Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 08/01/2018 - 16:13
Hành trình về Trường Sa
Hai đêm và một ngày trên con tàu quân y 561 ra Trường Sa, đoàn phóng viên chúng tôi gồm 21 thành viên, đa số mới lần đầu được đến Trường Sa đều háo hức. Đại tá Phan Ngọc Quang, Trưởng Đoàn công tác chuyến đi động viên: Chuyến này thời tiết hết sức thuận lợi, biển lặng sóng. Địa điểm đầu tiên chúng ta đến là đảo Phan Vinh, theo kế hoạch đoàn có thể nghỉ lại một đêm trên ở đây với nhiều hoạt động ý nghĩa động viên chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên đảo.

Nụ cười trước khi lên tàu.

 
Biển buổi chiều, từng đàn hải âu sải cánh. Hình như đã cách đất liền hàng trăm hải lý. Một vùng trời biển mênh mang. Trên nóc tàu, lá cờ Tổ quốc bay trong gió như tiếp thêm sức mạnh. Sắc cờ đỏ ấy là niềm tin, là hy vọng, là bài ca bất tử trong trái tim mỗi người dân đất Việt. Chiến sỹ Hoàng Văn Hiệu ở Hải đoàn 128 (Hải Phòng) được tăng cường ra Trường Sa tâm sự: Tết Nguyên đán là dịp đoàn viên sum họp gia đình, nhưng giữ yên biển, đảo là nhiệm vụ thiêng liêng, là trọng trách mà mỗi người phải chung sức. Giữ bình yên cho gia đình, cho mọi nhà đón Tết, vui Xuân là tình yêu đất nước.
 

Chuyển hàng lên tàu ra đảo.

 
Dải đất hình chữ S-Đất nước bên bờ sóng hàng nghìn năm đã hiên ngang, bất khuất chống lại bão giông, giặc dã. Tình yêu người, tình vợ chồng, cha con, yêu mỗi nhành hoa, bờ tre, ruộng lúa, yêu những con sóng trên biển quê hương… Đơn giản vậy thôi nhưng đấy là tình yêu Tổ quốc. Trong cuộc tiễn chân trên cầu cảng Cam Ranh chiều ngày 6-1 có nhiều giọt nước mắt của nhớ nhung, xa cách, nhưng cũng nhiều nụ cười của ước mơ, hy vọng và tự hào hạnh phúc. Những  sắc thái, cung bậc tình cảm đan xen, những cái nắm tay xiết chặt truyền lửa cho người đi giữ mãi nụ cười người ở lại như những bài ca đi cùng năm tháng hào hùng và cháy bỏng.
Trên biển, đêm xuống nhanh hơn. Trăng hạ huyền mảnh mai như bông lúa uốn câu. Những con Hải âu đang sà xuống biển, Đại tá Phan Ngọc Quang bảo đêm nay tổ chức câu cá biển đãi mọi người. Những chuyến công tác trước, anh em đều câu được cá 40-50 kg; còn anh Trần Vũ Thành, Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương vẫn mê mải với kế hoạch tổ chức một cuộc giao lưu văn nghệ trên đảo đoàn được dừng chân thật ấn tượng với sự tham gia của ca sỹ Dương Thanh Nga. Có thể tháng 3 tới, CLB trở lại đảo An Bang lắp đạt máy lọc nước biển thành nước ngọt cho bộ đội.

Hẹn ngày gặp lại

 
Chuyến hải trình này, chúng tôi được đến hai cực của Tổ quốc: Đảo An Bang, cực Nam và Tiên Nữ, cực Đông. Tàu vẫn lướt nhanh, đạp sóng về với Trường Sa,  đâu đó trên boong tàu một giọng ca nam trầm ấm lan tỏa trên sóng nước “Đảo theo người đi khắp nẻo đường, câu hát trăm miền đổ lại. Tổ quốc đẹp trong mỗi khúc dân ca”.
 

Tạm biệt đất liền.

Vũ Thắng
Top