Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/01/2018 - 10:37
Phiên chợ cuối năm
Trong tiết trời lất phất mưa bay của tháng Chạp, hơi xuân ẩm ướt lặng lẽ trôi về. Chợ quê trong những ngày cuối năm cũng trở nên ấm áp, rộn ràng hơn với những sắc mầu rực rỡ.

Phiên chợ quê những ngày cuối năm vốn là nét văn hóa truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người Việt. Ở đó, người ta cảm nhận thấy những nét đẹp, bản sắc văn hóa trong một không gian sống dân dã mà những người con xa quê mong được tìm về. Tháng Chạp về, khiến con người bâng khuâng, da diết. Nhất là những đứa trẻ thơ đùa nghịch tung tăng, mải miết khoe chiếc áo mới, đồ chơi mới.

 

 

 

Tết truyền thống thổn thức trong tâm khảm của những người con xa quê cũng bởi hình ảnh của những phiên chợ quê. Họ đi chợ để mua sắm thờ cúng tổ tiên, hoặc mua cho bố mẹ những món quà giản dị; cũng có khi đi chợ để được trở về với những kỷ niệm tuổi thơ... Chợ quê với nét đơn sơ vốn có của nó đã làm nên một bản sắc riêng khác xa đô thị. Người bán mấy con chó con, con gà; người bán mấy thúng bưởi, mấy buồng chuối xanh, những cành đào phai, cây quất cảnh… Chợ phiên ngày cuối năm khác hẳn những phiên chợ bình thường. Ở đó có sự hòa trộn những hương vị đồng quê ngào ngạt từ những thúng bưởi vàng dụm, từ những bó hương trầm, từ những nồi bánh chưng lan tỏa khắp nơi. Tuổi thơ, tôi vẫn thường theo chân mẹ đi những phiên chợ cuối năm. Từ sớm tinh mơ, người bán, người mua khắp vùng đã đổ về đây, dường như tất cả những sản vật, tốt đẹp nhất đều được người ta dành dụm để góp vào sự phong phú của phiên chợ Tết. Gánh hàng của mẹ tôi chỉ là những sản phẩm trong vườn: Những tàu lá dong xanh mơn mởn dùng để gói bánh chưng, những buồng cau trĩu trịt quả tròn xoe, xanh biếc luôn hút khách mua hàng.

Phiên chợ cuối năm ở quê tôi nhộn nhịp, dân dã. Gần như, nhà ai có thức gì cũng mang ra chợ mua bán, trao đổi. Từ mớ rau, con cá hay vật nuôi đến cây trái trong vườn. Thói quen dành dụm những sản vật do chính tay người dân làm ra để phục vụ thị trường Tết cổ truyền đã góp thêm những hương vị để ngày Tết đậm đà, ấm áp yêu thương.

Thu Thủy
Top