Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 11/01/2018 - 09:46
Nuôi dưỡng niềm đam mê học tiếng Anh
Xác định Tiếng Anh là chìa khóa để hội nhập quốc tế, thời gian qua, trường Tiểu học Suối hoa (thành phố Bắc Ninh) luôn chủ động xây dựng môi trường giao tiếp, đổi mới phương pháp dạy và học nhằm nuôi dưỡng niềm đam mê học tiếng Anh cho học sinh. Nhờ đó, phong trào học tiếng Anh của nhà trường luôn đứng trong top đầu các trường Tiểu học toàn tỉnh.

Chúng tôi đến trường Tiểu học Suối Hoa khi cô và trò nhà trường vừa đón nhận tin vui em Trương Ngọc Khánh (lớp 5A4) giành giải Nhì cuộc thi Vô địch tiếng Anh Cambridge dành cho học sinh Tiểu học và THCS toàn quốc do Ocean Edu Việt Nam tổ chức. Cuộc thi quy tụ học sinh giỏi Tiếng Anh đến từ hơn 200 trường Tiểu học, THCS trong cả nước. Qua 4 vòng thi, Khánh đạt số điểm cao thứ hai và xuất sắc đạt giải Nhì. Em chia sẻ: “Để đạt thành tích này, bên cạnh nỗ lực của bản thân, các cô giáo giúp đỡ em rất nhiều trong việc bổ sung kiến thức, kỹ năng phù hợp với cuộc thi. Đặc biệt trong quá trình học tập, nhà trường luôn tạo điều kiện cho chúng em được tiếp xúc, rèn luyện thường xuyên bằng tiếng Anh để tự tin trong giao tiếp hàng ngày”.

Trao đổi với chúng tôi, cô Trương Thị Phương Dung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Suối Hoa cho hay: Một trong những mục tiêu hàng đầu của trường là xây dựng môi trường học tập Tiếng Anh bài bản, qua đó thúc đẩy được sự hào hứng, niềm đam mê Tiếng Anh cho các em học sinh: “Phương châm của nhà trường là tạo tâm lý thoải mái giúp việc học của học sinh không gò bó, cứng nhắc. Để làm được việc đó, chính các thầy cô giáo trong trường cũng cần thay đổi tư duy, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy và tiếp cận học sinh. Bên cạnh dạy theo chương trình sách giáo khoa, chúng tôi cố gắng đưa những kiến thức, phương pháp giảng dạy tiên tiến lồng ghép vào quá trình học của các em, chú trọng đến kỹ năng nghe - nói, rèn luyện sự tự tin, phản xạ nhanh nhẹn của học sinh”.

 

 

Em Trương Ngọc Khánh, lớp 5A4, Trường Tiểu học Suối Hoa nhận cúp và học bổng giải Nhì cuộc thi Vô địch tiếng Anh Cambridge

 

 Với sự quan tâm của thành phố, trường Tiểu học Suối Hoa được trang bị phòng học tiếng Anh hiện đại với đầy đủ các trang thiết bị như: Bảng thông minh, máy chiếu, laptop, tai nghe…; đồng thời có một giáo viên tiếng Anh là người nước ngoài giúp rèn phát âm theo chuẩn quốc tế. Trường thường xuyên phối hợp với các Trung tâm Tiếng Anh trên địa bàn như: Ocean Edu, Apollo… tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giao lưu, thi hát, hùng biện bằng tiếng Anh…  Ngoài ra, nhằm tạo không khí học tập sôi nổi, hứng khởi cho các em học sinh, nhà trường thành lập các CLB Tiếng Anh ở các khối lớp. Cô Đinh Thị Nga, giáo viên Tiếng Anh nhà trường cho biết: “Thời gian đầu, các học sinh còn khá rụt rè nhưng chỉ sau một thời gian tham gia hoạt động tại CLB với nhiều nội dung phong phú, sôi nổi, các em đều có những tiến bộ rõ rệt. Hầu hết đều thể hiện niềm đam mê Tiếng Anh, đặc biệt là mạnh dạn, tự tin hơn trong thể hiện khả năng của mình. Cũng từ đây, nhà trường phát hiện ra những em học sinh có tố chất, năng khiếu để bồi dưỡng, định hướng cho các em phát triển sâu hơn”.

Điểm đặc biệt gây ấn tượng với bất kỳ ai khi đến thăm nhà trường là không gian, cảnh quan sư phạm song ngữ Anh - Việt. Khắp mọi nơi, từ cổng trường, các gốc cây, vòi nước rửa tay, cầu thang, chiếu nghỉ đều gắn các khẩu hiệu song ngữ Anh - Việt về nhiều chủ đề như: Danh ngôn về tình bạn, tình nghĩa thầy - trò, khẩu hiệu, lời nhắc nhở giữ gìn vệ sinh môi trường, tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, bảng học tiếng Anh hàng ngày... Bên cạnh đó, nhà trường còn xây dựng thư viện song ngữ gồm hàng trăm đầu sách, truyện, băng, đĩa… từ nhiều nguồn trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho học sinh đọc sách mọi lúc, mọi nơi, mở mang vốn từ vựng và tri thức văn hóa. Nhà trường khuyến khích học sinh, phụ huynh các lớp đóng góp vào thư viện giúp các em được tiếp cận thường xuyên thêm nhiều đầu sách mới.

Sự đầu tư nghiêm túc, tâm huyết trong phát triển phong trào học tiếng Anh đã giúp trường Tiểu học Suối Hoa thu được nhiều “trái ngọt”. Thành tích trong các cuộc thi tiếng Anh của nhà trường cũng đứng đầu khối Tiểu học của thành phố Bắc Ninh và của tỉnh. Năm học 2016-2017, nhà trường đạt 1 HCB, 1 HCĐ, 5 giải Khuyến khích cuộc thi Tiếng Anh trên mạng Internet; dẫn đầu về số giải Nhất cuộc thi nói giỏi tiếng Anh cấp tỉnh khối Tiểu học… Mục tiêu của trường là mỗi em học sinh sau khi tốt nghiệp đều đạt trình độ Tiếng Anh A2, tự tin trong giao tiếp bằng tiếng Anh để từng bước hội nhập quốc tế.

Hoài Phương
Top