Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 04/01/2018 - 09:26
Tăng cường các biện pháp quản lý ATTP và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Thời gian qua, ngành Y tế mà đầu mối là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thực hiện đồng bộ các biện pháp tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh kiểm tra tại Cụm công nghiệp Đông Thọ (Yên Phong) trong dịp Tết Nguyên đán 2017.

 

Trong năm 2017, toàn tỉnh thành lập 193 đoàn thanh, kiểm tra ATVSTP (trong đó có 180 đoàn liên ngành) từ tuyến tỉnh đến xã. Các đoàn tiến hành 7.400 lượt kiểm tra chuyên ngành và thanh tra liên ngành; gần 69% số cơ sở được thanh, kiểm tra đạt điều kiện về ATTP; 2.330 cơ sở vi phạm hành chính về ATTP. Cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính 156 cơ sở vi phạm với số tiền 463 triệu đồng.

Bên cạnh đó, để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc loại bỏ thực phẩm bẩn khỏi đời sống, ngành chức năng còn tổ chức 236 lớp tập huấn, cập nhật kiến thức ATTP cho người sản xuất chế biến thực phẩm với hơn 7.700 người tham dự; xác nhận kiến thức ATTP cho người sản xuất chế biến thực phẩm được 273 lớp với gần 8.300 người tham dự.  Các hoạt động truyền thông về ATTP cũng được thực hiện với  nhiều hình thức, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong các dịp cao điểm như: Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tháng Hành động vì ATTP, và mùa lễ hội Xuân năm 2017… Chú trọng truyền thông bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể tại các KCN, trường học, trường mầm non, bệnh viện, kinh doanh thức ăn đường phố. Cụ thể, toàn tỉnh tổ chức 2 Lễ phát động “Tháng hành động vì ATTP năm 2017” tại huyện Yên Phong  và Thuận Thành. Phối hợp với Báo Bắc Ninh, Đài PT - TH tỉnh, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe (nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) đưa hàng trăm tin, bài tuyên truyền công tác đảm bảo ATTP.

Trong công tác giám sát, điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm, toàn tỉnh đã thực hiện lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh 3.794 mẫu, trong đó có 3.573 mẫu đạt, chiếm 94%, có 221 mẫu không đạt chiếm 6%. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã cấp 242 giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP và ký cam kết thực hiện đảm bảo ATTP với 17 cơ sở. Tuyến huyện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP cho 80 cơ sở và cam kết đảm bảo ATVSTP cho 872 cơ sở.

Theo đánh giá chung, các hoạt động quản lý ATVSTP trên địa bàn thời gian qua được thực hiện tốt, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm thực phẩm từ 30 người mắc, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm... Tuy nhiên, trong công tác bảo đảm ATVSTP còn một số khó khăn như: Một số cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết sản xuất với quy mô nhỏ lẻ (chỉ có 1 đến 2 người tham gia sản xuất trên một cơ sở), hoạt động theo thời vụ nên việc quản lý cơ sở gặp nhiều khó khăn, việc cập nhật kiến thức ATVSTP, khám sức khỏe định kỳ của các cơ sở không được đầy đủ theo quy định. Quyết định số 1348/QĐ - BYT ngày 13 tháng 4 năm 2016 của Bộ Y tế về việc đính chính Thông tư số 48/2015/TT - BYT ngày 1 tháng 12 năm 2015 của Bộ Trưởng Bộ Y tế quy định hoạt động kiểm tra ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, giao Phòng Y tế thực hiện kiểm tra vì vậy gây khó khăn cho Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố trong công tác kiểm tra ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu về số lượt kiểm tra do Sở Y tế giao.

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm ATVSTP, ngành chức năng đề ra nhiều giải pháp thường xuyên và trọng tâm, trọng điểm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin giáo dục truyền thông nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi chấp hành các quy định về ATTP đến các đối tượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường công tác quản lý, giám sát, điều tra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời tăng cường giám sát chất lượng của các sản phẩm sau công bố. Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá công tác bảo đảm ATTP nhất là thanh tra liên ngành ATTP tại các cấp; khen thưởng kịp thời và xử lý nghiêm, công khai các vi phạm để cảnh báo cho người tiêu dùng. Thực hiện thanh tra chuyên ngành theo các chuyên đề: Nhà hàng, khách sạn; bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, nước uống tinh khiết, sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm, cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm. Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ nhanh về thời gian, đúng quy trình, quy định của pháp luật, tạo thuận lợi cho các cơ sở; đẩy mạnh thanh, kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu vi phạm ATVSTP.

Bài, ảnh: Việt Hoa
Top