Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 11/01/2018 - 09:20
Cuộc gặp gỡ đầy yêu thương và trách nhiệm
Vượt qua hơn 320 hải lý, Đoàn công tác trên tàu Quân y 561 đã chuyển những chuyến hàng phục vụ sinh hoạt và nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất cùng nhiều quà tặng của các tổ chức, cá nhân gửi đến các chiến sỹ đảo Phan Vinh A, trước đây gọi là Hòn Sập (thuộc quần đảo Trường Sa).

Chào cờ trên đảo Phan Vinh.

 

Đất liền và đảo xa, một cuộc gặp gỡ đầy yêu thương và trách nhiệm. Những vòng tay xiết chặt, ánh mắt chứa chan gửi gắm bao niềm thương, nỗi nhớ. Thượng tá Ngô Đình Xuyên, Chỉ huy trưởng đảo Phan Vinh A xúc động: Biết tin đoàn công tác từ quê nhà ra, anh em chiến sỹ trên đảo thao thức ngóng chờ. Mong lắm những phút chuyện trò, gặp gỡ thăm hỏi quê xa.

 

 

Làm hoa đón Tết

 

Đảo Phan Vinh vừa trải qua 2 cơn bão số 15 và 16 tương đối mạnh, nhưng với tinh thần chủ động phòng, chống nên toàn bộ công trình cũng như trang thiết bị đều an toàn. Những cây tra, dừa, bàng vuông vẫn xanh,  tỏa bóng trên sân đảo. Hình như cỏ cây, hoa lá nơi đây cũng khác, cứng cỏi, kiên cường bám đất, giữ đảo tiền tiêu. Binh nhất Phan Hải Âu, xạ thủ 12 ly 7, năm nay mới 21 tuổi kể: Bàng vuông ra hoa độ tháng 5, hoa chỉ nở về đêm. Canh gác đêm khuya, nghe thoảng hương bàng vuông sao da diết càng thấy yêu thêm, thương thêm từng tấc đất quê mình.

 

 

Chiến sỹ đảo Phan Vinh đọc Báo Bắc Ninh

 

 Đảo Phan Vinh gồm 2 điểm đảo (Phan Vinh A và Phan Vinh B) cách nhau khoảng hơn 3 hải lý. Hàng năm, cán bộ, chiến sỹ đảo thường bảo vệ, hỗ trợ, cứu nạn, khám chữa bệnh hàng chục lượt ngư dân khi gặp sự cố trên biển, đồng thời tuyên truyền vận động ngư dân trong huyện đảo Trường Sa tích cực bảo vệ, khai thác nguồn hải sản đúng quy định. Thượng tá Khuất Văn Thịnh, Chính trị viên đảo Phan Vinh B xác định đây là điểm đảo quan trọng giúp ngư dân tránh bão, gió trong mùa biển động. Cán bộ, chiến sỹ trên đảo luôn coi việc bảo vệ, trợ giúp ngư dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.

 

 

Chuyển quất cảnh lên đảo đón Xuân

 

Đêm trên đảo Phan Vinh. Chúng tôi hòa trong niềm vui của chiến sỹ khi đón những chuyến hàng Tết, cả những cây quất đậm sắc mùa xuân chứa đựng tình cảm yêu thương, sẻ chia từ đất liền chuyển đến. Lời ca về biển, về quê hương, về một cuộc sống bình yên của chiến sỹ đảo và các thành viên đoàn công tác cứ quyện hòa, đan xen, kéo dài không muốn dứt. Ca sỹ Dương Thanh Nga, thành viên CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương xúc động khi nhận những bông hồng đỏ thắm được làm bằng vỏ con ốc biển từ tay các chiến sỹ trao tặng. Chị bảo sẽ  trân trọng giữ mãi những bông hoa này vì đấy là tấm lòng chân thành của người lính đảo.

 

 

Tặng quà điểm đảo Phan Vinh B.

 

Đất liền và đảo xa. Xa về khoảng cách nhưng lại thật gần bởi trong tâm thức mỗi người, dù ở nơi đâu vẫn thương một cánh cò bay lả cuối chiều; nhớ một bến đò sông quê, nhớ những đêm trăng có điệu hò man mác và yêu những lũy tre, con đê quai bao bọc quanh làng…Sớm nay, trên đảo Phan Vinh, lại nghe tiếng chuông chùa thong thả. Tôi từ biệt sư thầy Thích Tuệ Nhân, trụ trì chùa Vinh Phúc chợt thấy lòng nhẹ nhõm bởi thấy nơi đây chẳng khác mấy quê nhà.

Vũ Thắng
Top