Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 11/01/2018 - 09:32
Cùng nông dân phát triển kinh tế
Giúp nông dân phát triển kinh tế từ vốn vay ưu đãi là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lương Tài đặt lên hàng đầu, qua đó góp phần giúp bà con đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Gia đình Anh Nguyễn Tiến Giáp ở thôn Trừng Xá (xã Trừng Xá) thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Năm 2015, khi biết mình mắc bệnh hiểm nghèo, anh phải cầm cố tài sản để có tiền chữa bệnh. Nhờ nỗ lực chiến đấu với bệnh tật, may mắn đã mỉm cười với anh, cơn bạo bệnh đã qua nhưng nỗi lo về mưu sinh đè nặng. Nhờ tư vấn của cán bộ Hội Nông dân, anh biết đến chương trình vay vốn hộ nghèo của NHCSXH và được tạo điều kiện vay vốn 40 triệu đồng.

Có vốn trong tay, anh Giáp đầu tư, cải tạo ao nuôi thuỷ sản, bê tông hoá bờ ao, giúp bảo đảm mực nước để nuôi thả cá. Anh cũng đầu tư thêm máy quạt nước giúp cung cấp nguồn oxy cho thuỷ sản, giải phóng khí độc và làm cân bằng các yếu tố môi trường trong ao. Với diện tích 1 mẫu, anh nuôi các loại cá truyền thống như trôi, mè, trắm, chép…, trung bình 1 năm cho thu hoạch hơn 3 tấn. Ngoài ra, anh còn xây dựng chuồng trại chăn nuôi. “Nhờ vào nguồn vốn vay từ NHCSXH, kinh tế gia đình tôi đã trở nên khấm khá hơn, bảo đảm được cuộc sống”, anh Giáp tâm sự.

 

 

Trang trại của gia đình anh Nguyễn Đình Dương (thôn Đăng Triều, xã Trừng Xá) hoạt động hiệu quả.

 

Nguồn vốn vay 200 triệu đồng của NHCSXH huyện đã giúp gia đình anh Nguyễn Đình Dương ở thôn Đăng Triều (xã Trừng Xá) kiên cố chuồng trại, mở rộng quy mô chăn nuôi gia cầm. “Đầu năm 2017, gia đình tôi chuyển trang trại cũ đến một địa điểm mới rộng hơn. May mắn được tiếp cận với nguồn vốn của NHCSXH giúp chúng tôi có điều kiện đầu tư cơ sở vật chất, phát triển chăn nuôi”. Anh Dương chia sẻ.

Trên diện tích hơn 3600m2, anh đầu tư chuồng trại khép kín chăn nuôi gà đẻ. Trang trại với 4.000 con gà được đầu tư 6 quạt gió, hệ thống làm mát, uống nước tự động, 3 máy ấp trứng, 1 máy nở. Mỗi phiên 4 hôm, trang trại gà xuất bán bình quân 3.000 con giống gà lai Đông Tảo, được tiêm phòng định kỳ đầy đủ với giá thị trường 5.000 đồng/con giống. Ngoài chăn nuôi gia cầm, anh tận dụng diện tích nuôi trồng thuỷ sản, trồng 500 gốc đinh lăng và mở đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trang trại của anh ngày một phát triển, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.

Đây là hai trong số rất nhiều trường hợp được hưởng nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH để đầu tư phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Theo ông Nguyễn Huy Bình, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lương Tài, những năm qua NHCSXH huyện không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động các điểm giao dịch, bảo đảm nguyên tắc quản lý công khai, dân chủ trong lĩnh vực hoạt động. Đơn vị tập trung nâng cao chất lượng tín dụng, phân định trách nhiệm rõ ràng giữa các cấp, các ngành trong việc xử lý nợ, củng cố, đưa hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động chất lượng, hoàn thành chỉ tiêu được giao. Đến ngày 20-12-2017, tổng dư nợ cho vay của đơn vị đạt hơn 270,4 tỷ đồng. Các chương trình có tỷ lệ dư nợ cao như: Cho vay hộ cận nghèo, cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn... Tỷ lệ nợ quá hạn không đáng kể. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục phát huy từ kết quả đạt được, đồng thời nhìn nhận và khắc phục những mặt còn hạn chế, chủ động kiểm tra, giám sát hoạt động cho vay, đẩy mạnh công tác phối hợp với các hội, đoàn thể nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, đưa đồng vốn đến với đối tượng thụ hưởng nhanh chóng và hiệu quả.

Khánh Linh
Top