Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 03/01/2018 - 08:56
Hậu quả khó lường khi sử dụng máy thái rau thủ công không đúng cách
Ngày 26-12 vừa qua, Khoa Cấp cứu ban đầu, Bệnh viện Quân y 110 đã tiếp nhận phẫu thuật thành công 1 ca cấp cứu tai nạn lao động “Dập nát bàn tay phải” do vận hành máy thái rau thủ công. Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Bình (1952), Khả Lý Thượng, xã Quảng Minh, huyện Việt Yên (Bắc Giang).

Được biết, trong quá trình vận hành máy thái rau thủ công, do sơ suất bệnh nhân Bình đã bị máy thái rau cuốn cả bàn tay phải vào máy thái rau và bị máy nghiến dập nát bàn tay, được gia đình sơ cứu và đưa ngay  xuống cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 110. Khi nhập viện cả 5 ngón bàn tay phải của bệnh nhân Bình bị dập nát, 2 ngón tay giữa đã bị mất (chỉ còn ngón tay cái, ngón nhẫn và ngón út). Bệnh viện tiến hành hội chẩn và quyết định mổ cấp cứu với kíp mổ gồm các bác sỹ có kinh nghiệm. Tại đây, các bác sĩ tiến hành cắt lọc và rửa sạch phần mỏm cụt và phần đứt lìa. Sau đó các bác sĩ cẩn thận nối từng ngón tay bằng kỹ thuật xuyên đinh cố định ngón, khâu nối gân, phần mềm, đã nối liền các ngón bị đứt lìa bàn tay cho bệnh nhân Bình.

“Do vị trí bị chấn thương nằm ở bàn tay nơi tập trung nhiều mạch máu nhỏ li ti, nhiều gân cơ  nên quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn”, Đại tá, bác sĩ Thân Văn Tuyển, người mổ trực tiếp cho bà Bình cho biết. Sau gần 2 giờ kíp mổ làm việc liên tục, ca phẫu thuật đã thành công với tiên lượng tốt. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc, theo dõi tại Khoa chấn thương chỉnh hình.

 

 

Cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 110 chăm sóc Bệnh nhân Nguyễn Thị Bình.

 

Theo Đại tá, PGS, Tiến sĩ Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện cho biết:  Trong năm 2017, Bệnh viện đã tiếp nhận 81 trường hợp bệnh nhân nhập viện do dùng máy thái rau thủ công, máy cắt cỏ, máy cắt giấy… Riêng trong tháng 12 đã có tới 15 trường hợp. Đây mới chỉ là con số thống kê của riêng Bệnh viện Quân y 110. Trên thực tế, số người bị tai nạn thương tích bởi các loại máy này có lẽ còn lớn hơn nhiều vì có trường hợp bà con khi bị tai nạn đến sơ cứu tại các trạm y tế tuyến xã đã được xử trí và điều trị tại đây. Nguyên nhân gây ra những ca thương tích trên là do bà con sử dụng máy thủ công không đúng cách hoặc lơ đễnh trong quá trình vận hành loại máy này. Hầu hết các ca bệnh nhân nhập viện với tình trạng bị cụt các đốt ngón tay của bàn tay (đều bị cụt 2-3 đốt của 2-3 ngón tay). Sau khi nhập viện, các bệnh nhân đều được xử lý vết thương, tiêm kháng sinh và tiêm phòng uốn ván SAT. Nhưng hậu quả để lại sau thương tích khiến các bệnh nhân tự ti về mặt thẩm mỹ, và nhất là hạn chế khả năng cầm nắm, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như lao động của người bệnh.

Với những tổn thương nghiêm trọng như bệnh nhân dùng máy thủ công  nói trên, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần tuân thủ những quy định an toàn về lao động cũng như trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động. Khi bị tai nạn hoặc chấn thương đứt lìa chi thể, cần đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để sơ cứu, bảo quản đúng cách phần đứt rời. Tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng, ảnh hưởng đến việc nối ghép.

Bài và ảnh: Trịnh Đình Hiệp, Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện
Top