Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 10/01/2018 - 08:55
Hiệu quả chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn
Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn do Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thuận Thành thực hiện đã có những đóng góp lớn đối với việc đưa nguồn nước sạch, các công trình vệ sinh phù hợp tiêu chuẩn đến với từng hộ gia đình ở các khu vực nông thôn.

Cách đây hơn 2 năm cả 7 thành viên trong ngôi nhà có 3 thế hệ cùng sinh sống của hộ gia đình chị Nguyễn Thị Dĩu, thôn Yên Ngô, xã An Bình (Thuận Thành) vẫn phải dùng chung nguồn nước từ giếng khơi và khu vệ sinh tạm bợ. Biết nguồn nước không đảm bảo vệ sinh do ô nhiễm môi trường từ ao hồ, nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi… song vì điều kiện khó khăn nên cả gia đình vẫn phải dùng nguồn nước đó để sinh hoạt hằng ngày. Năm 2015 được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 12 triệu đồng, cùng với nguồn vốn huy động thêm, gia đình chị Dĩu xây dựng công trình nước sạch vệ sinh môi trường khép kín, đồng bộ. Từ đó sức khỏe các thành viên gia đình chị cũng được cải thiện hơn.

Cũng là người cùng thôn với chị Dĩu nhưng điều kiện kinh tế gia đình ông Nguyễn Văn Bình thì khó khăn hơn. Thế nên mãi đến đầu năm 2017 gia đình ông Bình mới có ý định vay 12 triệu đồng của Ngân hàng để làm lại bể chứa nước và khu vệ sinh khép kín. Tuy nhiên để có thể triển khai đồng bộ cả 2 công trình này, gia đình ông phải cần tối thiểu 24 triệu đồng. Mặc dù khó khăn nhưng vì sức khỏe của các con, các cháu. Ông Bình đã vay mượn thêm của bà con làng xóm, quyết tâm làm lại hệ thống nước sạch và vệ sinh môi trường của gia đình, đồng thời xây dựng hệ thống bioga tận dụng chất thải trong chăn nuôi làm khí đốt phục cho phát triển kinh tế. Tâm sự với chúng tôi, Ông Nguyễn Văn Bình, thôn Yên Ngô, xã An Bình (Thuận Thành) cho biết: Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, gia đình tôi có nước sạch, công trình vệ sinh khép kín nên mọi sinh hoạt tiện lợi hơn nhiều. Đặc biệt sức khỏe mọi người trong gia đình được bảo đảm…

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thuận Thành đã phối hợp với các cấp hội, đoàn thể từ huyện đến xã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận và vay vốn với lãi suất ưu đãi. Gần 12 năm triển khai, chương trình đã giúp hơn 2.300 khách hàng được vay vốn, với dư nợ hơn 111 tỷ đồng; xây dựng gần 5.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, góp phần đảm bảo sức khoẻ và nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân nông thôn. Tuy nhiên, khó khăn của Chương trình này khi triển khai trên thực tế hầu hết các chi phí nhân công và nguyên vật liệu đều cao hơn so với cách đây 12 năm. Vì vậy, một số hộ khó khăn không dám vay vì không đủ chi phí hoàn thiện. Hiện 98% người dân trên địa bàn huyện Thuận Thành được sử dụng nước hợp vệ sinh, phấn đấu đến năm 2018 có 100% số thôn trên địa bàn huyện có hệ thống cấp nước sạch đến các hộ dân. Theo Ông Đào Mạnh Hải, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho biết: Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã “cứu cánh” cho nhiều hộ dân trên địa bàn được sử dụng nước sạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giữ gìn, bảo vệ môi trường nông thôn, phục vụ chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, Ngân hàng tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng của các tổ tiết kiệm và vay vốn; tranh thủ sự phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền địa phương tập trung làm tốt việc quản lý tín dụng tại địa bàn xã; tăng cường kiểm tra, giám sát hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, đôn đốc hộ vay chấp hành trả nợ gốc, lãi đúng hạn, tham gia gửi tiền tiết kiệm của tổ để tạo nguồn vốn cho vay… góp phần nâng cao cuộc sống, cải thiện môi trường nông thôn.

Hữu Ánh (Đài Thuận Thành)
Top