Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 16/01/2018 - 09:38
Y tế Bắc Ninh năm 2017, Thành công và thách thức
Năm 2017, ngành Y tế Bắc Ninh nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ, đạt nhiều thành tựu quan trọng song cũng là một năm nhiều thách thức khi xảy ra một số sự cố y khoa đáng tiếc.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, ngành Y tế Bắc Ninh thực hiện tốt chức năng quản lý, điều hành, trong đó đáng chú ý với công tác tham mưu ban hành chính sách, đề án, dự án, kế hoạch và công tác đổi mới, sắp xếp và kiện toàn tổ chức, bộ máy. Sở Y tế với vai trò là Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh tham mưu UBND tỉnh xây dựng Đề án Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn; quy chế phối hợp quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh; tham mưu UBND tỉnh phê duyệt phương án sử dụng 20% quỹ khám chữa bệnh BHYT chưa sử dụng hết năm 2015, phối hợp các ngành tham mưu chính sách hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV, người đủ 65 đến dưới 70 tuổi. Các Đề án, Kế hoạch về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; chương trình mục tiêu Y tế và Dân số… trong những năm tới đây cũng được ngành hoàn thiện và trình UBND tỉnh ban hành. Năm 2017, ngành thực hiện sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả với việc thành lập và triển khai hoạt động Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thuộc Sở Y tế, Trung tâm Giám định Y khoa thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh trên cơ sở sáp nhập các đơn vị liên quan.

Công tác cải cách thủ tục hành chính được ngành Y tế chú trọng với việc đăng tải các thủ tục hành chính trên Cổng thông tin điện tử của ngành, triển khai dịch vụ công trực tuyến theo lộ trình; tổ chức thực hiện nghiêm 189 thủ tục hành chính đã được công khai, thường xuyên kiểm tra chặt chẽ thực hiện các thủ tục hành chính. Tính đến hết 30-11-2017, triển khai 145 thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh, tiếp nhận 1.257 hồ sơ, xử lý xong gần 1.100 hồ sơ, trong đó 1.035 hồ sơ được hoàn thành đúng hạn. Ngành tiếp tục tổ chức triển khai việc thực hiện quy chế dân chủ và quy tắc ứng xử của cán bộ viên chức ngành y tế, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đẩy mạnh việc thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” với các nội dung chính: Tập huấn kỹ năng giao tiếp cho cán bộ y tế, triển khai nhiệm vụ công tác xã hội trong bệnh viện, quy định trang phục của cán bộ y tế, tiếp tục thực hiện “đường dây nóng”, duy trì và củng cố “Hòm thư góp ý”, triển khai Đề án “Tiếp sức người bệnh trong bệnh viện”, xây dựng phong cách, thái độ văn minh, thân thiện, không có tiêu cực…

 

 

Các đơn vị trong ngành đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại để nâng cao hiệu quả điều trị. Ảnh: Nhờ triển khai kỹ thuật lọc máu liên tục, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cứu sống hàng chục bệnh nhân nặng, có nguy cơ tử vong cao.

 

Công tác khám chữa bệnh có bước chuyển biến tích cực, nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu được triển khai thực hiện, chất lượng dịch vụ y tế của các bệnh viện được nâng lên rõ rệt. Tại một số bệnh viện tuyến huyện đã triển khai phẫu thuật nội soi và chạy thận nhân tạo. Các đề án bệnh viện vệ tinh, công tác xã hội hóa, liên doanh liên kết, mời các bác sĩ tuyến T.Ư về triển khai kỹ thuật tại tuyến tỉnh, tuyến huyện, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Các bệnh viện tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục khám bệnh, mở thêm bàn khám, tăng thời gian làm việc (bằng cách tổ chức khám bệnh sớm hơn và kéo dài thời gian làm việc, khám bệnh cả ngày lễ, ngày nghỉ), triển khai hệ thống phát số tự động, trang bị thêm ghế chờ, trang thiết bị máy móc xét nghiệm nhằm góp phần giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Xây dựng phác đồ chẩn đoán, điều trị phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và trình độ cán bộ của từng bệnh viện. Việc kiểm soát chất lượng xét nghiệm cũng được các cơ sở khám chữa bệnh quan tâm, một số cơ sở tham gia chương trình ngoại kiểm kết quả xét nghiệm.

Năm 2017, duy trì thực hiện tốt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã tại 118 xã, phường, thị trấn đã được công nhận; hoàn thiện các tiêu chí, kiện toàn hồ sơ đề nghị công nhận đạt Bộ tiêu chí đối với 8 xã, phường. Thực hiện công tác khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân, đến nay có tổng số 80% người dân được lập hồ sơ quản lý sức khỏe.

Mặc dù đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận song hoạt động y tế năm qua vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Kết quả chỉ tiêu thực hiện khám bệnh, điều trị nội trú đạt cao tại các Bệnh viện đa khoa nhưng đạt thấp tại một số bệnh viện chuyên khoa, nhất là các bệnh viện chuyên khoa có phòng khám đa khoa. Tại các Bệnh viện vẫn còn hiện tượng một số chỉ số cận lâm sàng, một số dịch vụ kỹ thuật thuộc các chuyên khoa lẻ tăng đột biến so cùng kỳ. Trong năm vẫn để xảy ra một số tai biến chuyên môn trong lĩnh vực Sản khoa, Nhi khoa. Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các quy trình về kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện chưa thường xuyên, chất lượng chưa cao. Chất lượng công tác giám sát dịch, phát hiện dịch tại tuyến cơ sở chưa cao; công tác giám sát các dịch bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng còn hạn chế; việc phối hợp giữa các đơn vị trong và ngoài ngành y tế về phòng chống dịch chưa cao; các đơn vị chưa quản lý sức khỏe cho người lao động theo phân cấp, chưa phối hợp liên ngành trong quản lý sức khỏe cho người lao động trên địa bàn. Mức sinh, giảm tỷ lệ sinh chưa vững chắc, còn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại; tỷ số giới tính khi sinh cao hơn mức bình quân cả nước…

Để từng bước khắc phục và giải quyết được những khó khăn, thách thức này, đòi hỏi sự quyết tâm lớn hơn nữa của toàn ngành. Có như vậy mới xây dựng được nền tảng vững chắc để phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Việt Hoa
Top