Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 05/01/2018 - 10:09
Ngành Ngân hàng bảo đảm thanh khoản cuối năm
Cuối năm, nhất là những ngày cận Tết Nguyên đán, nhằm kịp thời phục vụ nhu cầu của người dân, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chủ động điều hoà tiền mặt đáp ứng đầy đủ cho các Ngân hàng Thương mại, Kho bạc Nhà nước cả về khối lượng và cơ cấu mệnh giá các đồng tiền trong lưu thông.

Theo số liệu từ NHNN tỉnh, năm 2017 tổng doanh số thanh toán trên địa bàn tỉnh dự kiến đạt 500.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh số thanh toán bằng tiền mặt tăng 20,5% so với năm 2016, cho thấy việc sử dụng tiền mặt thanh toán trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế, NHNN tỉnh đã cùng hệ thống các Ngân hàng Thương mại trên địa bàn triển khai đầy đủ, nghiêm túc việc điều chỉnh cơ cấu chi các loại tiền ra lưu thông. Trên cơ sở theo dõi diễn biến thị trường hàng ngày, NHNN tỉnh đã báo cáo thường xuyên với NHNN Việt Nam để điều chuyển dự trữ lượng tiền mặt, sẵn sàng chi đầy đủ, kịp thời, kiên quyết không để tình trạng khất, hoãn chi xảy ra trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.

Trong năm, NHNN đã tiến hành 17 cuộc thanh tra và 4 cuộc kiểm tra. Đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán đầu năm 2017, Ban lãnh đạo chi nhánh cùng cán bộ Thanh tra tiến hành kiểm tra trực tiếp tại một số máy ATM của các NH đặt tại trung tâm thành phố, thị xã, các khu công nghiệp nhằm kiểm tra tình hình hoạt động của máy ATM để có chỉ đạo kịp thời. Đợt kiểm tra này là cơ sở để Ngân hàng xác định nhu cầu thanh toán thực tế của nền kinh tế, đồng thời xây dựng kế hoạch cung ứng các loại tiền cho phù hợp. Trên cơ sở đó NHNN tỉnh đề xuất với NHNN Việt Nam chuẩn bị cung ứng tiền đầy đủ, kịp thời về cả cơ cấu và số lượng; đồng thời sẵn sàng các phương án đáp ứng nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt trong tháng 12 và Tết Nguyên đán 2018.

 

 

Các Ngân hàng thương mại bảo đảm lượng tiền mặt cung ứng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

 

Nhằm giữ gìn phát huy bản sắc văn hoá, bảo vệ giá trị và hình ảnh đồng tiền Việt Nam, NHNN tỉnh thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan quản lý, chấn chỉnh, giám sát chặt chẽ việc lưu thông, sử dụng đồng tiền Việt Nam có mệnh giá nhỏ không đúng mục đích trên địa bàn, nhất là tại các công trình tâm linh, lễ hội... Kết quả là, việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ tại khu vực đền, chùa, khu di tích, lễ hội không đúng mục đích đã có những chuyển biến tích cực; hiện tượng đặt tiền lễ tại các ban thờ, ném tiền, thả tiền... giảm so với các năm trước; hoạt động đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch hầu như không còn.

Hiện toàn tỉnh có gần 40 chi nhánh ngân hàng thương mại, 243 máy ATM, 1.249 máy POS, tăng 372 máy so với năm 2016; phát hành được 676.944 thẻ ATM, thực hiện trả lương cho 2.142 đơn vị, trong đó có 843 đơn vị hưởng lương từ NSNN.

Do thói quen sử dụng tiền mặt của người dân còn phổ biến, nhất là vào dịp Tết nhu cầu rút tiền mặt qua ATM thường tăng mạnh. Để bảo đảm hệ thống ATM hoạt động thông suốt, các ngân hàng thường xuyên tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời; chủ động thực hiện biện pháp trả lương, chi trả lương bằng tiền mặt cho doanh nghiệp tại các khu vực có ATM nhưng không đáp ứng kịp thời nhu cầu chi lương, thưởng Tết. Cùng với đó, các ngân hàng thương mại chủ động nâng mức tồn quỹ tiền mặt sát với định mức được duyệt, tổ chức rà soát hệ thống kho tàng, máy ATM, xe chuyên dùng, phương án bảo vệ... Xây dựng kế hoạch thu, chi tiền mặt; trực lãnh đạo; trực tiếp quỹ, nhất là vào ngày cuối năm, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt. Trong trường hợp ATM quá tải, người dân có thể tới chi nhánh, điểm giao dịch của ngân hàng để rút tiền mặt trực tiếp. Các ngân hàng duy trì đường dây nóng, kịp thời tiếp nhận và xử lý các thông tin do người dân cung cấp, nhằm đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt của người dân.

Bài, ảnh: Dương Cầm
Top