Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 04/01/2018 - 09:10
Xứng danh mảnh đất Anh hùng
Ngày 14-7-1948, Chi bộ xã Hàm Sơn tổ chức Đại hội lần thứ Nhất tại chùa làng Phú Mẫn với 28 đảng viên. Đây là sự kiện trọng đại đánh dấu sự ra đời của Chi bộ Đảng, hạt nhân lãnh đạo toàn diện của xã Hàm Sơn, huyện Yên Phong.
Thị trấn Chờ (Yên Phong) trên đường đổi mới.

 

50 năm sau, ngày 9-1-1998, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị định thành lập Thị trấn Chờ trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính và dân số của xã Hàm Sơn. Đây cũng là sự kiện trọng đại đánh dấu mốc phát triển mới của mảnh đất giàu truyền thống văn hiến và cách mạng, từng 2 lần được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Bảy thập niên đã đi qua, cho dù là địa danh xã Hàm Sơn trước đây hay tên gọi Thị trấn Chờ đầy năng động ngày nay, thì người dân nơi đây vẫn luôn đoàn kết đồng lòng, chung tay nỗ lực bồi đắp thêm bề dày truyền thống đáng tự hào của một vùng quê giàu bản sắc.

Đến thị trấn Chờ, dù đi qua những ngõ nhỏ còn ít nhiều lưu dấu thời gian hay trên những con đường phố mới san sát nhà cao tầng cũng đều cảm nhận thấy sự thay da đổi thịt của trung tâm huyện lỵ. Dõi theo sự phát triển của Thị trấn Chờ 20 năm qua có thể thấy, những thành tựu có được ngày hôm nay mang một dấu ấn riêng, vẫn giữ được đậm đà bản sắc trong tổng thể chung. Nét nổi bật của Thị trấn Chờ là sự đổi mới kinh tế, đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất, phát triển ngành nghề, thương mại và dịch vụ. Hai mươi năm qua, Thị trấn Chờ từ một xã thuần nông đã trở thành thị trấn có cơ cấu tiểu thủ nông nghiệp, dịch vụ ngày càng cao.

Nếu như năm 1998, thu nhập bình quân chỉ đạt 3 triệu đồng/người/năm, thì đến 2017, con số này tăng lên 40,5 triệu/người/năm. Cơ sở hạ tầng kinh tế, văn hóa của Thị trấn nói chung cũng như các thôn, khu phố nói riêng dần được xây dựng và hoàn thiện theo một quy hoạch tổng thể, mang dáng dấp đô thị hiện đại. Ngay từ năm 2001, các thôn đã hoàn thành 100% đường bê tông. Đến nay, tất cả các trường học của thị trấn đều được kiên cố cao tầng và đạt chuẩn Quốc gia ở nhiều mức độ. Năm 2014, thị trấn được UBND tỉnh công nhận là Đơn vị có phong trào giáo dục toàn diện.

Phát huy truyền thống Cách mạng và đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Chờ thường xuyên quan tâm, chăm lo các đối tượng chính sách, gia đình có công, giúp họ ổn định đời sống vật chất, tinh thần. Những năm qua, địa phương tổ chức tu sửa, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sỹ, làm hồ sơ đề nghị Nhà nước phong tặng 4 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đưa tổng số Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn thị trấn lên 10 người; hằng năm duy trì việc thăm hỏi, tặng quà đầy đủ tới đối tượng người có công và gia đình chính sách, tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Tại thị trấn Chờ, cả 9/9 thôn, khu phố đăng ký và đạt tiêu chí thôn, khu phố văn hóa, 95% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, các phong trào thể dục thể thao được quan tâm, duy trì, phát huy hiệu quả. Sự nghiệp GD-ĐT, khuyến học, khuyến tài được quan tâm. Đây là điển hình tiêu biểu về khuyến học, khuyến tài của huyện và tỉnh.

Thị trấn Chờ cũng là đơn vị đầu tiên của huyện Yên Phong vinh dự được 2 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược năm 2004; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2005. Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ Thị trấn Chờ vinh dự 20 năm liên tục được công nhận là Đảng bộ “Trong sạch vững mạnh” tiêu biểu của huyện Yên Phong.

Để đạt được những kết quả to lớn đó, nhiều kinh nghiệm và bài học thực tiễn đã được địa phương đúc rút. Trước hết, đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện của Huyện ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành, đoàn thể huyện Yên Phong. Đảng bộ Yên Phong cũng đã quán triệt sâu sắc, đường lối đổi mới của Đảng, các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, đặc biệt là cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, triển khai vận dụng sáng tạo các chương trình, Đề án vào điều kiện cụ thể của Thị trấn Chờ, do vậy có tính khả thi và đạt hiệu quả cao.

 

 

Các trường học của thị trấn Chờ đều được xây dựng khang trang hiện đại và đạt chuẩn Quốc gia.

(Ảnh: Trường Tiểu học thị trấn Chờ số 1).

 

Yếu tố quyết định thành công và giữ vững những kết quả đó còn bởi có sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ, cho đến các Hội, đoàn thể đều mở rộng và phát huy tính dân chủ, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Đối với những tồn tại, vướng mắc, tập trung giải quyết với phương châm hướng về cơ sở, có kiểm tra đôn đốc thường xuyên… Do đó trong quá trình thực hiện, Thị trấn Chờ phát huy được tính sáng tạo, chủ động của đội ngũ cán bộ đảng viên, đồng thời nhận được sự đồng tình của nhân dân.

Từ nền tảng thành tựu của 20 năm qua, trong những năm tiếp theo, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Thị trấn Chờ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, phát triển toàn diện KT-XH, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ XXII đã đề ra. Tin rằng, bằng nội lực, truyền thống đoàn kết cùng sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Thị trấn Chờ sẽ gặt hái thêm nhiều thành công mới, để vươn lên một tầm cao một vị thế mới, xứng danh mảnh đất Anh hùng.

Thanh Tú - Nguyễn Huệ
Top