Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 09/01/2018 - 08:55
Không thể chỉ cảnh báo
- Nghe thông tin về vụ nổ ở Văn Môn, Yên Phong ngày 3-1 vừa qua mà thấy sợ quá ông ạ. Theo các phương tiện truyền thông đưa tin thì vụ nổ đã khoét sâu một hố lớn, làm sập và hư hỏng nhiều ngôi nhà, 2 cháu bé bị tử vong và 9 người bị thương... Đặc biệt là mảnh đầu đạn vương vãi khắp nơi .

- Thì nghe nói là họ buôn phế liệu nên họ đã thu mua mọi thứ về để tháo dỡ lấy phế liệu tái chế... Riêng chủ cơ sở phế liệu này đã thu mua hàng tấn đầu đạn “hỏng” về tập kết ở đó.

- Thật không thể tin lại có những người liều lĩnh và bất chấp đến thế nhỉ. Chẳng lẽ chỉ vì “miếng cơm manh áo” mà họ dám thu gom, buôn bán cả bom mìn, đạn dược “hỏng” để gây hậu quả nghiêm trọng đến vậy???

- Sao cứ mãi đổ cho lý do “miếng cơm manh áo” để làm liều thế được. Bao nhiêu bài học đau xót đã xảy ra rồi, dư luận đã lên tiếng, báo chí đã cảnh tỉnh như vụ nổ vì “cưa bom” ở Văn Phú (Hà Nội) đầu năm 2016 làm nhiều người chết và bị thương mà Báo Bắc Ninh đã có bài viết “Bài học cảnh tỉnh đắt giá” ấy...

- Đúng vậy, với những hậu quả rất nghiêm trọng do buôn bán vật liệu nổ gây chết người hay chất độc hại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân thì không thể chỉ cảnh báo nữa mà phải có biện pháp mạnh và quyết liệt chứ...

- Ừ thì Nhà nước đã có những quy định pháp luật rất khắt khe về việc mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ...

- Quy định là vậy nhưng vấn đề là các cơ quan chức năng phải kịp thời phát hiện và xử lý thật nghiêm khắc những trường hợp vi phạm...

- Vậy nên ngay sau khi vụ nổ xảy ra cùng với nhanh chóng khắc phục hậu quả, thì các lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam chủ cơ sở phế liệu vừa gây ra vụ nổ ở Văn Môn để điều tra về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và tiếp tục điều tra làm rõ.

- Nhưng để thay đổi nhận thức,  hành vi của mọi người, để không còn những vụ việc nghiêm trọng như vừa rồi nữa thì vẫn cần những giải pháp đồng bộ với sự chung sức của cả cộng đồng, ông ạ.

- Tất nhiên rồi, các ngành chức năng và các địa phương, nhất là những nơi có nghề mua bán phế liệu phải tăng cường trách nhiệm quản lý, kiểm tra, kiểm soát đấu tranh với việc tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ, hóa chất độc hại..., đồng thời xử lý thật nghiêm minh để dăn đe, để không còn ai dám vi phạm nữa... Đặc biệt phải huy động sức mạnh của cộng đồng bằng việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, động viên, khen thưởng kịp thời những ai phát hiện, trình báo về hành vi vi phạm... nhằm đấu tranh quyết liệt, hiệu quả và triệt để với tình trạng vi phạm, để chúng ta không còn phải chứng kiến những vụ việc đau lòng như vừa qua. Có như vậy mới bảo đảm cuộc sống bình yên, văn minh, tiến bộ cho người dân, ông nhỉ.

Nguyên Phương
Top