Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/01/2018 - 10:36
Yêu Quan họ bằng cả trái tim
Đỗ Đức Anh học sinh lớp 12A14 (THPT Quế Võ 1), vẫn được các bạn gọi là “liền anh Quan họ”. Yêu, mê di sản văn hóa quê hương, dù còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng Đỗ Đức Anh đã dành nhiều công sức, thời gian luyện tập để chất giọng ngày càng truyền cảm, “vang, rền, nền, nảy”. Mới đây, Đức Anh giành giải Đặc biệt cuộc thi giọng hát hay Dân ca Quan họ Bắc Ninh do Đài Phát thanh và Truyền hình tổ chức.

Ngay từ khi nằm trong nôi, Đức Anh đã được nghe bà ngoại hát ru bằng những câu ca Quan họ say đắm lòng người. Lên 4 tuổi, cậu bé bộc lộ năng khiếu khi thuộc và hát hay nhiều câu, bài Quan họ lời mới. Nhưng tình yêu sâu đậm dành cho Quan họ cũng như mơ ước và quyết tâm được học hát những giai điệu Quan họ ấy chỉ thực sự hình thành khi một lần em được nghe ca khúc “Mười nhớ” do nghệ sĩ Thúy Hường trình bày trên ti vi. Chính những ca từ và giai điệu của bài hát đã chiếm trọn cảm xúc vài trái tim em. Cũng từ đó, Quan họ trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của Đức Anh.

Càng lớn, Đức Anh càng yêu và say Quan họ, càng muốn được gắn bó với di sản quê hương. Mỗi ngày, ngoài giờ học, em đều dành từ 30 phút đến 1 tiếng để nghe và học hát Quan họ qua đài, ti vi hoặc điện thoại. Đến nay, liền anh Quan họ này đã thuộc được hơn 20 bài Quan họ lời mới, hàng chục bài Quan họ cổ. Khi ở lứa tuổi của em, nhiều bạn trẻ thần tượng các ca sĩ trẻ trong và ngoài nước với những bài nhạc sôi động thì Đức Anh lại chọn thần tượng nghệ sĩ Nhân dân Thúy Hường và đắm đuối với những làn điệu Quan họ. Không chỉ học hát, Đức Anh còn dày công tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của người Quan họ những mong thành người chơi Quan họ có nghề. Từ lời ăn, tiếng nói đến cách ca Quan họ sao cho chuẩn; sự giao tiếp lịch thiệp, tao nhã, tế nhị được em rèn luyện, lĩnh hội mỗi ngày.

   

 

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải Đặc biệt cho Đỗ Đức Anh tại đêm Chung kết giọng hát hay Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

 

Vốn là một cậu học trò nhút nhát, nhưng khi yêu và học hát Quan họ, Đức Anh mạnh dạn và tự tin thể hiện trên sân khấu của trường. Nhớ lại năm học lớp 6, lần đầu tiên Đức Anh thể hiện bài hát “Lý giao duyên” và “Ai về Kinh Bắc” trước thầy cô và bạn bè, em đã nhận được sự yêu mến, cổ vũ của tất cả mọi người. Đó là một động lực không nhỏ giúp em tự tin hơn trong những lần biểu diễn tiếp theo. Tình cờ được một chị trong đội văn nghệ nhà trường giới thiệu và hướng dẫn, Đức Anh biết và quyết định thử sức với cuộc thi giọng hát hay Dân ca Quan họ Bắc Ninh năm 2017 do Đài Phát thanh và Truyền hình tổ chức. Dù vốn Quan họ cổ chưa nhiều nhưng không vì thế mà Đức Anh e ngại. Bài Quan họ cổ “Buôn bấc buôn dầu” em thể hiện ở vòng thi đầu tiên được nghệ sĩ Xuân Mùi-thành viên Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao về chất giọng, song, cái em thiếu vẫn là sự tự tin và bản lĩnh sân khấu.

Để khắc phục những điểm yếu này, mỗi ngày Đức Anh tự đứng trước gương luyện tập. Bên cạnh đó, em đăng ký học bổ túc lớp đào tạo nguồn về hát Quan họ tại Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh. Do bố mẹ thường xuyên đi làm vắng nhà nên em phải tự túc việc sinh hoạt cá nhân và tự giác học bài. Đang ở năm cuối cấp, việc học tập vất vả hơn bội phần nhưng em vẫn thu xếp bảo đảm việc học kết hợp với luyện hát Quan họ. Đều đặn, chăm chỉ học Quan họ, Đức Anh được cô giáo Minh Thì (Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh) nhận ra chất giọng, tận tình chỉ bảo và luyện hát. Có những bài hát khó phải luyện nhiều ngày, cũng có khi mệt mỏi sau chặng đường dài từ nhà đến lớp, có cả khi ốm do viêm họng đến gần một tháng nhưng chưa khi nào em thấy nản bởi Quan họ là “liều thuốc bổ” giúp em lấy lại tinh thần và sức lực.

 

 

Niềm vui của Đỗ Đức Anh sau khi nhận giải Đặc biệt thi giọng hát hay Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

 

Sự kiên trì, bền bỉ và đam mê đã giúp Đức Anh vượt qua các đối thủ ở vòng thi tháng, thi quý và bước vào chung kết giọng hát hay Dân ca Quan họ Bắc Ninh năm 2017. Tại đây, trước những thí sinh mạnh được đào tạo cơ bản Đức Anh có phần lo lắng nhưng với sự rèn luyện nghiêm túc, sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phong thái biểu diễn tự tin, giọng hát đầy nội lực và kỹ thuật khi thể hiện làn điệu Quan họ cổ khó “Tuấn Khanh”, Đức Anh đã chiếm trọn trái tim của hội đồng nghệ thuật và khán giả để giành giải Đặc biệt.

Đức Anh cho rằng: “Bài Quan họ cổ “Tuấn Khanh” là một bài hát khó, em phải thường xuyên nghe NSND Thúy Hường hát rồi luyện tập suốt mấy tháng. Lý do em chọn một ca khúc như vậy là vì bên cạnh việc ghi dấu ấn cho hội đồng nghệ thuật và khán giả thì em cũng muốn khẳng định khả năng”.

Trong ngôi nhà nhỏ tại thôn Đông Du Núi (xã Đào Viên, Quế Võ) nơi Đức Anh sinh sống, hàng ngày những bài Quan họ của Đức Anh vẫn vang lên làm cho cuộc sống người dân thêm vui tươi, ý nghĩa. Càng yêu Quan họ bao nhiêu thì Đức Anh càng thêm quyết tâm học tốt để thi đỗ vào Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Chúng tôi tin “ước mơ xanh” của Đức Anh sẽ thành hiện thực bởi em luôn yêu Quan họ, yêu văn nghệ bằng cả trái tim. 

Minh Hường - Nguyễn Hoa
Top