Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 15/01/2018 - 09:54
Thể thao thành tích cao một năm khởi sắc
“Thể thao thành tích cao (TTTTC) Bắc Ninh khép lại năm 2017 với việc giành gần 200 huy chương các loại, trong đó có 42 Huy chương Quốc tế. Thành tích này không chỉ khẳng định nỗ lực của ngành mà còn khẳng định TTTTC của tỉnh đang đi đúng hướng, đúng lộ trình đề ra”- ông Nguyễn Đương Bắc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định.

Trong năm 2017, ngành TDTT và người hâm mộ Bắc Ninh đón nhận nhiều tin vui: 3 Huy chương (1HCV, 2HCĐ) của VĐV Nguyễn Văn Nhật (Karatedo) và Nguyễn Thị Quyên (Đấu kiếm) tại kỳ SEA Games 29; HCB của kỳ thủ Trần Đăng Minh Quang tại giải Vô địch Cờ vua trẻ châu Á; HCV của các đô Trịnh Văn Đức, Ngô Xuân Mười, Trần Thị Ánh giành được tại giải Vô địch trẻ Vật Đông Nam Á…  Đầu tháng 11, tỉnh chính thức công bố Quyết định thành lập Trung tâm đào tạo Bóng chuyền tỉnh và ra mắt Câu lạc bộ Bóng chuyền nữ Kinh Bắc. Điều này không chỉ thể hiện quyết tâm gây dựng môn thể thao tập thể đầu tiên của tỉnh mà còn góp phần thỏa mãn, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Có thể khẳng định, trong tiến trình hội nhập và phát triển TTTTC Bắc Ninh không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, từng bước xác lập được vị thế, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, vùng đất, con người Bắc Ninh-Kinh Bắc. Thành quả ấy có được chính là nhờ sự quan tâm, định hướng từ các cấp, ngành của tỉnh. Từ việc ban hành các văn bản quy hoạch phát triển sự nghiệp TDTT Bắc Ninh theo từng giai đoạn cụ thể, như Đề án “Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển thể dục thể thao tỉnh Bắc Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, Đề án “Chương trình đầu tư trọng điểm các môn thể thao thành tích cao tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020”, Quy định chế độ, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, thu hút và sử dụng nhân tài tỉnh Bắc Ninh… đến việc đầu tư kinh phí cho hệ thống cơ sở vật chất như xây dựng, cải tạo khu nhà tập, nhà ở cho VĐV với kinh phí trên 15 tỉ đồng và bổ sung kinh phí mua sắm, sửa chữa trang thiết bị, cơ sở vật chất cho Nhà thi đấu đa năng tỉnh nhằm phục vụ việc đăng cai tổ chức thành công các giải đấu tầm Quốc gia, Quốc tế trong năm như: Giải Bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp LienViet PostBank, giải Vô địch Đông Nam Á Vật cổ điển, Vật tự do và 4 giải thể thao Quốc gia: Giải Cầu lông các cây vợt xuất sắc, giải vô địch Cử tạ thanh thiếu niên, giải vô địch Karatedo trẻ và giải Boxing nam, nữ.

 

 

Đô vật Phạm Sỹ Thu (phải) đang là VĐV hàng đầu của đội tuyển vật tỉnh và được ngành kỳ vọng sẽ đem về tấm HCV cho thể thao Bắc Ninh tại kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII.

 

Ngoài việc đầu tư phát triển các môn thể thao mũi nhọn phù hợp với tiềm năng, tố chất và thế mạnh của địa phương như: Vật, Karate-do, Boxing… ngành cũng “đi tắt, đón đầu” ở những môn thể thao trọng điểm thi đấu tại các kỳ Olympic, Asiad, Đại hội TDTT toàn quốc như: Đấu kiếm, Whusu và Judo… Đây chính là bước đi phù hợp với điều kiện, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tạo nền tảng vững chắc cho TTTTC tỉnh hội nhập với thể thao trong và ngoài nước.

Hiện tại ngành đang đào tạo 10 môn thể thao với 271 VĐV ở cả 3 tuyến: Vật, Karate-do, Boxing, Cử tạ, Đấu kiếm, Cầu lông, Cờ vua, Whusu, Judo và Bóng chuyền nữ. Trong đó, có những môn đã khẳng định được thương hiệu như: Vật, Boxing, Karatedo, Cử tạ, Đấu kiếm. Hàng năm TTTTC tỉnh cung cấp 20-30 VĐV cho các đội tuyển Quốc gia, trong đó có 40-50 lượt VĐV được phong đẳng cấp Kiện tướng và VĐV cấp I.

Năm 2018, TTTTC của tỉnh được kỳ vọng sẽ gặt hái thành công hơn nữa ở cả đấu trường trong và ngoài nước, hoàn thành xuất sắc mục tiêu mà ngành TDTT đề ra giành được từ 5-8 HCV, xếp thứ 20/65 tỉnh, thành, ngành tại kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII. Hi vọng với nền tảng vững chắc, cùng sự quan tâm đầu tư đồng bộ, bài bản, có chiều sâu của tỉnh, TTTTC sẽ không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ, của ngành để ngày càng bay cao, bay xa trên đấu trường thể thao trong nước và quốc tế.

Đức Quý
Top