Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/01/2018 - 16:12
Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh phấn đấu thu ngân sách Nhà nước đạt 10.400 tỷ đồng
Ngày 17-1, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị tổng kết năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Công Bình, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh tằng Bằng khen của UBND tỉnh cho Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh có thành tích xuất sắc trong năm 2017.

 

Năm 2017, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh thực hiện tốt công tác thu hút các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) tại 3 tỉnh; kiểm soát tốt về chính sách giá, áp mã và phân loại hàng hóa; thường xuyên kiểm tra và phân tích số thu, kịp thời đưa ra các giải pháp tối ưu trong thu nộp NSNN; phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ… Hết năm 2017, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh làm thủ tục hải quan cho 3.327 doanh nghiệp, tăng 20% so với năm 2016 với gần 2 triệu tờ khai. Tổng kim ngạch XNK trong năm đạt hơn 147,7 tỷ USD, tăng 44% so với năm 2016 (trên địa bàn Bắc Ninh Bắc Giang, Thái Nguyên). Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 9.377,55 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2016 và vượt 28 % chỉ tiêu giao. Cục phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra bắt giữ và xử lý 749 vụ, trong đó, phạt hành chính 741 vụ với tổng số tiền 14,79 tỷ đồng; Chuyển các lực lượng chức năng xử lý 8 vụ, trong đó 1 vụ vận chuyển ma túy, 7 vụ buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa.

Năm 2018, Cục Hải quan tỉnh phấn đấu thu NSNN đạt 10.400 tỷ đồng. Để đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, Cục tăng cường phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp; thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc và tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK….

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, đóng góp quan trọng và những thành tích xuất sắc của các cán bộ, nhân viên Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đạt được trong năm qua, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Bắc Ninh đang bước sang giai đoạn phát triển mới, mục tiêu của tỉnh trong những năm tới là trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, một trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước và khu vực. Trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ, địa bàn quản lý rộng cùng sự phát triển của các hình thức thương mại gắn với vận tải quốc tế sẽ kéo theo tình trạng hoạt động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật, dẫn đến gian lận, trốn thuế, thất thu ngân sách... điều này đã và đang đặt ra thách thức lớn, đòi hỏi Cục Hải quan tỉnh phải nâng cao trách nhiệm và quyết tâm thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Cục Hải quan tỉnh tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, đề xuất với tỉnh những vấn đề liên quan đến hoạt động của ngành; chủ động phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện tốt các hoạt động quản lý nhà nước về hải quan; Đẩy mạnh cải cách hành chính, xác định đơn giản hóa thủ tục hải quan là mục tiêu xuyên suốt, là khâu đột phá, để nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần tích cực xây dựng môi trường kinh doanh thân thiện, hấp dẫn; Tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ các đơn vị nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận, lĩnh vực, phấn đấu 100% các doanh nghiệp đóng trên địa bàn kê khai thuế tại Hải quan Bắc Ninh; Có kế hoạch thanh tra, kiểm tra rõ ràng, cụ thể ngay từ đầu năm chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tránh hiện tượng trùng lặp, nhiều lần thanh, kiểm tra trên 1 đơn vị trong một năm. Cục Hải quan tỉnh tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ cho cán bộ công chức để đáp ứng được yêu cầu của công việc trong giai đoạn hiện nay. Tăng cường triển khai hệ thống thông quan tự động, thực hiện xử lý trực tuyến trên môi trường điện tử, ít giấy tờ, bảo đảm các chuẩn mực quốc tế theo hướng chuyên nghiệp - minh bạch - hiệu quả. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và kiểm tra sau thông quan nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động XNK, quyết tâm phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao năm 2018.

Tin, ảnh: Hà Linh
Top