Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 16/01/2018 - 09:21
Vượt trên đầu ngọn sóng
Hai hôm nay biển không còn dáng vẻ dịu dàng. Biển động dữ dội, gió lên đến cấp 7, cấp 8, mưa xối xả như ngàn vạn chiếc roi quất ngược boong tàu. Tàu buông neo trong vịnh gần đảo Tốc Tan mà sóng vẫn dồn dập cao đến 2 m. Trưởng đoàn công tác, Đại tá Phan Ngọc Quang thông báo anh em phóng viên ở lại tàu, chỉ chuyển quân và hàng Tết lên điểm đảo Tốc Tan A.

Tốc Tan là đảo đá chìm gồm 3 điểm đảo. Những ngày biển động, khi thủy triều xuống có thể phát hiện bãi đá này từ xa nhờ sóng biển đập vào bờ san hô tung bọt trắng xóa. Thềm san hô phía Bắc rộng hơn phía Nam và tạo thành vành đai liền; thềm san hô phía Nam bị đứt quãng bởi các luồng vào hẹp và nông. Chính những vành đai san hô đã tạo ra một vùng hồ có độ sâu 15-20m, thuận lợi cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh bão.

 

 

Sách trở thành người bạn của người lính đảo

 

Trong quá trình xây dựng, bảo vệ đảo, lớp lớp các chiến sỹ đảo Tốc Tan đã ghi những chiến công làm lên những huyền thoại trên quần đảo Trường Sa. Trong ầm ào tiếng sóng và gió biển Đông, Thượng úy, Chính trị viên điểm đảo Tốc Tan B Nguyễn Trần Giang kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về bốn chiến sỹ: Lâm Sơn Đệ (Tuy Hòa), Trần Kim Ánh (Nha Trang), Trương Văn Vĩ và Trần Ngọc Hiệp (Thủ Đức). Đây là một trong những lớp chiến sỹ đầu tiên ra xây dựng đảo, mang theo hoài bão, khát vọng tuổi thanh xuân, nhưng chuyến tàu chở vật liệu xây dựng và các anh đã mãi không cập bến. Tất cả đã hòa vào biển đảo quê hương, hun đúc thêm tinh thần bất khuất, kiên trung nơi đầu sóng.

 

 

Giao đấu bóng bàn rèn luyện sức khỏe

 

Trên điểm đảo Tốc Tan B hôm nay vẫn còn am thờ các anh như ghi dấu một tấm lòng son sắt, thủy chung với biển đảo. Cả nước và đồng đội các anh hôm nay vẫn vững vàng kế tiếp xây dựng, bảo vệ đảo tiền tiêu.    

 

 

Chăm sóc vườn rau

 

Đến đảo vào những ngày giáp Tết Mậu Tuất, khi dấu vết của cơn bão Tembin còn hiện hữu, vẫn thấy nơi đây sức sống mãnh liệt. Những vườn rau vẫn xanh trong cái mặn mòi của biển, những nụ cười người lính đảo vẫn tỏa sáng, ấm áp. Mặc dù điều kiện làm việc, sinh hoạt trên các điểm đảo hết sức khó khăn nhưng các chiến sỹ trên đảo vẫn thể hiện là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân khi tham gia đánh bắt hải sản với phương châm: Người dân khi thấy đảo, thấy chiến sỹ là thấy nhà của mình, nhằm củng cố hơn thế trận an ninh trên biển.

 

 

Vận hành hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt

 

Với tình cảm sâu nặng, tất cả hướng về biển đảo, năm 2014, thành phố Hà Nội  xây dựng cho đảo một Nhà văn hóa đa năng; Viện Kỹ thuật Quân chủng Hải quân lắp đặt hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt tạo điều kiện tốt hơn cho sinh hoạt, chiến đấu của các chiến sỹ trên đảo. Để nâng cao đời sống tinh thần cho chiến sỹ, các điểm đảo Tốc Tan đều xây dựng tủ sách với hàng trăm đầu sách gồm các thể loại văn học, lịch sử, pháp luật… các hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ diễn ra sôi nổi.

 

 

Chuyển quà đất liền gửi ra lên đảo Tốc Tan

 

Sóng vẫn rì rầm kể câu chuyện ngàn năm của biển và những người lính nơi đây, dù tuổi đôi mươi chưa từng hò hẹn vẫn ngày đêm kiên quyết gìn giữ biển đảo quê hương. Họ trân trọng từng nắm đất, từng chậu hoa, từng cánh thư…đất liền gửi đến bởi đấy là yêu thương, ân tình, sự sẻ chia và trách nhiệm. Thượng úy Nguyễn Trần Giang thay mặt những người lính trên đảo Tốc Tan xúc động: Tết đến xuân về được nhận những món quà, tình cảm nhân dân cả nước gửi đến, chúng tôi thấy như đang sống giữa quê nhà. Đấy chính là điểm tựa vững chắc để những người lính dù khó khăn, gian khổ, trong bất cứ hoàn cảnh nào luôn chắc tay súng gìn giữ biển đảo của Tổ quốc.   

Nơi đảo xa, mỗi sớm mai vẫn có tiếng gà báo sáng, hoa vẫn nở và tiếng hát của những người lính vẫn vượt trên đầu ngọn sóng./.

Vũ Thắng
Top