuốc lá Bắc Sơn nói riêng gặp phải những khó khăn rất lớn. Đây là thời điểm Nhà nước thực hiện mạnh mẽ việc cấm tuyên truyền, quảng cáo sản phẩm thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng: bên cạnh đó, cuộc vận động rộng rãi cán bộ, công chức nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân không hút thuốc lá tại công sở, nơi công cộng (bệnh viện, bến xe, nhà ga...) đã có những tác dụng nhất định. Một số người đã hạn chế hoặc bỏ hút thuốc lá; nhiều địa phương trong cả nước cấm sử dụng thuốc lá trong hội nghị, hội họp, các dịp hiếu hỷ, các buổi sinh hoạt tập thể, trong nhà trường... khiến cho sức mua thuốc lá giảm hơn trước. Trên phạm vi toàn cầu, việc chống tác hại của thuốc lá được tiến hành. Năm 1997, Hội nghị quốc tế về chống tác hại thuốc lá đã được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Năm 1999, cả nước có tới 29 doanh nghiệp tham gia sản xuất thuốc lá thuộc các cấp, các ngành và các địa phương. Do thiếu các biện pháp kiểm soát, chỉ đạo chặt chẽ của Nhà nước đã dẫn đến tình trạng nhiều cơ sở sản xuất thuốc lá địa phương hoạt động kém hiệu quả, không đảm bảo vệ sinh an toàn, sản phẩm kém chất lượng, tác động xấu tới sức khỏe người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á và khu vực Đông Nam Á kéo dài (1997 - 1999) đã đẩy giá ngoại tệ tăng vọt gây bất lợi cho sản xuất; giá cả vật tư trên thị trường biến động mạnh trong khi thuốc lá nhập lậu vẫn không giảm. Sự gia tăng cả về số lượng lẫn chủng loại thuốc lá điếu của các cơ sở sản xuất thuốc lá của trung ương và địa phương thời kỳ này đã tạo ra sự mất cân đối giữa cung và cầu và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Điều này đã tác động không tốt đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy, gây ra những khó khăn không nhỏ.

Trong bối cảnh chung ấy, Nhà máy Thuốc lá Bắc Sơn còn phải đối mặt với những khó khăn của riêng mình. Tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam có chiều hướng tăng cao, làm tăng giá vật tư đầu vào trong khi đó giá bán thuốc lá hầu như không thay đổi. Kế hoạch Nhà nước giao năm sau cao hơn năm trước và mức tăng trưởng phải đạt 5 - 10%/năm. Đồng thời theo Nghị định 76/CP của Chính phủ, sản lượng sản phẩm chủ yếu của doanh nghiệp phải đạt 50 triệu bao/năm trở lên. Trong khi đó, một số sản phẩm của Nhà máy như Sông Cầu, Bắc Sơn, Model, Tiger, Đambri... do sức cạnh tranh chưa cao nên chưa chiếm lĩnh được thị trường...

Đây là những vấn đề có tính chất hết sức quan trọng. Nó tác động rất lớn tới sản xuất, kinh doanh. Những vấn đề sống còn này đòi hỏi tập thể lãnh đạo và cán bộ CNV Nhà máy đồng lòng vượt qua để tiếp tục khẳng định sức mạnh của mình.

Để giải quyết những khó khăn trên, lãnh đạo Nhà máy trước hết tập trung vào việc rà soát lại và loại bỏ những định mức cũ, lạc hậu, không còn phù hợp. Bên cạnh đó, việc rà soát, sắp xếp lại lao động được tiến hành hợp lý. Số cán bộ CNV giảm từ 712 (năm 1992) xuống còn 468 (năm 1999) và đến nay là 365 người.

Một số phòng, ban, phân xưởng được sáp nhập: Phân xưởng 2 và 3 sáp nhập thành Phân xưởng Bao cứng và Bao mềm; Phòng Kế hoạch và Phòng Tổ chức thành Phòng Kế hoạch - Tổ chức... việc sắp xếp lại lao động là một đòi hỏi khách quan với mục đích xây dựng được bộ máy chức năng đủ mạnh và các bộ phận sản xuất phải thật gọn nhẹ để hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất. Nhà máy cũng đã tính toán chặt chẽ các loại chi phí; áp dụng nhiều hình thức trả lương như: trả lương theo sản phẩm (đánh giá theo số lượng và chất lượng), trả lương theo hiệu quả công việc và trả lương theo cấp bậc công việc (làm việc gì trả lương theo việc đó).

Trong năm 2005, Nhà máy Thuốc lá Bắc Sơn, ngoài việc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, còn chuẩn bị thực hiện việc chuyển đổi mô hình tổ chức doanh nghiệp Nhà nước, thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

Theo Quyết định số 321/2005/QĐ-TTg ngày 6/12/2005 của Thủ tướng Chính phủ, Nhà máy Thuốc lá Bắc Sơn thuộc Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam được chuyển thành Công ty TNHH một thành viên Thuốc lá Bắc Sơn.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2006, Thuốc lá Bắc Sơn hoạt động theo mô hình tổ chức mới. Công ty tiếp tục rà soát, điều chỉnh và sắp xếp lại bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả với mô hình gồm Chủ tịch Công ty - Ban Giám đốc - Các Phòng (TCHC; TC-KT; TT-TT; Kỹ Thuật Công nghệ; KCS; KH-VT) và các Phân xưởng (Cơ điện; Sợi; Cuốn điếu - Đóng bao).

Trong đó, các phòng và phân xưởng được cơ cấu tổ chức theo hướng chuyên nghiệp với các chức năng, nhiệm vụ cụ thể trên từng lĩnh vực, bảo đảm cho sự vận hành thông suốt và hiệu quả của toàn công ty. Từ việc điều tra thăm dò nắm bắt thông tin (về mẫu mã, bao bì, giá cả, chất lượng...) để nghiên cứu chế thử sản phẩm, thiết kế sản phẩm mới, cải tiến hoàn thiện các sản phẩm, sản xuất sản phẩm mới, đưa sản phẩm mới ra thị trường đến nghiên cứu, phân tích phản hồi của thị trường, tổ chức mạng lưới tiêu thụ sản phẩm tại thị trường trong nước và nước ngoài, hạch toán hiệu qủa sản xuất kinh doanh, xây dựng chiến lược phát triển của từng sản phẩm...  Từ việc bảo đảm về nguồn nhân lực, nguyên vật liệu, trang thiết bị phục vụ sản xuất đến việc tổ chức sản xuất theo đúng tiến độ kế hoạch về sản lượng, bảo đảm quy cách, chất lượng sản phẩm, bảo đảm chấp hành nghiêm nội quy, quy chế, kỷ luật lao động, chấp hành tốt quy định về an toàn lao động PCCC, vệ sinh công nghiệp... Tất cả đều nhằm phục vụ cho mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và mục tiêu phát triển bền vững của Công ty trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

Sau gần 10 năm vận hành theo mô hình Công ty TNHH MTV, ngày 24/6/2015, Bộ Công Thương ban hành Công văn số 6269/BCT-TCCB về việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu các công ty Thuốc lá: Thăng Long, Bắc Sơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa. Đây là đề án được xây dựng phù hợp với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Đề án tái cơ cấu Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam giai đoạn 2012-2015 và công văn số 663/TTG-ĐMDN của Văn phòng Chính phủ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực tài chính bảo đảm hiệu quả sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững của các doanh nghiệp trong tổ hợp. Theo đó, Bộ Công Thương nhất trí với nội dung đề án là các công ty Thuốc lá: Thăng Long, Bắc Sơn, Thanh Hóa, Đà Nẵng hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, trong đó công ty Thuốc lá Thăng Long là công ty mẹ.

Hội đồng thành viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam được giao quyết định thời điểm để chuyển đổi và triển khai việc tổ chức lại Công ty Thuốc lá Thăng Long, Công ty Thuốc lá Bắc Sơn, Công ty Thuốc lá Thanh Hóa, Công ty Thuốc lá Đà Nẵng theo mô hình công ty mẹ - công ty con theo quy định của pháp luật; Quyết định mục tiêu, ngành nghề kinh doanh chính, phê duyệt Điều lệ, quyết định vốn điều lệ của Công ty mẹ - Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long theo quy định của pháp luật.

Với chủ trương này, ngày 01/10/2015 Công ty Thuốc lá Bắc Sơn chính thức trở thành Công ty con của Công ty Thuốc lá Thăng Long, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con theo Quyết định số 252/QĐ-TLVN ngày 10/7/2015 của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam.

Kể từ đó đến nay, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam, trực tiếp là sự chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ tích cực của Công ty Thuốc lá Thăng Long, Công ty Thuốc lá Bắc Sơn đã hoạt động theo mô hình mới, phù hợp với định hướng chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về phát triển doanh nghiệp Nhà nước, đồng thời thích ứng với cơ chế thị trường và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, bảo đảm cho một tiến trình phát triển ổn định, lâu dài với sự tăng trưởng bền vững các chỉ tiêu sản xuất, hiệu quả kinh doanh, tăng thu nhập cho người lao động và sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Còn nữa

L.T (gt)
Top