Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 08/01/2018 - 09:05
Xuân Thụ hướng tới một đô thị văn minh
Những năm qua, khu phố Xuân Thụ, phường Đông Ngàn (thị xã Từ Sơn) đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo đô thị ngày càng hiện đại, văn minh.

Dẫn chúng tôi đi thăm Nhà văn hóa khu phố, ông Đào Xuân Cừ, Trưởng Khu phố phấn khởi: “Nhà văn hóa có diện tích sử dụng hơn 600m2, có sân chơi thể thao và khuôn viên sân vườn lên đến gần 2.000m2. Có được Nhà văn hóa khang trang này, ngoài sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp, ngành, phải kể đến sự đoàn kết, đồng thuận, tích cực đóng góp về vật chất của các hộ dân trong khu phố. Công trình được xây dựng với tổng kinh phí hơn 30 tỷ, trong đó nhân dân đóng góp được hơn 2,5 tỷ đồng”. Đó chỉ là một trong nhiều công trình phúc lợi xã hội được xây dựng trong những năm qua nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong khu phố. Ông Cừ nhấn mạnh: “Xuân Thụ vốn là làng cổ, có 2 dòng họ chính sống gắn bó keo sơn nên tinh thần đoàn kết cộng đồng luôn được đề cao. Các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, cuộc vận động, phong trào thi đua khi phát động đều được người dân đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia. Đặc biệt, những năm qua nhân dân đoàn kết thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đạt được nhiều kết quả trên tất cả các lĩnh vực của đời sống”.

 

 

Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Xuân Thụ ngày càng nâng cao. Trong ảnh: Tiết mục văn nghệ của Chi hội Phụ nữ khu phố tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân.

 

Xuân Thụ có 335 hộ với 1.700 nhân khẩu, hiện nay gần 80% hộ dân sản xuất, kinh doanh các ngành nghề thương mại - dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Đời sống người dân được nâng cao, gần 80% số hộ dân có mức sống khá, giàu, khu phố còn 1 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo. Đời sống kinh tế ổn định và phát triển, nhân dân tích cực đóng góp về vật chất và ngày công lao động xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, hạ tầng khu phố. Nhà Văn hoá, trường Mầm non và khu di tích tâm linh Đình, Chùa của khu phố được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng phong phú, đa dạng. Khu phố thành lập và duy trì sinh hoạt đều đặn các CLB văn nghệ, thể thao. Vào dịp lễ, Tết hay những ngày kỷ niệm lớn của dân tộc, Xuân Thụ tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng Gia đình văn hóa, Khu phố văn hóa. Năm 2017, khu phố có 88,03% số hộ đạt danh hiệu văn hóa, trong đó 84,7% số hộ đạt danh hiệu văn hóa 3 năm liên tục; từ năm 2015 đến nay, khu phố giữ vững danh hiệu văn hóa.

Việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị được khu phố đẩy mạnh thực hiện và dần đi vào nền nếp. Xuân Thụ được thị xã Từ Sơn chọn làm điểm mô hình khu phố văn minh kiểu mẫu. Ban Công tác Mặt trận phối hợp với Ban Quản lý khu phố và các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, hội viên, đoàn viên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trong gia đình, đường phố, nơi công cộng; cải tạo hệ thống thoát nước, không đổ rác, phế thải sai quy định, duy trì các hoạt động vệ sinh đường phố, kịp thời nhắc nhở những người vi phạm. Đến nay, công tác vệ sinh môi trường của khu phố hoạt động có nền nếp. Từng hộ gia đình tự giác chấp hành thu gom rác thải thống nhất để gọn ngoài cổng, ngõ. Tổ vệ sinh thu gom rác thải khu phố kịp thời vận chuyển về nơi tập trung theo quy định, luôn giữ cho đường phố sạch sẽ, vệ sinh. Toàn dân tự giác chấp hành các quy định, đường giao thông trong khu phố thông thoáng đảm bảo an toàn giao thông; thực hiện trồng cây dọc các tuyến đường tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Các chi hội đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện quy ước cộng đồng không thả rông vật nuôi ra đường phố. Hội LHPN thị xã chỉ đạo Chi hội Phụ nữ khu phố xây dựng mô hình điểm phong trào “Khu phố 3 sạch”. Sau gần 1 năm triển khai đã thu được kết quả tốt, ý thức của người dân về vệ sinh môi trường được nâng cao. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng Xuân Thụ ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Với những kết quả đạt được, tháng 11-2017, Xuân Thụ vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đây sẽ là động lực để toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân khu phố tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng khu phố ngày càng hiện đại, văn minh.

Bài, ảnh: Mai Phương
Top