Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 09/01/2018 - 08:58
Tuổi trẻ Tiên Du tình nguyện hướng về đồng bào vùng cao tỉnh Sơn La
Thực hiện chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2017 và Xuân tình nguyện năm 2018. Trong 2 ngày 29 và 30-12-2017, Huyện Đoàn Tiên Du với hơn 30 cán bộ, đoàn viên thanh niên đã có chuyến tình nguyện đầy ý nghĩa thăm tặng quà học sinh, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại bản Sa Lai và A Lang xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Cách trung tâm huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La gần 50km, trải qua hơn 3 giờ đồng hồ với những con đường khúc khuỷu của địa hình vùng núi Tây Bắc. Những  món quà đầy ý nghĩa gồm thực phẩm, chăn ấm và các đồ dùng học tập… của Đoàn tình nguyện Huyện Đoàn Tiên Du đã đến được với các em nhỏ và bà con vùng cao bản Sa Lai và A Lang huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Cảm nhận được cái rét của mùa đông, những khó khăn, vất vả của đồng bào vùng cao nơi đây, những cán bộ, đoàn viên thanh niên trong đoàn tình nguyện của huyện Đoàn Tiên Du cảm thông, chia sẻ và thấu hiểu được những thiệt thòi và thiếu thốn của các em nhỏ và bà con vùng cao đang phải trải qua từng ngày, từng giờ, cũng như nhận thức được vai trò trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, xã hội. Tại đây, Đoàn tặng 2,7 tấn gạo; 75 chiếc chăn; 230 suất dầu ăn, mắm, bột canh; 4.200 đôi tất; 550 quần, áo ấm; 50 khăn ấm; 500 quyển vở và nhiều phần quà sữa, bánh kẹo, mỳ tôm… với tổng trị giá gần 120 triệu đồng. Đoàn tình nguyện Huyện Đoàn Tiên Du còn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, tặng quà cho các cháu học sinh tại lớp học tình thương của bản Sa Lai. Đồng chí Lý A Senh, Bí thư Chi bộ Bản Sa Lai, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ cho biêt: Toàn bản Sa Lai hiện có gần 100 hộ, với gần 500 nhân khẩu. Là địa phương giáp biên, điều kiện kinh tế khó khăn, đa phần là người dân tộc mông và 100% hộ dân đều thuộc hộ nghèo.

Anh Giáp Văn Khánh, Phó Bí thư Huyện Đoàn Vân Hồ chia sẻ: Hoạt động tình nguyện của Huyện Đoàn Tiên Du đến với các cháu và bà con vùng cao tại huyện Vân Hồ nói chung và xã Tân Xuân nói riêng là hoạt động hết sức có ý nghĩa, đã phần nào chia sẻ bớt những khó khăn, vất vả của người dân nơi đây. Khi còn thiếu thốn về điện, đường, trường, trạm… đây là những món quà đầy ý nghĩa.

Có thể nói, phát huy tình thần xung kích của tuổi trẻ, không ngại khó, không ngại khổ, giúp đỡ kịp thời các em nhỏ, người dân ở vùng khó khăn, chính là phương châm của các bạn đoàn viên thanh niên tham gia chương trình “hoạt động tình nguyện”. Đồng chí Nguyễn Thị Minh, Bí thư Huyện Đoàn Tiên Du cho biết:  “Chương trình không chỉ giúp các em nhỏ, người nghèo vùng khó khăn được ấm áp hơn, mà cũng là cơ hội để mỗi bạn trẻ trải nghiệm, góp phần lan tỏa tình yêu thương và chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Được biết, hàng năm từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau Huyện Đoàn Tiên Du đều phát động tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện”. Nam nay, với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Huyện Đoàn Tiên Du phát động tới 100% tổ chức, cơ sở đoàn với các nội dung: Đông ấm cho em, đồng hành cùng nông dân, vì sức khỏe cộng động, tổ chức các hoạt động Xuân tình nguyện nhằm hỗ trợ, chăm lo Tết cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và người nghèo và triển khai đảm nhận các phần việc thanh niên trong xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị. Hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ huyện Tiên Du tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La là một trong những chương trình đầy ý nghĩa, thiết thực nhằm giúp đỡ, hỗ trợ chia sẻ những khó khăn, vất vả với đồng bào vùng cao.

Chương trình tình nguyện mùa đông năm nay của tuổi trẻ huyện Tiên Du về với đồng bào vùng cao Vân Hồ, Sơn La đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp và ý nghĩa đối với các bạn, đoàn viên, thanh niên trong đoàn. Chia tay bà con dân bản và kết thúc chuyến tình nguyện với bao lưu luyến, qua đó sẽ thắp lên ngọn lửa yêu thương, tạo phong trào nhân văn của tuổi trẻ Tiên Du và bà con dân bản. Đây cũng là những món quà đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Tiên Du với bà con vùng cao ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La khi mà Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần.

Xuân Trang (Đài Tiên Du)
Top