Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 16/01/2018 - 09:36
Người Cao tuổi xã Lạc Vệ với phong trào văn hóa văn nghệ
Với phương châm “sống vui, sống khỏe, sống có ích”, những năm qua, người cao tuổi (NCT) xã Lạc Vệ (Tiên Du) luôn tích cực tham gia phong trào văn hóa văn nghệ, góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao sức khỏe tuổi già và mang lại sức sống mới trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Về thôn Nội Viên, xã Lạc Vệ, chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Hồng Sớm, 81 tuổi, Chủ nhiệm CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao NCT của thôn. Đam mê những làn điệu chèo ngọt ngào từ thơ bé, nhưng cuộc sống bộn bề lo toan khiến bà Sớm đến tận “quá nửa đời người” mới có thể sống hết mình với tình yêu nghệ thuật dân gian. Không thù lao, bà tự nguyện dành thời gian, công sức và địa điểm của gia đình để gây dựng CLB Chèo với gần 30 hội viên tham gia gồm những người trong thôn có chung niềm đam mê Chèo. Để rồi, cứ mỗi buổi chiều, khi công việc nhà nông bớt bận rộn, CLB lại tụ họp tại ngôi nhà cổ của bà Sớm tập luyện các vở Chèo cổ: Phạm Công Cúc Hoa, Tống Trân Cúc Hoa, Trương Viên, Tấm Cám, Công chúa Tiên Dung, Lưu Bình Dương Lễ… Đặc biệt, bà Sớm còn tự viết kịch bản, sáng tác lời và đạo diễn những vở Chèo mới có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước đổi mới, phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình… khi biểu diễn được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Chứng kiến buổi tập luyện của CLB chèo thôn Nội Viên, chúng tôi cảm nhận sự say mê với nghệ thuật của NCT nơi đây. Dù chỉ quen với công việc đồng áng, nhưng khi diễn Chèo những thành viên CLB như cởi bỏ hết lo toan thường nhật để sống hết mình với nhân vật. Tham gia CLB từ ngày đầu thành lập và được coi là thành viên chính trong các vở Chèo, bà Nguyễn Thị Dịu, tâm sự: Hát Chèo đối với tôi như một liều thuốc tinh thần đáng quý. Điều dễ dàng nhận thấy là khi sinh hoạt văn nghệ có những phút giây thả hồn vào vai diễn giúp cho tôi quên đi mệt mỏi, được giao lưu với mọi người tinh thần vui vẻ mỗi ngày. Cũng bởi vậy mà mọi hoạt động của CLB tôi đều hưởng ứng tích cực và nhiệt tình tham gia. Dù có lúc để chuẩn bị cho buổi giao lưu hay hội thi, hội diễn phải miệt mài rèn luyện hàng ngày đến khuya nhưng tôi không biết mệt.

 

 

Buổi sinh hoạt văn nghệ của NCT thôn Nội Viên, xã Lạc Vệ.

 

Hiện xã Lạc Vệ có 5/6 thôn thành lập CLB văn hóa văn nghệ, với gần 100 hội viên tham gia. Đã thành thông lệ mỗi chiều, CLB văn hóa văn nghệ của 5 thôn đều tập trung đông đủ các hội viên tham gia tập luyện, sôi nổi nhất phải kể đến các thôn: An Động, Xuân Hội, Nội Viên. Môn nghệ thuật truyền thống hát Quan họ và hát Chèo thường được các CLB lựa chọn tập luyện vào các buổi sinh hoạt. Hàng năm, các CLB đều có tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm trong quá trình sinh hoạt nhằm đẩy mạnh phong trào.

Ông Nguyễn Văn Đĩnh, Phó Chủ tịch Hội NCT xã Lạc Vệ cho biết: Không phải là những nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp nhưng với tình yêu và niềm tự hào về truyền thống dân tộc, nhiều NCT nơi đây tự học hỏi, trau dồi vốn hiểu biết về nghệ thuật hát Quan họ, hát Chèo, họ là những nhân tố tích cực trong hoạt động văn hóa văn nghệ của địa phương. Tuổi đã cao, họ lại trở thành những người “truyền lửa” cho cộng đồng, nhất là giúp thế hệ trẻ có thêm niềm đam mê trong việc chung sức gìn giữ văn hóa dân tộc.

Để đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, hàng năm các Chi Hội NCT xã Lạc Vệ đều tổ chức giao lưu văn nghệ giữa các thôn. Qua đây, các CLB có thể học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trong quá trình hoạt động và sinh hoạt. Đối với cấp xã, 2 năm Hội NCT tổ chức tổng diễn một lần, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn giúp NCT được sống vui, sống khỏe, phát huy tốt vai trò “Tuổi cao-gương sáng” trong các hoạt động.

Thực tế cho thấy, các địa phương có phong trào văn hóa, văn nghệ mạnh đều phát huy vai trò của NCT trong tham gia biểu diễn, truyền dạy cho thế hệ trẻ. Để phong trào văn nghệ NCT tiếp tục phát triển, các cấp Hội NCT cần quan tâm chỉ đạo, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chủ nhiệm CLB. Bởi NCT chính là nhân tố quan trọng trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị nghệ thuật truyền thống.

Minh Từ
Top