Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 09/01/2018 - 09:06
Hiệu quả từ mô hình chợ An toàn thực phẩm
Sau hai năm triển khai thực hiện, đến nay Dự án “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ Trung tâm thị trấn Phố Mới” cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động. Từ những hiệu quả tích cực bước đầu, có thể thấy, nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn là rất lớn và hoàn toàn có thể đáp ứng nếu các địa phương thay đổi cách làm, người kinh doanh thực phẩm có ý thức, đạo đức và thay đổi hành vi.

Chợ Trung tâm thị trấn Phố Mới (Quế Võ) được đưa vào khai thác vận hành từ năm 2007. Chợ có quy mô hạng 2 (thực tế tương đương chợ hạng 1) với trên 500 điểm kinh doanh và hiện có gần 400 hộ kinh doanh cố định. Cuối năm 2015, UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt Dự án “Xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”, trong đó đã lựa chọn chợ Trung tâm thị trấn Phố Mới để triển khai thí điểm. Thực hiện Quyết định trên, Sở Công Thương, UBND huyện Quế Võ các đơn vi chức năng của tỉnh, huyện và trị trấn Phố Mới phối hợp với Công ty TNHH xây dựng Hải Âu tập trung triển khai Dự án theo đúng kế hoạch đề ra.

Đến cuối năm 2017, Dự án cơ bản hoàn thành với tổng kinh phí đầu tư cải tạo, sửa chữa khoảng 18 tỷ đồng, trong đó vốn Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 950 triệu đồng. Với mô hình chợ thí điểm, gần 400 hộ được sắp xếp địa điểm kinh doanh thuận lợi, bảo đảm vệ sinh; các điểm bán hàng, các quầy hàng có bảng ghi tên người bán, số điện thoại, mặt hàng kinh doanh. Các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến đều đã có bàn quầy, tủ kính theo quy cách quy định thống nhất của Ban Quản lý chợ với chiều cao và diện tích bảo đảm. Nhiều hộ kinh doanh thực phẩm cố định đã xây dựng được nguồn cung và bước đầu hình thành chuỗi sản xuất - kinh doanh - tiêu thụ thực phẩm an toàn. Các công trình hạ tầng trong chợ được đầu tư xây dựng đồng bộ và đầy đủ như: Hệ thống cống thoát nước thải bảo đảm vệ sinh; có hệ thống cấp nước sạch tới các quầy thực phẩm tươi sống, có nhà vệ sinh công cộng…

 

 

Các quầy hàng bảo đảm ATTP tại chợ Trung tâm thị trấn Phố Mới đều có bàn quầy, mỗi quầy có biển hiệu ghi tên cửa hàng, người bán, số điện thoại.

 

Hiện Dự án “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ Trung tâm thị trấn Phố Mới” đã đi vào nền nếp và trở thành điểm mua bán tin cậy của người tiêu dùng trên địa bàn huyện, từ đó góp phần nâng cao nhận thức và tăng cường trách nhiệm, năng lực quản lý cho cán bộ, nhân viên Ban Quản lý chợ, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh khai thác chợ trong việc thực hiện quy định về ATTP, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Bà Lại Thị Sang, người kinh doanh thực phẩm chín tại chợ Trung tâm thị trấn Phố Mới cho biết: “Từ ngày được tham gia Dự án, tôi được hỗ trợ bàn ghế, tủ kính… phục vụ việc bán hàng, được khám sức khỏe và tham gia các lớp tập huấn, trang bị kiến thức về ATTP. Tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong kinh doanh và đặc biệt chú ý đến tiêu chí bảo đảm VSATTP trong quá trình chế biến cũng như bảo quản sản phẩm. Nhờ vậy, quầy hàng của tôi luôn khang trang, sạch sẽ, sản phẩm bày bán bảo đảm vệ sinh, an toàn, thu hút khá đông khách hàng”. Chị Nguyễn Thị Hằng ở thị trấn Phố Mới nhận xét: “Chợ được bố trí sắp xếp ngành hàng khoa học, sạch sẽ, thông thoáng. Đặc biệt là các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến đều có bàn quầy, tủ kính và biển hiệu ghi tên cửa hàng, người bán, số điện thoại… Vì thế, chẳng riêng gì tôi, nhiều người tiêu dùng khác cũng thấy an tâm khi sử dụng thực phẩm tại chợ này”.

 

Mô hình chợ ATTP gồm 3 tiêu chí về: Thực phẩm kinh doanh tại chợ; người trực tiếp kinh doanh tại chợ; cơ sở vật chất, kỹ thuật. Thực phẩm kinh doanh trong chợ phải có nguồn gốc rõ ràng, không bày bán thực phẩm giả, thực phẩm đã quá hạn sử dụng, chất lượng không đảm bảo; các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm phải có sự kiểm soát và chứng nhận ATTP của cơ quan Thú y; hàng thực phẩm chế biến được bảo quản trong tủ kính hoặc che đậy, bao gói hợp vệ sinh; phải có ngày sản xuất và hạn sử dụng, tên cơ sở sản xuất được ghi đầy đủ trên bao, gói? Không sử dụng và bày bán các chất phụ gia, phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế; không sử dụng chất bảo quản thực phẩm và chất tẩy rửa không được phép sử dụng hoặc sử dụng quá mức cho phép.

 

Theo ông Nguyễn Xuân Chín, Phó Giám đốc Sở Công Thương, việc xây dựng chợ theo mô hình bảo đảm VSATTP là rất thiết thực. Thực tế, mô hình chợ ATTP đã tạo cơ hội cho người tiêu dùng trên địa bàn lựa chọn hàng hóa thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, góp phần hạn chế việc lây lan dịch bệnh qua nguồn thực phẩm, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa- xã hội, thực hiện nếp sống văn minh ở địa phương. Bên cạnh đó, mô hình còn nâng cao ý thức, trách nhiệm của Ban Quản lý chợ và các hộ kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện các quy định ATTP, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thay đổi dần thói quen tiêu dùng theo hướng tích cực từ đó sẽ thúc đẩy việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất và chăn nuôi để tạo ra sản phẩm sạch, có chất lượng cao cung ứng cho thị trường…

Để chợ duy trì tốt hoạt động, luôn bảo đảm các tiêu chí mô hình chợ ATTP, ngoài tinh thần tự giác của các hộ kinh doanh trong chợ thì rất cần sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của các cơ quan quản lý đối với các tiểu thương về việc chấp hành yêu cầu của mô hình thí điểm kinh doanh tại chợ; chấn chỉnh kịp thời những hộ kinh doanh đã tham gia dự án song thực hiện không đúng quy định về ATTP; thường xuyên kiểm tra, phân tích các mẫu thực phẩm kinh doanh tại chợ và cảnh báo sự cố ngộ độc thực phẩm trong chợ…

Thanh Ngân - Việt Hoa
Top