Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 08/01/2018 - 16:22
Hội thảo “Chùa Bách Môn- Giá trị lịch sử, kiến trúc”
Ngày 7-1, tại chùa Bách Môn (Việt Đoàn, Tiên Du) diễn ra Hội thảo “Chùa Bách Môn- Giá trị lịch sử, kiến trúc”. Đồng chí Nguyễn Công Ngọ, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hoá và đông đảo phật tử dự.

Du khách tham quan mô hình chùa Bách Môn.

 
Chùa Bách Môn, tên chữ là Linh Cảm tự, được xây dựng từ thời Lý, trên lưng chừng núi Rồng (còn gọi là núi Long Khám). Vì chùa linh thiêng, cảm ứng phù giúp nhân dân mà được gọi là chùa Linh Cảm. Đến các đời sau đó, chùa tiếp tục được tu bổ, mở rộng nên có tên gọi là chùa Bách Môn.
Trải qua gần 1000 năm, chùa được trùng tu nhiều lần, trong đó, đại trùng tu vào những năm 1556 và 1612. Đến thời chúa Trịnh Sâm (1767-1782), Tuyên phi Đặng Thị Huệ khi thất sủng đã về đây ăn chay, cầu nguyện. Bà cho sửa sang, tu bổ chùa, kiến thiết quy mô theo quy cách trăm cửa mở ra bốn phía bên ngoài thành một công trình đồ sộ với đủ cả bốn phương, tám hướng. Từ đó chùa trở thành công trình kiến trúc văn hoá có tính nghệ thuật cao. Chùa có diện tích 999m2 với kết cấu bằng gỗ lim, chạm khắc tinh tế; bình đồ hình vuông chữ Điền với bốn mặt tiền đường giống hệt nhau, nổi bật là 4 tháp ở 4 góc. Đây là một trong những ngôi chùa có phong cách kiến trúc độc đáo nhất ở Việt Nam. Trước năm 1945, chùa được sử dụng làm cơ sở đào tạo cán bộ của Đảng Lao động Việt Nam. Năm 1949, thực hiện tiêu thổ kháng chiến, nhân dân Tiên Du đã dỡ bỏ hoàn toàn ngôi chùa. Trải qua những biến cố lịch sử, chùa Bách Môn không còn giữ được vẻ độc đáo về mặt kiến trúc như xưa nữa. Năm 1992, trên nền đất ngôi chùa cũ, nhân dân địa phương xây dựng tạm ngôi chùa 5 gian bằng gỗ. Mặc dù kiến trúc xưa không còn nhưng chùa có giá trị đặc biệt về lịch sử, kiến trúc.
 

Phối cảnh chùa Bách Môn trong tương lai.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến về các vấn đề:  Bảo tồn, tôn tạo, phục dựng kiến trúc chùa, đưa ra những giải pháp tổng thể về phát triển du lịch, xây dựng điểm chùa Bách Môn trở thành điểm du lịch hấp dẫn... Đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng phục vụ công tác nghiên cứu, khảo cổ, phục dựng để gìn giữ những giá trị lịch sử, văn hoá trong đời sống xã hội đương đại.

Đào Khoa – Thu Huyền
Top