Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 05/01/2018 - 10:14
Thư viện tỉnh nhiều giải pháp thu hút bạn đọc
Đọc sách có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và khám phá tri thức nhân loại, song để thế hệ trẻ hiện nay hình thành được thói quen đọc sách và coi sách là tài sản vô giá thì không phải chuyện “một sớm, một chiều” khi sự bùng nổ của công nghệ thông tin ngày càng mạnh mẽ với nhiều trò chơi, giải trí được tìm kiếm trên mạng internet. Thư viện tỉnh đang có nhiều việc làm thiết thực để thu hút ngày càng đông bạn đọc trẻ đến đọc sách, báo.

Sáng đầu tuần đến Thư viện tỉnh đã có bạn đọc đến đọc và mượn sách. Một số bạn đọc là người cao tuổi đang chăm chú đọc báo, có bạn trẻ coi thư viện vừa là nơi yên tĩnh ngồi đọc sách vừa là nơi phù hợp để tự học. Chăm chú đọc từng trang Báo Bắc Ninh chào năm mới 2018, ông Hồ Ngọc Thảnh, khu Bồ Sơn, phường Võ Cường (thành phố Bắc Ninh) cho biết: “Ngày nào tôi cũng đến Thư viện tỉnh đọc báo, tạp chí, bao giờ cũng ưu tiên đọc báo Bắc Ninh trước để nắm tình hình kinh tế, xã hội địa phương sau tìm hiểu đến báo Gia đình, Lao động, Tuổi trẻ… Nhiều bạn đọc có thâm niên hơn 10 năm gắn bó với Thư viện tỉnh và coi đây là nơi lý tưởng để tìm kiếm thông tin, tìm hiểu tri thức nhân loại và nâng cao trình độ. Đối với ông Nguyễn Doãn Cường, 88 tuổi, phường Khúc Xuyên (thành phố Bắc Ninh) thì Thư viện tỉnh là địa chỉ ông tìm đến mỗi ngày. Về nghỉ chế độ từ năm 1983, ông dành nhiều thời gian đến Thư viện tỉnh để đọc sách, báo, tạp chí và mượn sách về nhà đọc. Ông tâm sự: Qua đọc sách, báo tôi nắm được tình hình chính trị, kinh tế, xã hội đất nước và địa phương. Ngoài ra nhiều kiến thức khoa học ở sách, báo Người Cao tuổi, Khoa học-đời sống giúp tôi áp dụng vào thực tiễn rất bổ ích. Khuôn viên của thư viện thì rộng rãi, thoáng mát, phòng đọc ngăn nắp, sạch đẹp, cán bộ, công nhân viên ở đây nhiệt tình khiến bạn đọc rất hài lòng. Nơi đây thực sự lý tưởng đối với những ai có niềm đam mê đọc sách, báo.

 

 

Thư viện tỉnh trưng bày tư liệu nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng 10 Nga (7-11-1917 – 7-11-2017).

 

Trung bình mỗi ngày Thư viện tỉnh đón tiếp gần 30 lượt bạn đọc đến đọc và mượn sách, mỗi năm cấp đổi hơn 1.000 thẻ, phục vụ gần 46.000 lượt bạn đọc, luân chuyển 136.716 lượt sách, báo, tạp chí tại chỗ và cơ sở. Để thu hút bạn đọc, thời gian qua Thư viện tỉnh thường xuyên bổ sung vốn tài liệu ở các lĩnh vực khoa học theo quy định phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Hiện Thư viện tỉnh có hơn 140.000 bản sách, hơn 3.000 cuốn báo, tạp chí phục vụ bạn đọc. Việc đẩy mạnh ứng dụng chuẩn nghiệp vụ quốc tế vào hoạt động đã giúp Thư viện tỉnh nâng cao được chất lượng dịch vụ thông qua các phần mềm tra cứu dữ liệu trên máy tính… Hàng năm thư viện tổ chức nhiều hoạt động phong phú như: Trưng bày tư liệu nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, tỉnh qua đó quảng bá hình ảnh về quê hương, con người Bắc Ninh; tổ chức Ngày hội đọc sách nhằm tuyên truyền, giới thiệu tới bạn đọc về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, xây dựng nhân cách con người trong đó định hướng ý thức cho cộng đồng về văn hóa đọc, tạo môi trường học tập suốt đời cho mỗi người dân… Ngoài ra, Thư viện tỉnh còn tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề về: “Xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình”; “Chủ tịch Hồ Chí Minh-Anh hùng giải phóng dân tộc-Danh nhân văn hóa kiệt xuất”; “Văn hóa xứng xử của phụ nữ trong thời kỳ mới”… Trưng bày và phục vụ phòng đọc sách, báo Xuân trước và sau Tết nguyên đán về Bắc Ninh qua các thời kỳ nhằm khái quát lịch sử, quá trình phát triển, những kết quả đạt được trên mọi mặt đời sống xã hội của Đảng bộ và nhân dân tỉnh.

Với đối tượng bạn đọc tiềm năng là học sinh, Thư viện tỉnh thường xuyên đổi mới cách làm như phối hợp với các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố trực tiếp đến tuyên truyền về văn hóa đọc, giới thiệu về thư viện và vốn tài liệu, sách, báo, tạp chí hiện có; đón tiếp giáo viên, học sinh các trường đến trải nghiệm tại thư viện với không gian hấp dẫn… Đặc biệt vào dịp hè, Thư viện tỉnh bố trí thêm nhân lực phục vụ, tăng cường thêm sách, báo, tài liệu, phục vụ bạn đọc một cách nhanh nhất. Ngoài ra để có nhiều bạn đọc được tiếp cận với sách, Thư viện tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh luân chuyển sách, báo đến 28 điểm Bưu điện văn hóa xã trong tỉnh; thường xuyên kết hợp với thư viện cơ sở luân chuyển sách tạo điều kiện cho bạn đọc các địa phương có cơ hội được đọc nhiều sách, báo.

Bà Nguyễn Thị Luyên, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Thời gian tới, thư viện sẽ tăng cường thêm các đầu sách, quan tâm đến sách về địa chí, khoa học kỹ thuật, văn học, nghệ thuật… Phối hợp với Sở Giáo dục-Đào tạo đổi mới công tác tuyên truyền để phát triển văn hóa đọc, nâng cao nhận thức cho học sinh về vai trò, tầm quan trọng của đọc sách; mở rộng hình thức phục vụ bằng việc có thêm phòng đọc mở, phòng đọc tự chọn tạo không gian thoải mái nhất cho bạn đọc… Tích cực xây dựng vốn tài liệu của kho sách luân chuyển để hỗ trợ hoạt động của các thư viện, tủ sách cơ sở góp phần đẩy mạnh hơn nữa phong trào đọc sách, báo trong cộng đồng.

Bài, ảnh: Minh Hường
Top