Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/01/2018 - 10:06
Trường Sa - một lần đến, triệu lần yêu
Cuộc điện thoại mới đây của Thượng úy Nguyễn Văn Tuân (Đại Lai, Gia Bình) đang công tác tại quần đảo Trường Sa làm tôi ngỡ ngàng. Vốn cùng quê, lại được gặp và quen anh tại đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa) nên tôi hết sức vui mừng. Tôi hỏi thăm tình hình sức khỏe của anh và các đồng đội, cũng không quê thông báo với anh quê hương Bắc Ninh đang từng ngày đổi mới, vươn lên… Cúp máy điện thoại, những kỷ niệm về chuyến đi đầy ý nghĩa tới Trường Sa cứ hiển hiện trong tâm trí.

Những ngày tháng 4-2017, tàu KN-490 đưa đoàn công tác của HĐND tỉnh Bắc Ninh cùng đoàn công tác số 6 đi thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại các điểm đảo, thuộc huyện đảo Trường Sa. Cũng như các thành viên khác trên tàu, cánh phóng viên chúng tôi hơn 10 người cũng đã kịp làm quen với nhau để chia sẻ những kinh nghiệm làm báo. Với một phóng viên lần đầu tiên được trải nghiệm từng con sóng xô nhau vỗ mạn tàu; được tham dự một nghi lễ chào cờ, diễu duyệt binh trên đảo, tham dự những lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên quần đảo... thực sự ý nghĩa và không khỏi xúc động.

Sau hai ngày, đêm vượt sóng đại dương, điểm đầu tiên đoàn công tác đến là xã đảo Song Tử Tây. Buổi sáng, biển, trời thật xanh và yên bình. Khi bước chân lên đảo, sau phút giây hân hoan gặp gỡ các chiến sĩ hải quân và nhân dân, thiếu nhi xã đảo, đoàn tiến về khu vực quảng trường mênh mông, nơi có cột mốc chủ quyền đứng uy nghi để tham dự lễ chào cờ. Tất cả bước nhanh xếp hàng, hướng mắt về cột mốc chủ quyền. Khẩu lệnh: “Nghiêm! Chào cờ, chào!” vang lên, tổ quân kỳ đứng ở đầu hàng giương cao lá cờ Tổ quốc, tất mọi người nhìn lên cờ Tổ quốc đang tung bay kiêu hãnh trên trời xanh, hát vang: “Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc, bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa...”. Tôi đã từng nhiều lần chào cờ, hát Quốc ca ở nhiều nơi khác, lễ chào cờ nào cũng nghiêm trang, nhưng cũng là bài Quốc ca ấy, cũng là lá cờ đỏ sao vàng,  khi hát ở Trường Sa, bên cột mốc chủ quyền thiêng liêng trong tôi trào dâng cảm xúc và niềm kiêu hãnh, tự hào. Khi bài Tiến quân ca vừa dứt, người chỉ huy dõng dạc hô 10 lời thề danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong tiếng sóng, giữa biển trời của Tổ quốc. Buổi lễ chuyển qua phần diễu hành trang trọng bên cột mốc chủ quyền của các chiến sĩ hải quân, màn diễu duyệt của các đơn vị trên đảo trên nền nhạc và bài hát “Tiến bước dưới quân kỳ”. Một khí thế hào hùng, oai phong của quân và dân trên đảo... Nhìn cờ đỏ sao vàng tung bay kiêu hãnh trong nắng gió Trường Sa, chứng kiến đoàn quân oai phong, đôi mắt cương nghị của những người lính trẻ bên cạnh cột mốc chủ quyền thấy thật bồi hồi, thiêng liêng. Và tôi hiểu vì sao đã có biết bao người lính hải quân không quản ngại những gian nan, vất vả, không tiếc xương máu để ngày, đêm canh giữ biển, đảo quê hương.

 

 

Lãnh đạo HĐND tỉnh Bắc Ninh và các thành viên trong đoàn động viên chiến sĩ người Bắc Ninh đang công tác tại đảo Song Tử Tây.

 

Trong suốt chuyến thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, chúng tôi nhiều lần được tham dự lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh khi làm nhiệm vụ trên vùng biển của Tổ quốc nói chung và quần đảo Trường Sa nói riêng. Đó là lễ tưởng niệm tại Tượng đài Anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu Không số tại Quân cảng Lữ đoàn 125; tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tại khu vực thềm lục địa phía Nam, khi bảo vệ biển, đảo Gạc Ma… Mỗi thành viên không khỏi bùi ngùi khi thắp nén hương thơm lên phần mộ của cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh khi tuổi xuân đang độ đôi mươi. Các anh đã đi xa, nhưng tấm gương anh dũng hy sinh vì Tổ quốc của các anh vẫn luôn được các thế hệ đồng đội và người dân Việt Nam ghi công, noi gương học tập.

Hành trình hơn 10 ngày đêm đến với các đảo trên quần đảo Trường Sa, chúng tôi được chứng kiến những phong cảnh nên thơ với bát ngát màu xanh của nước biển, của những hàng bàng vuông, phong ba, bão táp; những bãi biển đẹp mê hồn... càng thấy yêu Tổ quốc nơi đầu sóng. Suốt hành trình ấy, đến nơi đâu chúng tôi cũng bắt gặp những nụ cười, những cái bắt tay thật chặt và cả sự quyết tâm giữ vững vùng trời, biển đảo của Tổ quốc của cán bộ, chiến sĩ, người dân đang công tác và sinh sống trên đảo, trong đó có nhiều người quê Bắc Ninh. Đoàn của Bắc Ninh ra thăm đảo, mỗi người một vị trí công tác song tất cả đều dành những tình cảm tốt đẹp, đặt niềm tin vào cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác, sinh sống trên các đảo. Mỗi thành viên trong đoàn ân cần thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, không ngừng nỗ lực, phấn đấu xứng với truyền thống Anh hùng của đất nước, của quê hương. Hậu phương, đất liền luôn sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ, quân dân đoàn kết một lòng để xây dựng bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

…Khi bài báo này lên khuôn cũng là lúc một đồng nghiệp của tôi đang trong hải trình đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa. Trước khi lên đường, gặp anh tôi nói rằng, đến với Trường Sa một lần sẽ thêm triệu lần yêu mảnh đất nơi tuyến đầu Tổ quốc. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi đã và sẽ đến Trường Sa.

Lê Đại
Top