Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/01/2018 - 10:27
Lối về nẻo thiện
Tôi gặp anh tại trạm y tế phường với vai trò làm tình nguyện viên cho một tổ chức phi chính phủ hành động về bảo vệ môi trường. Nụ cười hiền với đôi mắt sâu và giọng nói có chút trầm buồn của anh khiến người đối diện phải suy tư.

Anh là Nguyễn Văn Nhân một thời lầm lỡ rơi vào tệ nạn xã hội và nghiện ma túy như một con thiêu thân không có lối thoát.

Trong câu chuyện kể về cuộc đời mình anh Nhân không ngần ngại chia sẻ với tôi về hành trình trở về nẻo thiện. Gần 20 năm trước, bắt đầu từ những uẩn khuất trong tâm hồn do sự hiểu nhầm của người lớn và sự tự ái ở tuổi học trò, rồi đến sự hiểu nhầm giữa bạn bè dẫn đến xô xát khiến cuộc đời anh thay đổi. Anh lao vào chơi bời, bị bạn bè xấu lôi kéo rồi nghiện chất trắng lúc nào không hay. Có những lúc nhìn bố mẹ già bước thấp, bước cao giận anh khi đồ đạc trong nhà “không cánh mà bay” anh cũng mủi lòng thương họ. Nhưng cơn nghiện lên, anh bất chấp lương tâm để thỏa mãn bản thân. Mãi hơn 30 tuổi, anh mới quyết tâm đi cai nghiện. Ở trại cai nghiện một năm không liên hệ với bạn bè, được dùng thuốc cắt cơn, anh cũng tạm rời bỏ được ma túy. Hết thời gian cai nghiện, trở về cộng đồng, anh may mắn được một người phụ nữ hiền lành cùng quê “quá lứa lỡ thì” thương cảm, hai người đi đến kết hôn và sinh được một con gái kháu khỉnh. Những tưởng cuộc sống cứ thế lặng lẽ trôi, vợ anh là người phụ nữ chịu thương, chịu khó, tần tảo sớm hôm. Thương vợ, con anh Nhân tìm mọi việc để làm nhưng chỉ được một thời gian phía bên kia lại viện đủ lý do để anh nghỉ khi họ biết được thông tin về quá khứ. Dường như mọi cánh cửa để anh trở về với cuộc sống đời thường là một công dân quá khó khăn đối với người lầm lỗi một thời như anh. Chán chường, anh lại tiếp tục lao vào ma túy để quên đi cuộc sống hiện thực. Một buổi trưa sau khi “phê thuốc” trở về nhà, vợ chưa tan ca, cô con gái 9 tuổi đang ngồi co ro góc nhà liền bị anh quát: Sao giờ này chưa cơm nước gì? Con bé mắt ngân ngấn nước nhìn lên bố phụng phịu: Nhà mình hết gạo rồi. Anh tiếp tục quát con: Sao không sang hàng xóm vay?. Con bé òa khóc nức nở: Nhà mình vay gạo các bác nhiều rồi... Anh khuỵu xuống trước mặt con gái nước mắt lã chã rơi, lương tâm cắn rứt. Anh tự trách mình là một ông bố tồi, không lo được cuộc sống cho vợ, con. Tự đáy lòng, anh hứa sẽ quyết tâm rời bỏ ma túy để trở về nẻo thiện, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no.

Vào một chiều đông giá lạnh anh quyết tâm đến trại cai nghiện đem theo hy vọng về một ngày mai tươi sáng. Những tháng ngày ở trung tâm cai nghiện anh luôn là tấm gương thực hiện tốt mọi quy định và làm việc chăm chỉ. Với ý chí và nghị lực cao sau một năm ở trại anh đã dứt được ma túy trở về gia đình sum vầy cùng vợ con. Biết tin anh cai nghiện thành công, tổ dân phố cùng các hội, đoàn thể vào gặp mặt, động viên. Bác Trưởng công an phường có ý giới thiệu cho anh một việc làm để tạo lòng tin trong nhân dân. Theo lời đề nghị, anh Nhân được nhận vào làm bảo vệ cho trường THCS trên địa bàn. Cánh cửa cộng đồng rộng mở, bao dung đã khiến anh trở thành một người có ích cho gia đình, xã hội. Anh chu đáo với công tác bảo vệ, không khi nào để xảy ra mất mát. Học sinh trong trường đều kính trọng và trìu mến gọi anh bằng cái tên “Bác bảo vệ ga lăng”, bởi mỗi khi xe đạp hỏng chúng đều nhờ anh sửa chữa giúp mà không phải mất phí. Ngoài công tác bảo vệ ở trường anh còn tham gia nhiệt tình trong hoạt động phòng, chống ma túy trên địa bàn phường. Anh chính là tuyên truyền viên hiệu quả đã vận động được một số đối tượng nghiện hút đi cai nghiện thành công, trở về với cuộc sống cộng đồng. Năm vừa qua, anh còn được tuyển làm tình nguyện viên cho tổ chức phi chính phủ về bảo vệ môi trường. Thời gian rảnh rỗi, anh đi khắp khu vực trên địa bàn phường thu gom các loại bơm kim tiêm chích ma túy để làm sạch môi trường, tránh những tai nạn đáng tiếc cho mọi người xung quanh.

Từ những việc làm ý nghĩa cho cộng đồng anh Nhân được tổ dân phố nêu gương khen ngợi trong các cuộc họp tổng kết cuối năm, gia đình anh luôn đạt gia đình văn hóa khi thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Minh Hường
Top