Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 12/01/2018 - 09:36
Phường Vân Dương giữ vững tình hình an ninh trật tự từ cơ sở
Vân Dương là phường cửa ngõ thành phố Bắc Ninh, giáp ranh Khu công nghiệp Quế Võ. Trong những năm gần đây, địa phương có tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế nhanh, với nhiều loại hình kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ, nhà trọ... Từ thực trạng đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT), các tệ nạn xã hội có xu hướng gia tăng.

Xác định giữ vững tình hình ANTT từ cơ sở để bảo đảm bình yên tại địa bàn, tạo thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội, Đảng ủy, UBND phường Vân Dương tập trung chỉ đạo, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều biện pháp, thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công an phường phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, tổ chức ký cam kết tới từng hộ dân và các cơ quan, doanh nghiệp, trường học về thực hiện nội dung phong trào “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ” gắn với mục tiêu giữ vững địa bàn, bảo vệ an toàn về người, tài sản của nhân dân, giảm tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Công an phường duy trì và nhân rộng mô hình tổ dân phố không tội phạm, không ma túy, không tệ nạn xã hội ở các địa bàn dân cư và phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, cung cấp cho lực lượng Công an những nguồn tin quan trọng về các loại tội phạm. Hiện phường Vân Dương có 1 Ban và 5 tổ bảo vệ dân phố gồm 22 thành viên thường xuyên phối hợp với 9 cán bộ chiến sĩ Công an phường tăng cường công tác nắm tình hình và hoạt động của các loại tội phạm, tuần tra, chốt chặn ở những khu vực trọng điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật. Trên cơ sở nắm chắc tình hình, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, nhất là tội phạm ma túy, Công an phường phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ của Công an tỉnh, Công an thành phố Bắc Ninh triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, xây dựng các phương án, kế hoạch tác chiến, đấu tranh triệt xóa các điểm phức tạp về ma túy, tệ nạn xã hội. Lực lượng Cảnh sát khu vực cùng cán bộ Hội cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên của phường chủ động đến gia đình các đối tượng có biểu hiện hoạt động ma tuý và nghiện ma túy để vận động, giáo dục, cảm hoá. Đối với những trường hợp không chuyển biến, Công an phường thường xuyên gọi hỏi răn đe, giáo dục và lập hồ sơ đưa đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, đi cai nghiện bắt buộc…

Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc được phường Vân Dương triển khai sâu rộng trong các tổ chức đoàn thể và khu dân cư tạo vành đai vững chắc tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội. Mỗi đơn vị đoàn thể triển khai phong trào phù hợp với đặc điểm điều kiện của hội viên, đoàn viên gắn với các nhiệm vụ trọng tâm, qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần cảnh giác đối với tội phạm. Trong năm 2017, quần chúng nhân dân, các hội viên, đoàn viên của phường phối hợp cung cấp 26 thông tin tố giác tội phạm cho lực lượng Công an. Từ đầu năm đến nay, toàn phường xảy ra 5 vụ phạm pháp hình sự, Công an phường phối hợp điều tra khám phá 100% số vụ việc, bắt 6 đối tượng phạm pháp hình sự; bắt quả tang 16 vụ buôn bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy, 4 vụ cờ bạc…

Trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an phường phối hợp với lực lượng liên ngành của thành phố tổ chức kiểm tra 15 cơ sở lưu trú, 10 quán Karaoke, phối hợp với Công an thành phố kiểm tra quản lý lưu trú thống kê hơn 500 lượt hộ kinh doanh có điều kiện. Yêu cầu các hộ kinh doanh dịch vụ ký cam kết phòng chống cháy nổ, 100% các hộ dân và cán bộ giáo viên, học sinh ký cam kết không đốt pháo nổ và thả đèn trời. Tăng cường công tác quản lý thực hiện luật cư trú, trọng tâm là các hộ và cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ, karaoke. Đăng ký quản lý đối với các hộ cho 97 người nước ngoài thuê để lưu trú, tạm trú, chủ yếu là người Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan... Qua đó góp phần hạn chế tình trạng tạm trú không giấy phép, đảm bảo ổn định địa bàn dân cư.

Có thể khẳng định, với quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, các biện pháp đấu tranh đồng bộ, quyết liệt của lực lượng Công an cùng sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, tình hình an ninh trật tự ở phường Vân Dương thời gian qua có chuyển biến tích cực, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Lập Công
Top