Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 04/01/2018 - 09:14
Phát triển cây nghệ ở Trác Bút
Những thửa ruộng nối nhau chỉ một màu xanh ngút mắt trên cánh đồng thôn Trác Bút, đâu đó thấp thoáng bóng dáng người nông dân đang cần mẫn nhặt cỏ, xới đất, chăm cây tạo cho chúng tôi cảm giác đang đi giữa một “rừng” nghệ.
 
 
Màu xanh ngút mắt của những ruộng nghệ trên đồng đất Trác Bút.

 

Cây nghệ được trồng thử nghiệm tại HTX Dịch vụ rau, hoa, củ, quả Bút Lâm (Trác Bút, thị trấn Chờ) từ năm 2016 với diện tích 2ha ở đồng đất 2 khu Trác Bút, Phú Mẫn và cho kết quả khả quan. Sang năm 2017, riêng tại khu Trác Bút đã có 71 hộ trồng nghệ với diện tích hơn 5ha. Hướng đi này là tín hiệu vui cho thấy người nông dân nơi đây có thêm cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao đời sống từ chính đồng đất quê mình.

Đưa chúng tôi đi thăm một vòng quanh khu đồng trồng nghệ tập trung, bà Mẫn Thị Hởi, Giám đốc HTX Dịch vụ rau hoa củ quả Bút Lâm cho biết: Xuất phát từ việc thấy địa bàn Thị trấn Chờ có nhiều ruộng bỏ hoang, không cấy được lúa do bị chuột phá hoại, chúng tôi loay hoay tìm hiểu nên trồng cây gì để trâu, bò, chuột không ăn, phá mà lại giúp bà con nông dân có thu nhập cao. Qua quá trình thăm quan nhiều nơi, chúng tôi nhận ra trồng cây nghệ đáp ứng được tiêu chí đó.

Cây nghệ bắt đầu được trồng tại Thị trấn Chờ với 31 hộ thuộc 2 khu Trác Bút và Phú Mẫn tham gia. Đưa cây mới về trồng, HTX Dịch vụ rau, hoa, củ, quả Bút Lâm luôn theo sát người nông dân để hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp phân bón (hỗ trợ trả chậm) và cam kết lo đầu ra, tạo điều kiện cho bà con yên tâm sản xuất. Để tăng hiệu quả kinh tế, nông dân Trác Bút chọn trồng xen canh cây lạc. Lạc trồng xen được chăm sóc tốt cho năng suất cao không kém lạc trồng thâm canh, năng suất khoảng 1,2 tạ củ tươi/sào, với giá bán 14 nghìn đồng/kg cho doanh thu mỗi sào 1,7 triệu đồng. Trong khi đó, trồng xen canh lạc vào nghệ cũng giúp tăng năng suất của cây nghệ. Cây nghệ sau khi trồng khoảng 9 tháng thì cho thu hoạch với năng suất đạt từ 1 tấn/sào, trừ đi các chi phí, mỗi sào cho người dân thu về hơn 10 triệu đồng. Mức thu nhập đó cao hơn nhiều lần so với các loại cây trồng truyền thống trước đây.

Từ kết quả đó, năm 2017, cây nghệ tại HTX Dịch vụ rau, hoa, củ, quả Bút Lâm đã có thêm nhiều hội viên lựa chọn. Cũng theo bà Mẫn Thị Hởi, chỉ riêng trên đồng đất Trác Bút đã mở rộng diện tích lên 5ha, HTX đã ký hợp đồng đầu ra 100 tấn với một công ty tại tỉnh Hưng Yên.

Song song với trồng hoa nhà lưới, phát triển cây khoai tây, trồng cây nghệ xen canh cây lạc xuân tại HTX Dịch vụ rau, hoa, củ, quả Bút Lâm là hướng đi đã và đang cho kết quả khả quan. Đó vừa là thành quả, vừa là động lực cho những nỗ lực và quá trình tìm hiểu, học hỏi không ngừng của Ban lãnh đạo HTX cùng quyết tâm làm giàu bằng nghề nông ngay trên đồng đất quê hương.

Bài, ảnh: Thùy Vy
Top