Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 08/01/2018 - 16:18
Tập huấn diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân
Ngày 8-1, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Ninh khai mạc lớp tập huấn diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân. Dự và chỉ đạo lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường và các học viên lớp tập huấn.

 

Trong thời gian 12 ngày (từ 8 đến 20-1), các học viên là nhân viên bức xạ, người phụ trách an toàn bức xạ  (ATBX) và hoạt động dịch vụ đào tạo ATBX được đào tạo và cấp chứng chỉ theo thông tư số 34/2014/TT-BKHCN với các nội dung cơ bản : hướng dẫn bảo đảm ATBX; công tác chuẩn bị ứng phó sự cố bức xạ; quy định mới của Pháp luật về ATBX; triển khai thực hành, tập huấn ứng phó các tình huống sự cố bức xạ và hạt nhân... Qua đó, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ về ATBX cho các cán bộ chuyên môn nói riêng và nhận thức của người dân nói chung. Được biết, Bắc Ninh hiện có 138 cơ sở bức xạ, sử dụng 254 nguồn xạ như các thiết bị x-quang, CT Scanner, nguồn phóng xạ trong y học hạt nhân, xạ trị và các nguồn phóng xạ công nghiệp… 

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường nhấn mạnh, buổi tập huấn này có ý nghĩa rất quan trọng trong điều kiện Bắc Ninh ngày càng có nhiều cơ sở sử dụng bức xạ với đa dạng các nguồn xạ, tiềm ẩn nguy cơ mất ATBX và hạt nhân.  Đồng chí đề nghị, các học viên tập trung học tập, tích cực tiếp thu các kiến thức và kỹ năng cần thiết khi tham gia ứng phó sự cố ATBX. Yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ chủ động phối hợp chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phù hợp sẵn sàng ứng phó với sự cố; các quy trình, kịch bản để thực tập, diễn tập định kỳ theo kế hoạch và các điều kiện cần thiết chuẩn bị cho diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp tỉnh vào cuối năm 2018.

Huyền Thương
Top