Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 08/01/2018 - 16:16
Những trò “dụ khách” trong mùa giảm giá
Những ngày cuối năm, trên các con phố của thành phố Bắc Ninh, những cửa hàng kinh doanh thời trang, chăn ga gối đệm, siêu thị điện máy… đua nhau treo biển hiệu khuyến mại với nhiều mức giá lý tưởng, chương trình hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng, thời gian giảm giá được kéo dài hơn thường lệ.

Các mặt hàng thời trang như quần áo, giầy dép, túi xách thu hút được đông đảo tín đồ mua sắm, bởi các sản phẩm đều được giảm giá sâu từ 20 – 50%. Đánh vào tâm lý người mua hàng với xu hướng muốn mua được đồ tốt giá rẻ, các cửa hàng đưa ra các mức khuyến mại hấp dẫn như mua 1 tặng 1, mua 2 tặng 1, đồng giá 150k/ sản phẩm, hay các sản phẩm dán nhãn với mức giá từ 99k, 149k, 199k, thanh lý toàn bộ cửa hàng, giảm giá “sốc”…

 
 

Các cửa quần áo tung ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá cao nhưng người mua hàng vẫn có thể bị hớ.

 

Chị Vũ Thị Thanh (phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh) cho biết: "Có nhiều cửa hàng giăng biển giảm giá, sale off thật to để thu hút khách nhưng khi bước vào thì chỉ có một số rất ít đồ cũ, xấu, lỗi mốt được giảm giá, còn những hàng nhìn ưng ý thì không được giảm hoặc có giá khá cao".

Tại một số siêu thị điện máy lớn như Mediamart, Pico, Trần Anh…hàng loạt những lời mời gọi êm tai như: Mừng năm mới giảm 50%, đại hạ giá, mua Samsung S8 tặng quà lên đến 4 triệu đồng hay Cơ hội trúng hàng tỷ đồng khi mua Samsung, mua ti vi tặng vali, tặng thùng Coca Cola, Tết sắm gia dụng đồ bếp giảm đến 41%...được tung ra nhằm thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào mua hàng khuyến mãi cũng là cách mua sắm tiết kiệm. Các cửa hàng, siêu thị thường có các gói khuyến mãi để kích thích người tiêu dùng mua nhiều hàng với suy nghĩ rằng mình đang săn được hàng giá rẻ nhưng thực chất vẫn không rẻ hơn so với giá gốc bao nhiêu. Không ít những mặt hàng giảm giá ảo trong cơn bão khuyến mãi, nhiều hàng được nâng giá lên rồi khuyến mãi xuống đúng bằng giá bán bình thường ban đầu, nếu không tỉnh táo người mua sẽ ham rẻ rồi mua với số lượng lớn.

Anh Nguyễn Đình Doanh (phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh) chia sẻ: “Mình mới sắm một chiếc ti vi trong siêu thị, lại được tặng thêm quà tặng trị giá hơn 2 triệu đồng. Nghĩ mua được giá rẻ lại có quà tặng nhưng sau khi so sánh với giá ngoài thị trường thì chiếc ti vi mình mua có giá đắt hơn gần 3 triệu đồng ”.

Thực tế, có không ít cửa hàng thực hiện chương trình giảm giá, khuyến mại nhằm thanh lý hàng cuối năm hoặc tri ân khách hàng. Tuy nhiên, cơn lốc giảm giá ảo và những chiêu trò của các cửa hàng, siêu thị quá đa dạng nên nếu không thực sự tỉnh táo, người mua sẽ bị “hớ”. Để tránh được điều này, người tiêu dùng cần lưu ý: chọn những địa chỉ và cửa hàng có uy tín để mua sắm, hoặc tham khảo ý kiến bạn bè để chọn được nơi vừa ý; hỏi về việc đổi trả hàng trước khi quyết định mua, tránh trường hợp mua về thấy không vừa hoặc không hợp nhưng không thể đổi, trả lại; chỉ mua những sản phẩm thực sự cần dùng bởi vậy nên lập danh sách những món đồ cần mua khi đi mua sắm để tránh việc bị thu hút bởi quá nhiều mặt hàng khuyến mãi không cần thiết; đối với sản phẩm điện máy, người mua không nên “hoa mắt” vì khuyến mãi bởi giá bán ở các hệ thống thường khác nhau. Đặc biệt là nên đi tham khảo nhiều để có sự so sánh giá cũng như chế độ bảo hành, hậu mãi, sửa chữa... trước khi mua.

Ngọc Hải
Top