Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 29/12/2017 - 08:47
Vở Opera “Lá đỏ”, ấn tượng sâu sắc về một thời bom đạn
Vở nhạc kịch (Opera) “Lá đỏ” vừa được biểu diễn tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh) do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng về một thời đạn bom, khói lửa, tinh thần cách mạng và tình yêu cuộc sống của các chiến sĩ bộ đội năm xưa.

Với thời lượng gần 2 tiếng, 2 màn, 6 cảnh xoay quanh câu chuyện bi tráng về 8 nữ thanh niên xung phong (TNXP) làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn khói lửa. Trên tuyến đường huyết mạch thời chiến, bằng âm nhạc, diễn xuất và những lời hát của nghệ thuật đỉnh cao, tác phẩm đã đưa người xem bước vào cuộc sống của 8 nữ TNXP dù vất vả, cực nhọc nhưng rất trẻ trung, vui tươi và không kém phần lãng mạn. Kịch tính của vở nhạc kịch được đẩy lên cao khi trong 1 trận cứu hàng tránh bom, 8 nữ TNXP đã bị vùi lấp trong hang. Dù bị kẹt trong hang sâu, họ vẫn không chùn bước, vẫn dạt dào hy vọng, kiên cường động viên nhau trụ lại cho đến phút giây hy sinh.

Được Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đặt hàng từ năm 2013, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân thực hiện dự án này với kịch bản văn học của nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, Đạo diễn sân khấu NSND Phạm Anh Tú, NSƯT Nguyễn Hồng Phong. Sự dày công trong quá trình thực hiện theo trình tự, từ kịch bản văn học chuyển thành nhạc kịch, soạn cho dàn nhạc giao hưởng rồi chuyển tiếp ra piano để các diễn viên tập hát theo giai điệu, sau đó là phần múa, ánh sáng, tiếng động, “Lá đỏ” đã đem đến nhiều cảm xúc mạnh mẽ cho khán giả.

Là khán giả đêm diễn, chị Nguyễn Hà Duyên, giáo viên Trường Tiểu học Lạc Vệ (Tiên Du) thổ lộ: “Hôm nay, cả gia đình tôi đi xem vở opera “Lá đỏ”. Thật sự tôi chưa bao giờ được xem một buổi biểu diễn âm nhạc xúc động như vậy. Từ lời ca của các nghệ sĩ opera đến diễn xuất đều đậm chất nghệ thuật khiến người xem xúc động, bồi hồi, khâm phục tinh thần cách mạng của các nữ TNXP trong khi làm nhiệm vụ…”.

 

 

Vở opera “Lá đỏ” do gần 200 nghệ sĩ, diễn viên biểu diễn.

 

 Vở opera được trình diễn bởi gần 200 nghệ sĩ, diễn viên múa và hợp xướng của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. Sân khấu được thiết kế đơn giản nhưng có chiều sâu, nghệ thuật ánh sáng tạo nên những biến đổi thời gian, phù hợp cảnh kịch đưa người xem trở về quá khứ hào hùng bi tráng, của dân tộc. Hình ảnh chiếc lá đỏ xuyên suốt tác phẩm, ẩn hiện qua từng lời ca, tiếng hát, hành động của nhân vật, đi tới phần kết với âm hưởng “Trường Sơn lộng gió, ào ào lá đỏ” đã tạo những rung cảm mãnh liệt cho mỗi khán giả về lực lượng TNXP trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, dù gian lao, vất vả, các chị vẫn như những chiếc lá đỏ cháy hết mình, cống hiến trọn vẹn tuổi xuân cho đất nước. Với các chị, hằng ngày được khai mở đường vận chuyển vào chiến trường, được giao lưu với những chiến sĩ trên đường hành quân, được sẻ chia tâm sự về gia đình, ấy là mãn nguyện. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã sử dụng nhiều điệu hò, điệu ví, giai điệu các bài hát viết về Trường Sơn thời kháng chiến nhờ đó opera “Lá đỏ” thêm phần gần gũi, dễ đi vào lòng người.

Nhạc sĩ Tuấn Khương, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Giang là khách mời tại buổi biểu diễn nhạc kịch xúc động: Đã lâu lắm rồi, sân khấu âm nhạc Việt Nam không có vở nào lớn, mang tính dài hơi như “Lá đỏ”. Sự ra đời của vở opera “Lá đỏ” không những làm cho đời sống âm nhạc phong phú hơn mà nó còn khắc họa, phản ánh, làm sống động lại những tư liệu lịch sử về thời kỳ đã qua đưa đến những cảm xúc khó quên trong lòng khán giả.

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Phó Chủ tịch liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam tâm sự: “Trong vở diễn, các diễn viên đều phải hát thật, không sử dụng micro và độ to, nhỏ đều do chỉ huy dàn nhạc chỉ đạo trong từng phần diễn. Trong thời gian gần 2 tiếng, vở nhạc kịch được kết hợp âm nhạc, vũ đạo, ca, đặc biệt hợp xướng màn lớn đáp ứng được yêu cầu về một tác phẩm nghệ thuật âm nhạc lớn dài hơi khắc họa một phần về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Buổi ra mắt đầu tiên vào tháng 5 năm 2016 tại Hà Nội, opera “Lá đỏ” lập tức có được tiếng vang lớn, giới chuyên môn đánh giá là tác phẩm có đầu tư chiều sâu, sáng tạo, mang tính quốc tế, hàn lâm. Thực tế loại hình âm nhạc này dễ chuyển tải đến người xem, ý muốn của nhóm tác giả đã chạm tới được trái tim khán giả. Sau hơn một năm chúng tôi biểu diễn được 10 buổi ở các tỉnh: Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…

Vở opera “Lá đỏ” giúp thế hệ trẻ hôm nay thêm tự hào về quá khứ hào hùng của dân tộc, hiểu hơn những năm tháng chiến tranh gian khổ mà cha, ông đã dành cả máu xương để gìn giữ nền độc lập, từ đó biết trân trọng và phấn đấu cống hiến hết mình xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Minh Hường
Top