Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/01/2018 - 09:39
Phú Hòa cán đích Nông thôn mới
Qua hơn 7 năm xây dựng Nông thôn mới (NTM), với tinh thần quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân xã Phú Hòa nỗ lực, đoàn kết, chung sức, đồng lòng hoàn thành các tiêu chí NTM vào cuối năm 2017, là địa phương thứ 8 của huyện Lương Tài được công nhận đạt chuẩn NTM.

Ông Đoàn Đắc Ca, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Cán bộ và nhân dân xã có truyền thống đoàn kết, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo Đảng và chính quyền địa phương. Do vậy, phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tạo sức lan tỏa lớn và mang lại hiệu quả thiết thực. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về Chương trình được tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân tạo sự đồng thuận ủng hộ mạnh mẽ và tích cực tham gia hưởng ứng chương trình”.

Xác định sản xuất nông nghiệp là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương nên xã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa giúp người dân nâng cao thu nhập; tăng cường đưa cơ giới hóa vào sản xuất, nhất là trong khâu làm đất, gieo cấy và thu hoạch lúa. Cùng với nông nghiệp, xã ưu tiên phát triển các ngành nghề như: Sản xuất đồ gỗ, xây dựng, sửa chữa ô tô, xe máy, điện tử, may gia công, kinh doanh vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc… đã góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm đáng kể qua từng năm; đến cuối năm 2017 giảm còn 1,83%; hiện xã không còn hộ phải ở trong nhà tạm, nhà làm bằng vật liệu dễ cháy.

 

 

Mô hình nuôi trồng thuỷ sản kết hợp chăn nuôi lợn quy mô gần 15 ha của gia đình ông Nguyễn Văn Khoa, xã Phú Hoà doanh thu 4-5 tỷ đồng/năm.

 

Trong hơn 7 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã luôn quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình hạ tầng nông thôn thiết yếu phục vụ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân như: Nhà văn hóa, đường giao thông, trường học, trạm y tế…với tổng nguồn vốn hơn 142 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 123 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 18 tỷ đồng còn lại do người dân đóng góp. Đến nay, hệ thống đường trục xã 25,05 km; đường trục thôn, liên thôn 49,6; đường ngõ xóm 15 km; đường nội đồng 25,5 đều được nhựa hóa, bê tông hóa, kiên cố hóa bảo đảm cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi. Hơn 906 ha đất nông nghiệp của xã được tưới, tiêu thuận lợi, chủ động. 100% trường học đạt chuẩn Quốc gia, trong đó: Trường Mầm non và 2 trường Tiểu học đạt chuẩn mức độ 2. 14/14 thôn có nhà văn hóa và khu thể thao được trang bị đầy đủ các thiết bị theo quy định, đời sống tinh thần của người dân được nâng cao. Tình hình an ninh trật tự được giữ vững và ổn định, công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy đạt hiệu quả.

Được công nhận xã NTM là kết quả xứng đáng và là động lực để người dân xã Phú Hòa tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu và bền vững. Ông Nguyễn Văn Được, người dân ở thôn Tĩnh Xá phấn khởi: “Trước đây, hầu hết người dân trong xã sống bằng nghề nông. Giao thông đi lại chưa được thuận tiện, trường học xuống cấp, cơ sở khám chữa bệnh thiếu thốn, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhờ có chương trình xây dựng NTM đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Để niềm vui này được trọn vẹn, chúng tôi sẽ cùng nhau tuyên truyền, cổ vũ, động viên nhân dân chung sức xây dựng và quyết tâm giữ vững danh hiệu xã NTM”.

Xây dựng thành công NTM là hành trang để Phú Hòa tự tin trên hành trình phát triển quê hương. Thời gian tới xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân để nâng cao hơn nữa tính tự giác, chủ động, sáng tạo trong quá trình tổ chức thực hiện phát triển bền vững xã NTM. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã xây dựng các kế hoạch thực hiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí hằng năm. Trong đó, chú trọng các tiêu chí: Thu nhập, hộ nghèo, y tế... bảo đảm chất lượng xây dựng NTM của xã được giữ vững theo từng năm, từng giai đoạn.

Bài, ảnh: Nguyễn Tuấn
Top