Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/01/2018 - 10:42
Chuyện ở xóm trọ nghèo
Mùa xuân đang đến thật gần, ai cũng nao lòng, mong sớm được về quê sum họp bên gia đình. Nhưng có rất nhiều công nhân, người lao động nghèo ở lại xóm trọ vì miếng cơm manh áo…

Bà Bình, chủ một khu nhà trọ ở xã Đông Tiến (Yên Phong) chia sẻ: “Công nhân, người lao động làm thuê ở đây cứ 6 giờ sáng đã đóng cửa, khoảng 8, 9 giờ tối mới về. Cuộc sống của họ cứ lặng lẽ trôi đi với những điều trăn trở…”. Khu trọ nhà bà Bình có hơn 10 phòng trọ. Nhưng năm nào cũng có 3-4 phòng, người thuê trọ ở lại không về quê ăn Tết. Mỗi người, mỗi phận: Người này vùng Tây Bắc xa xôi, người kia ở miền Trung quanh năm nước lũ… Chỉ tay về cuối dãy phòng trọ, bà Bình bảo rằng: “Đó là một gia đình khó khăn nhất. Họ mới từ Thanh Hóa ra đây”. Căn phòng vẻn vẹn hơn 15m2 nhưng có tới 5 người sinh sống, gồm 2 vợ chồng anh Nguyễn Văn Thọ cùng mẹ già và 2 đứa con thơ.

 

 

 

Cơn bão số 12 lịch sử vừa qua, đã khiến cho dải đất miền Trung tang thương, chìm sâu trong dòng nước lũ. Nhiều nhà cửa bị sập đổ, nước lũ cuốn trôi, ruộng vườn tan hoang. Sau trận lũ lịch sử ấy, cả gia đình anh Nguyễn Văn Thọ phải bắt xe ra Bắc Ninh thuê nhà, tìm kiếm việc làm mưu sinh. Vợ chồng anh Thọ buổi sáng đi bán hàng tạp hóa thuê, buổi tối thì lên thành phố Bắc Ninh hát rong, đánh giầy. Còn bà Huệ (mẹ anh Thọ) cũng theo anh chị ra đây trông nom 2 đứa trẻ. Anh Thọ kể rằng: “Quê tôi bây giờ nhà cửa không còn nữa. Vì thế mà Tết này, chúng tôi không thể về. Ở lại đây hy vọng sẽ tìm được nhiều việc làm, tiết kiệm dần để sau này về quê dựng lại căn nhà”.

Sát vách phòng vợ chồng anh Thọ là vợ chồng chị Hoàng Thị Hồng, công nhân Công ty Sam Sung Việt Nam ở khu công nghiệp Yên Phong. Đã 1 cái Tết đi qua, vợ chồng chị Hồng không về quê. Chị Hồng chia sẻ: “Quê em ở Cao Bằng, nếu cả nhà về quê, tiền xe, tiền quà cũng mất khoảng 2-3 triệu, trong khi đó hàng tháng phải gửi 3-4 triệu đồng về quê cho bố mẹ ăn uống và chữa bệnh. Ở lại đăng ký làm tăng ca mấy ngày Tết cũng bằng cả tháng lương, thế nên em quyết định không về nữa”.

Cuộc sống của gia đình anh Thọ, gia đình chị Hồng cứ thế trôi đi. Những cái Tết xa nhà mang theo bao điều trăn trở. Đêm ở xóm trọ nghèo thật yên vắng, bình lặng. Thỉnh thoảng nghe tiếng nhạc réo rắt ra từ cánh cửa khép hờ. Tiếng rao mời của mấy người phát loa bán bánh mỳ, khoai nướng, xôi nóng, thỉnh thoảng vang lên, rồi lọt thỏm hun hút trong những xóm trọ ngoằn ngoèo, tít tắp…

Đông Bích
Top