Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/01/2018 - 10:30
Năm mới nói chuyện văn hóa giao thông
“Bạn hãy kể cho tôi cách bạn tham gia giao thông, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người thế nào”.

Quả thật, chúng ta không quá khi nói rằng nhân cách của mỗi người được đánh giá phần nào qua việc tham gia giao thông hàng ngày. Có những đối tượng luôn nóng vội, phóng nhanh, vượt ẩu, chỉ biết bản thân, lại có nhiều người điềm tĩnh, kiên nhẫn chấp hành đúng Luật, thậm chí bỏ cả công việc để giúp đỡ người khác nếu không may gặp sự cố trên đường... Những hành vi đó chính là văn hóa giao thông.

Không phải ngẫu nhiên mà cụm từ “văn hóa giao thông” luôn trở thành chủ đề chính của nhiều Năm ATGT lại đây. Văn hóa chính là cái gốc của xã hội, là nền tảng để tạo ra một xã hội phát triển và văn hóa giao thông không thể tách rời khái niệm văn hóa chung đó. Xã hội càng phát triển, sự tồn tại mặt trái của nó càng gia tăng, trong đó có vấn nạn về tai nạn giao thông. Văn hóa giao thông chính là hành vi, cách ứng xử của mỗi người khi tham gia giao thông hàng ngày, nó trở thành giải pháp quan trọng để hạn chế tai nạn giao thông, góp phần bảo đảm trật tự ATGT chung.

 

 

Hình thành ý thức, thói quen chấp hành Luật Giao thông ngay từ nhỏ. Trong ảnh: Lực lượng CSGT Công an tỉnh tuyên truyền Luật Giao thông cho học sinh trường Tiểu học Ninh Xá, TP Bắc Ninh.

 

Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng chín nghìn người ra đi vĩnh viễn vì tai nạn giao thông, hàng nghìn người để lại thương tật suốt đời. Hậu quả nặng nề này chính là nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, tụt hậu. Có rất nhiều nguyên nhân khiến tai nạn giao thông xảy ra hàng ngày như hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; công tác tổ chức giao thông còn nhiều thiếu sót; công tác quản lý Nhà nước về bảo đảm ATGT còn nhiều bất cập; công tác tuần tra, kiểm soát chưa gắt gao hay chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe...nhưng có lẽ nguyên nhân cốt lõi nhất vẫn là do ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của mọi tầng lớp nhân dân còn hạn chế, chưa chuẩn mực, hành xử theo thói quen tùy tiện, bất chấp hoặc chưa hiểu hết những quy định của Luật Giao thông. Vì vậy, văn hóa giao thông luôn trở thành tâm điểm trong công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật ATGT đến mọi tầng lớp nhân dân. Nói như Thượng tá Đặng Thanh Phong, Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh: “Nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông chính là ý thức của người điều khiển phương tiện. Uống rượu bia rồi điều khiển phương tiện, phóng nhanh, vượt ẩu, không chấp hành tín hiệu đèn báo hiệu, thậm chí không chấp hành hiệu lệnh của CSGT..., nên trong công tác bảo đảm ATGT chung, xây dựng văn hóa giao thông nhằm tạo thói quen, ý thức chấp hành đúng Luật Giao thông được xem là giải pháp quan trọng hàng đầu. Thậm chí trong quá trình tuần tra, kiểm soát, ngoài xử phạt nghiêm minh, thì việc thường xuyên nhắc nhở, cảnh cáo cũng là phương pháp tốt để người vi phạm tự rút kinh nghiệm cho bản thân trong những lần tham gia giao thông khác”.

Điều đáng mừng là mấy năm lại đây, Bắc Ninh luôn đạt mục tiêu giảm từ 5% đến 10% số vụ, số người chết, số người bị thương từ tai nạn giao thông. Kết quả này khẳng định sự vào cuộc sát sao của cả hệ thống chính trị, sự nghiêm minh trong công tác quản lý Nhà nước về ATGT, xử lý vi phạm Luật Giao thông và quan trọng hơn cả là dần hình thành được thói quen ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông trong cộng đồng dân cư, nhất là tầng lớp thanh, thiếu niên. Văn hóa giao thông chính là việc chấp hành đúng Luật Giao thông. Chúng ta hãy bắt đầu từ những hành vi tưởng như đơn giản nhất như dừng lại trước đèn đỏ; tránh vượt ẩu tranh làn đường; đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe máy điện; không uống rượu, bia khi lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; biết nhường nhịn, giúp đỡ người khác khi gặp sự cố trên đường... Những hành vi ấy chính là giải pháp đẩy lùi tai nạn giao thông trong đời sống xã hội, vì một môi trường ATGT thân thiện, lành mạnh, không tai nạn.

Hoài Lan
Top