Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/01/2018 - 09:42
Giá tiêu dùng trong tầm kiểm soát lạm phát
Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chung trong tháng 12 có mức tăng khá mạnh nhưng tính chung cả năm 2017 vẫn ở mức thấp, nằm trong tầm kiểm soát lạm phát, thấp hơn mức tăng chung trên toàn quốc.

Theo Cục Thống kê, CPI tháng 12 tăng 0,67% so tháng trước, (tăng 0,31% so tháng 12 năm trước). Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 5 nhóm hàng tăng giá so tháng trước là: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,96%; đồ uống và thuốc lá tăng 1,24%; may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 2,34%; nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,67% và nhóm giao thông tăng 0,76%. Chỉ có nhóm hàng hoá và dịch vụ khác giảm nhẹ (0,01%), các nhóm còn lại có chỉ số ổn định. Nguyên nhân chủ yếu do giá lương thực và thực phẩm đồng loạt tăng theo xu hướng thời vụ và nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm cao làm cho chỉ số giá lương thực tăng 0,91% và thực phẩm tăng 1,23% đẩy nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao.

Thực hiện Quyết định số 600/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc điều chỉnh tăng giá tiêu thụ nước sạch và phí thoát nước trên địa bàn thành phố, huyện, thị xã có thực hiện điểm lấy giá nước sạch làm cho CPI nhóm nước sinh hoạt và dịch vụ nước tăng 32,78% cộng thêm giá nhóm ga và các loại chất đốt tăng 2,79% đã kéo theo chỉ số nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng. Giá dầu trong nước điều chỉnh tăng giá nên nhiên liệu tăng 1,99% tác động đến việc tăng giá của nhóm giao thông. Bên cạnh các nguyên nhân làm tăng CPI trong tháng 12 còn có một số nguyên nhân kiềm chế CPI như: Trong tháng, sản lượng tiêu thụ điện thấp hơn so với tháng trước bởi thời tiết chuyển lạnh nhu cầu tiêu dùng điện giảm; Chịu ảnh hưởng chung của việc giảm giá vàng trong nước, nhất là những ngày giữa tháng, giá đồ trang sức bằng vàng các loại đồng loại giảm theo làm cho giá đồ trang sức giảm 0,78%...

 

   

CPI năm 2017 tăng 1,74% so với năm 2016 thấp hơn mức tăng chung của cả nước (cả nước tăng gần 4%).

 

Tính chung, CPI năm 2017 so với năm 2016 tăng 1,74%, thấp hơn mức tăng chung của cả nước (cả nước tăng gần 4%). Nguyên nhân tác động đến CPI có nhiều nhưng 3 yếu tố chính tác động là: Do điều chỉnh giá xăng dầu tăng 13 lần trong năm; tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở y tế của Nhà nước; điều chỉnh tăng tiền lương tối thiểu của khu vực hành chính sự nghiệp và hưu trí trong tháng 7. Song song với đó có 4 yếu tố tác động làm giảm CPI là: Giá thực phẩm giảm, nhất là lợn hơi giảm sâu và giữ ở mức thấp trong thời gian dài; giá lương thực giảm; giá xăng dầu điều chỉnh giảm 9 lần trong năm; chính phủ và địa phương tiếp tục cắt giảm thủ tục nhiều dịch vụ công, góp phần giảm chi phí đầu vào cho sản xuất.

CPI trong năm 2017 tăng ở mức thấp và lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Kết quả đó phải kể đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong tỉnh ngay từ đầu năm đã tích cực triển khai các biện pháp bình ổn giá cả thị trường dịp Tết Nguyên đán; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật giá, thuế, phí, đặc biệt là đối với những hàng hoá dịch vụ tiêu dùng thiết yếu và xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm; tổ chức giám sát chặt chẽ việc kê khai giá của các doanh nghiệp đối với mặt hàng bình ổn giá. Cùng với đó, chính sách tiền tệ đã được điều hành kiên định mục tiêu giữ ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát…

Dự báo CPI trong tháng 1 và tháng 2 năm nay tiếp tục tăng nhẹ so với tháng 12 - 2017, chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán, song khó xảy ra biến động lớn. Bởi Chính phủ cùng các cơ quan quản lý đang làm tốt công tác điều hành vĩ mô, tập trung các biện pháp nhằm ổn định tình hình, nhất là chính sách tài chính - tiền tệ đang phát huy tác dụng trên diện rộng. Về phía tỉnh triển khai chương trình bình ổn giá dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2018. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh chủ động nguồn hàng sẵn sàng cung ứng đầy đủ, kịp thời... bảo đảm cung - cầu lành mạnh, cân đối. Tuy nhiên cần lưu ý diễn biến của thị trường; lực lượng quản lý thị trường cần tập trung tăng cường số lượt kiểm tra, kiểm soát, trong đó chú ý thắt chặt quản lý đối với những mặt hàng có nhu cầu cao, tăng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán như rượu, thuốc lá, bia, quần áo, mỹ phẩm... Sở Công Thương đôn đốc đơn vị thương mại, siêu thị đẩy nhanh tốc độ triển khai phương án tích trữ hàng hóa theo chủ trương chung bảo đảm đủ số lượng hàng, góp phần bình ổn giá, chống lạm phát.

Thanh Ngân
Top