Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 11/01/2018 - 09:38
Bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết
Nhằm góp phần thiết lập kỷ cương về trật tự, an toàn giao thông, thời gian qua, Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh (TTGT) thực hiện nhiều giải pháp, mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, bảo đảm TTATGT trước, trong và sau các đợt lễ, tết.

Kiểm soát tải trọng phương tiện, hoạt động kinh doanh vận tải; xử lý vi phạm lấn chiếm lòng đường, hành lang, vỉa hè bảo đảm giao thông luôn thông suốt, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và hàng hóa, đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân trên địa bàn tỉnh.

16 giờ 30 chiều, khi người dân trở về nhà sau ngày làm việc cũng là lúc chúng tôi cùng Đội TTGT số 1 lên khu vực KCN Yên Phong tuần tra, kiểm soát xử lý những hành vi dừng đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định. Thời điểm cuối giờ chiều trùng với giờ tan ca làm việc ngày, bắt đầu ca làm việc tối của các nhà máy nên lưu lượng người, xe tham gia giao thông tại khu vực KCN Yên Phong rất lớn. Hàng nghìn xe ô tô chở công nhân, xe máy vào, ra, dừng đón, trả khách… Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục trường hợp xe vận tải khách theo tuyến cố định, xe chở công nhân bị lực lượng TTGT xử phạt, nhắc nhở các hành vi dừng, đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định; nhiều hàng quán lấn chiếm hành lang giao thông cũng được nhắc nhở trả lề đường cho người đi bộ. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Đội trưởng đội TTGT số 1 cho biết, Đội TTGT số 1 phụ trách địa bàn thành phố Bắc Ninh và huyện Yên Phong, đặc biệt là KCN Yên Phong 1, hàng ngày thường xuyên có khoảng một nghìn xe ô tô, hơn 30 nghìn xe mô tô lưu thông. Trong khi đó hạ tầng giao thông của KCN chưa đáp ứng được tốc độ phát triển của các phương tiện vận tải; một số đơn vị kinh doanh vận tải chưa tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải… khiến việc tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng, trong đó có TTGT càng vất vả. Chỉ cần lơ là một thời gian ngắn là rất dễ xảy ra tình trạng ùn, ứ cục bộ, mất trật tự ATGT.

 

 

Lực lượng TTGT kiểm tra, xử lý xe chở khách dừng đỗ không đúng điểm tại KCN Yên Phong.

 

Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng Thanh tra Sở GTVT tỉnh triển khai tích cực các kế hoạch thanh, kiểm tra thường xuyên, đột xuất; nhất là việc kiểm tra điều kiện về an toàn kỹ thuật và kinh doanh đối với các đơn vị vận tải khách. Kiểm tra, kiểm soát tải trọng 2.300 lượt ô tô vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tải trọng lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh. Qua đó, phát hiện và xử phạt hơn 200 trường hợp chở quá tải trọng cho phép, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 1,1 tỷ đồng. Cùng với đó, TTGT còn xử phạt hơn 810 trường hợp, chuyển sang năm 2018 hơn 220 trường hợp vi phạm các quy định hành chính về TTATGT, nộp ngân sách Nhà nước hơn 2 tỷ đồng. Thực hiện tốt việc kiểm tra kết cấu hạ tầng giao thông và công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh; thanh tra, kiểm tra hệ thống công trình giao thông; phát hiện các công trình giao thông không bảo đảm ATGT, kịp thời kiến nghị cơ quan quản lý khắc phục, sửa chữa. Bên cạnh đó, lực lượng còn tham gia đoàn kiểm tra công tác bảo đảm ATGT đối với các tuyến đường đang khai thác và đang thi công trên địa bàn tỉnh, qua đó nhắc nhở các đơn vị thi công thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm ATGT trong quá trình thi công.

Theo đồng chí Chu Quang Định, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh, dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán 2018 là thời điểm công tác bảo đảm TTATGT có những diễn biến phức tạp. Vì thế, lực lượng Thanh tra Sở GTVT triển khai đợt cao điểm thanh, kiểm tra xử lý vi phạm. Trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục chỉ đạo các đội TTGT phụ trách địa bàn phối hợp với CSGT phân luồng, điều tiết giao thông, tránh tình trạng ùn tắc trên các tuyến Tỉnh lộ, Quốc lộ, nhất là các vị trí qua KCN, cửa ngõ thành phố Bắc Ninh vào các khung giờ cao điểm; tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các xe khách không đủ điều kiện về ATGT và bảo vệ môi trường, chở quá số người quy định, tranh giành khách, ép giá, đón trả khách không đúng nơi quy định. Tiếp tục xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra liên đội, tuần tra, kiểm soát, duy trì hoạt động Trạm cân tải trọng tại các tuyến đường trọng điểm như QL18, 38, ĐT287… xử lý các phương tiện chở quá tải trọng cho phép. Đặc biệt, phối hợp kiểm tra, yêu cầu các đơn vị thi công bảo đảm các điều kiện về ATGT tại các công trường như: cọc tiêu, biển báo, xử lý, hoàn trả mặt bằng khi tạm dừng thi công trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý các bến khách ngang sông; kiểm tra, nhắc nhở nhân viên gác, chắn những nơi giao cắt đường sắt với đường dân sinh thực hiện nghiêm các quy định, tránh xảy ra mất ATGT đáng tiếc.

Bài, ảnh: Yến Ngọc
Top