Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 09/01/2018 - 16:45
EVN kiểm tra công tác cấp điện phục vụ đổ ải vụ xuân 2018
Ngày 9-1, Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về Bắc Ninh kiểm tra công tác bảo đảm nguồn điện phục vụ công tác đổ ải vụ xuân 2018.
Đoàn công  tác EVN kiểm tra công tác cấp điện phục vụ bơm tưới tại trạm bơm đầu mối Trịnh Xá.

 

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng vụ xuân 2018 do hai Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Đuống và Nam Đuống phục vụ là 42.801 ha, chủ yếu được tưới bằng biện pháp bơm điện. Tổng số trạm bơm phục vụ bơm tưới của 2 Công ty là 113, tổng công suất các trạm  81.907kVA. 100% máy bơm và các trạm bơm dã chiến đã đưc 2 Công ty thủy nông tu sửa sẵn sàng phục vụ bơm tưới. Trước thời gian xả nước, các xí nghiệp thủy nông trên địa bàn chủ động bơm tích trữ nước vào hệ thống ao, hồ, kênh mương phục vụ làm mạ xuân và tưới cho cây vụ đông.

Kế hoạch xả nước của các hồ thủy điện năm 2018 được chia làm 3 đợt, với tổng số 18 ngày. Đợt 1, từ 0h ngày 16-1 đến 24h ngày 19-1; đợt 2, từ 0h ngày 28-1đến 24h ngày 4-2; đợt 3, từ 0h ngày 9-2 đến 24h ngày 14-2. Căn cứ vào nhu cầu tiêu thụ điện của các trạm bơm tưới và lịch xả nước của các hồ thủy điện, Công ty Điện lực Bắc Ninh chủ động phối hợp với Chi nhánh Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc bảo đảm nguồn điện 110kV cấp điện ổn định 24/24h. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng, lập phương thức kết lưới hợp lý và vận hành tối ưu trong điều kiện lưới điện vận hành bình thường cũng như khi có sự cố xảy ra; điều hành lưới điện ổn định, an toàn, nhanh chóng. Các Điện lực trực thuộc sửa chữa lưới điện cấp cho các trạm bơm; ngừng mọi các công việc có kế hoạch trên lưới trong thời gian các hồ thủy điện xả nước; bám sát tiến độ đổ ải và tình hình cung cấp điện cho các trạm bơm trên địa bàn để chủ động nguồn điện phục vụ tốt nhất cho đến khi kết thúc đổ ải; tăng cường chế độ trực và dự phòng đầy đủ vật tư, thiết bị sẵn sàng xử lý sự cố nhanh theo phương án…

Qua kiểm tra thực tế tại Trạm bơm Trịnh Xá và nghe báo cáo của Công ty Điện lực và ngành Nông nghiệp, Đoàn công tác của EVN đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh Bắc Ninh trong việc đầu tư nâng cấp hệ thống công trình thủy lợi và các trạm bơm phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt là sự chủ động phối hợp giữa ngành Nông nghiệp với ngành Điện trong công tác chuẩn bị nguồn điện, phương tiện, nhân lực sẵn sàng phục vụ công tác đổ ải. EVN cam kết bảo đảm cấp điện liên tục 24/24h từ 0h ngày 16-1 đến hết 24 h ngày 14-2. Yêu cầu Công ty Điện lực Bắc Ninh không được chủ quan, cần thường xuyên kiểm tra tình hình cấp điện, cùng với ngành Nông nghiệp tận dụng tối đa thời gian xả nước của các hồ thủy điện để bơm tích trữ nước vào trong đồng. Với ngành Nông nghiệp quan tâm chỉ đạo các đơn vị khơi thông hệ thống kênh mương, tu sửa trạm bơm bảo đảm hoạt động dẫn nước hiệu quả. Tuyền truyền vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, phục vụ gieo cấy lúa xuân 2018 trong khung thời vụ tốt nhất.

Tin, ảnh: Thái Uyên
Top