Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/01/2018 - 10:43
Ðược và mất
Thiên địa nhân hòa. Hãy thử tưởng tượng một cuộc sống mà ta luôn đón nhận được những điều ta mong muốn hay một cuộc sống mà ta luôn đánh mất những hoài bão, ước mơ của mình, thì lúc đó, cái xã hội này sẽ như thế nào.
Mọi thứ trong cuộc sống đều tương quan, đều dung hòa với nhau. Chính vì thế, được đôi khi cũng không phải là hay và đôi khi mất cũng không phải là thiệt thòi.
Nói đến được-mất có lẽ nhiều người sẽ nghĩ về sự đối lập toàn diện của hai khái niệm này. “Được” tức là có những gì mình mong muốn và “Mất” là lúc những điều mong muốn không còn. Nhưng  thực  ra không phải như vậy, ngược lại chúng ta lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, không thể tách rời. Trong cái ta “Được” có cái chúng  ta “Mất”. Và những lúc “Mất” sẽ là những lúc ta “Được”  hơn cả. Trong cuộc sống, có mấy ai đã đạt được vinh quang, mà không phải trải qua những lần vấp ngã. Hay đối với những học sinh, ai có thể học giỏi được mà lại không chịu mất đi thời gian, mất đi công sức rèn luyện. Cứ nghĩ trên đời này cứ được toàn diện và mất toàn diện thì làm sao sẽ có sự cầu tiến, làm sao mà xã hội có thể văn minh, tiến bộ hơn được. Có “Mất” thì chúng ta mới phấn đấu để “Được”. Và khi có cái “Được” rồi thì chúng ta mới thấy được giá trị của cái “Mất” kia. Như ông cha ta xưa nay đã nói”. Được cái này mất cái kia” hay “Trong cái rủi còn có cái may” hai điều nay luôn song hành thì mới đến được thành công trong cuộc sống, hơn nữa nhận thức được vấn đề này thì con người mới có sự  tương quan với nhau, mới biết giúp đỡ nhau và gần gũi nhau hơn.
 
Phương Bình
Top