Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 05/01/2018 - 10:22
Gặp Khẩu đội trưởng nữ Dân quân tự vệ Thị Cầu năm xưa
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ, hy sinh, cùng với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Bắc Ninh, Khẩu đội nữ Dân quân tự vệ (DQTV) Thị Cầu năm xưa can đảm, kiên trung, tham gia chiến đấu, thi đua sản xuất, xây dựng hậu phương vững mạnh, trong đó có sự đóng góp của Khẩu đội trưởng Nguyễn Thị Hợi.

Tiếp chúng tôi tại gia đình, khu phố 1, phường Thị Cầu, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Hợi tâm sự: “Năm 1966, khi đó mới 19 tuổi, tôi được giao nhiệm vụ làm Phó Bí thư chi đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Thị Cầu và Khẩu đội trưởng Khẩu đội nữ DQTV Thị Cầu. Thời điểm đó, nhiệm vụ chính của lực lượng DQTV Thị Cầu là hiệp đồng với đơn vị C58 bộ đội chủ lực để chiến đấu, phục vụ chiến đấu, tải thương, tải đạn…”.

Trong những ngày chiến tranh ác liệt, Hợp tác xã Nông nghiệp Thị Cầu lựa chọn một số đảng viên, đoàn viên có sức khỏe và có tinh thần chiến đấu tổ chức thành một Trung đội DQTV. Tiểu đội của bà Hợi được Trung đội phân công trực chiến tại trận địa Pháo Thủ bảo vệ địa phận Thị Cầu gồm 24 đội viên, trong đó có 14 đội viên nữ, được sử dụng súng máy phòng không 12,7 ly, huấn luyện sử dụng thành thạo hai loại pháo 37 ly và 57 ly để sẵn sàng thay thế pháo thủ khi cần thiết. Các Tiểu đội còn lại có nhiệm vụ chữa cháy, cứu sập hầm, san lấp hố bom, tải thương, sơ cứu ban đầu...

 

 

Cựu chiến binh Nguyễn Thị Hợi xem lại kỷ vật năm xưa.

 

CCB Nguyễn Thị Hợi nhớ lại: “Ngày 24-5-1966, Trung đội DQTV Thị Cầu nhận nhiệm vụ hiệp đồng chiến đấu thay thế pháo thủ tại trận địa Pháo Đài sử dụng pháo 37 ly. Khẩu đội nữ chúng tôi tham gia cùng đơn vị C58 bộ đội chủ lực bắn rơi một máy bay Mỹ. Sau một tuần chúng tôi được dự hội nghị mừng công và được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Cũng niềm vui năm đó, tôi vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng”.

Những ngày cuối năm 1966, Mỹ tăng cường lực lượng đánh phá dữ dội thị xã Bắc Ninh, chúng tổ chức nhiều tốp máy bay quần thảo các khu Đáp Cầu, Thị Cầu rồi ném bom phá, bom bi xuống trận địa pháo và nhà ga. Khẩu đội nữ DQTV cùng lực lượng vũ trang địa phương phối hợp với bộ đội Phòng không bắn trả quyết liệt máy bay địch. Trong mưa bom, bão đạn của quân thù, hơn 200 đội viên đã giải tỏa hàng trăm tấn hàng hóa các loại ở ga Thị Cầu về vị trí an toàn, san lấp hố bom đảm bảo giao thông thông suốt.

Ngày 17-10-1967, hơn 20 máy bay Mỹ chia làm nhiều tốp chuẩn bị đánh phá ác liệt cầu Đáp Cầu, chúng chưa kịp hành động thì tất cả các trận địa của bộ đội, DQTV Thị Cầu, lực lượng sẵn sàng chiến đấu ở các vùng xung quanh đồng loạt nổ súng, sau 3 phút bắn rơi một máy bay, bắt sống giặc lái tại khu vực đồng Soi, Thị Cầu. Đây là một trong những trận đánh có sự phối hợp chặt chẽ giữa bộ đội Phòng không và DQTV Thị Cầu, tạo nên chiến thắng vang dội với thời gian bắn máy bay rơi nhanh nhất.

 

 

Khẩu đội trưởng nữ Dân quân tự vệ Thị Cầu Nguyễn Thị Hợi (bên trái) trên trận địa pháo năm 1967.

 

Nhớ về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, CCB Nguyễn Thị Hợi cho biết: “Toàn miền Bắc lúc đó khẩn trương tổ chức động viên sức người, sức của chi viện nhanh chóng, kịp thời, liên tục, nhằm tăng cường hơn nữa sức mạnh chiến đấu cho quân đội, đáp ứng yêu cầu bổ sung quân số cho chiến trường miền Nam. Các phong trào lớn ở thị xã Bắc Ninh lúc bấy giờ được phát triển rộng khắp… Khi đó, những người già ở nhà may vá quần áo cho bộ đội, còn chúng tôi có nhiệm vụ “Bám trụ giữ làng”, đến từng gia đình vận động con em lên đường nhập ngũ…”.

Sau ngày thống nhất đất nước, bà Nguyễn Thị Hợi được cấp trên cử đi học rồi về tiếp tục công tác tại địa phương. Trong quá trình công tác, bà Hợi lần lượt được giao làm Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Thị Cầu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy, Phó Trưởng phòng (phụ trách) Nông nghiệp, Phó Trưởng phòng Tài chính, Chánh Văn phòng UBND thị xã, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã, đến năm 2002, bà Hợi nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước. Ở vị trí công tác nào bà Hợi cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ghi nhận những đóng góp của CCB Nguyễn Thị Hợi, Đảng và Nhà nước trao tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp bộ, ngành.

Ngô Thành
Top