Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/01/2018 - 10:11
Hiệu quả từ phong trào “Sinh viên 5 tốt”
Trong những năm qua, phong trào “Sinh viên 5 tốt” được Hội Sinh viên (HSV) Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần thúc đẩy sinh viên tự rèn luyện, phấn đấu để phát triển toàn diện và khẳng định vai trò của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.

Ngay từ đầu mỗi năm học, HSV Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh tổ chức cho hội viên đăng ký danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, nhằm tuyên dương những sinh viên có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện. Bám sát nội dung của hoạt động, gắn với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo hướng phát huy năng lực người học, lấy người học làm trung tâm, HSV Nhà trường thường xuyên triển khai cụ thể hóa các hoạt động, phong trào gắn với từng đối tượng sinh viên như: Tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng sinh viên, hội thi văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, chương trình “Sinh viên rèn luyện đạo đức, tác phong”, “Hiến máu nhân đạo”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”…

Bạn Nguyễn Văn Mạnh, sinh viên năm 3, khoa Điện tử-Tin học, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh chia sẻ: “Trong xu thế phát triển của xã hội, ngoài kiến thức được trang bị, mỗi sinh viên cần tự nâng cao kỹ năng mềm để có thể thích ứng với công việc, xã hội sau khi ra trường. Do đó, phong trào “Sinh viên 5 tốt” là mục tiêu để sinh viên phấn đấu, rèn luyện, qua đó giúp chúng em xác định được các tiêu chí cần thiết, góp phần tiếp tục hoàn thiện bản thân”.

 

 

Với ý tưởng sáng tạo, mô hình “Quản lý hệ thống mạng Lan” của nhóm thí sinh Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh trong cuộc thi “Sáng tạo Khoa học-Kỹ thuật trẻ” năm 2017 thu hút sự chú ý của đông đảo các bạn sinh viên yêu thích kỹ thuật.

 

Để trở thành “Sinh viên 5 tốt”, cùng với việc tham gia các hoạt động, phong trào tình nguyện, HSV Trường không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng học tập qua các năm. Các Câu lạc bộ Học tốt, Ngoại ngữ… được thành lập, duy trì, phát triển mạnh mẽ trong sinh viên toàn trường. Cùng với đó, nhiều Cuộc thi, Hội thi được tổ chức như: “Sáng tạo Khoa học-Kỹ thuật trẻ”, “Sáng tạo trẻ”; kỳ thi Olympic các môn học từ cấp khoa trở lên…, qua đó tạo môi trường học tập tốt và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Ngoài ra, HSV, Ban Giám hiệu trường cũng thường xuyên tạo sân chơi cho sinh viên rèn luyện, nâng cao thể lực, đảm bảo sức khỏe phục vụ học tập thông qua các hoạt động thể dục thể thao…

Bạn Nguyễn Ngọc Tranh, Khoa Điện-Điện lạnh, sinh viên Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh chia sẻ: “Em yêu thích khoa học, kỹ thuật từ nhỏ, nhưng lại rất ít có cơ hội tham gia. Vì vậy, cuộc thi “Sáng tạo Khoa học-Kỹ thuật trẻ” là sân chơi trí tuệ, động lực cổ vũ chúng em học tập, phát huy những ý tưởng sáng tạo, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, góp phần mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống”.

Chị Nhung, Chủ tịch HSV Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh cho biết: “Phong trào “Sinh viên 5 tốt” ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa trong sinh viên, từ đó giúp các bạn trưởng thành hơn. Năm học 2015-2016,  trường có 8 “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, 40 “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, 1 tập thể “sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh và 4 tập thể “sinh viên 5 tốt” cấp trường. Để phong trào “Sinh viên 5 tốt” thực sự trở thành “xương sống” trong hoạt động của HSV, thời gian tới, HSV sẽ tích cực phối hợp với tổ chức Đoàn, Ban Giám hiệu nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền giúp sinh viên hiểu rõ hơn về phong trào “Sinh viên 5 tốt”; có cơ chế theo dõi, đánh giá, hỗ trợ thường xuyên cho sinh viên; tuyên dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào”. HSV cũng sẽ nỗ lực để trở thành cầu nối giữa sinh viên với nhau”.

 “Sinh viên 5 tốt” là một trong những phong trào vừa có tính thử thách, đồng thời cũng là cơ hội để mỗi sinh viên khẳng định mình từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Phong trào này sẽ góp phần tạo ra những lớp sinh viên “vừa hồng vừa chuyên” đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương.

Trần Thư - Thu Huyền
Top