Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 29/12/2017 - 08:41
Doanh nghiệp chủ động hàng phục vụ Tết
Hiện các doanh nghiệp (DN) và siêu thị trong tỉnh đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng dự trữ, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Theo đánh giá của các DN, sức mua cuối năm nay khả quan hơn vì kinh tế đang tiếp tục đà tăng trưởng.

Từ đầu tháng 11, nhiều DN đã ký hợp đồng với các nhà sản xuất, phân phối hàng hoá để nhập và dự trữ hàng bảo đảm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Bên cạnh việc chủ động nguồn hàng, nhiều DN còn nỗ lực giữ giá bán để “kéo” người tiêu dùng. Bà Nguyễn Thu Hương, Phó Giám đốc Hệ thống Siêu thị Dabaco cho biết: “Hệ thống Siêu thị Dabaco đã ký hợp đồng đặt mua hàng trăm tấn hàng hóa thiết yếu các loại để cung ứng vào dịp Tết Nguyên đán 2018 với tổng giá trị gần 60 tỷ đồng. Đơn vị đang vận chuyển hàng về kho dự trữ và cam kết bán với mức giá tốt nhất cho người tiêu dùng (NTD), bảo đảm không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. Hệ thống Siêu thị còn cân nhắc lựa chọn, ký cam kết với các nhà cung cấp có uy tín bảo đảm chất lượng hàng hóa và có chương trình khuyến mãi, giảm giá một số mặt hàng từ 5 - 15%...”. Tại siêu thị Trường Giang (thị xã Từ Sơn) thời điểm này đang tất bật việc nhập và vận chuyển hàng về kho dự trữ với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng. Các mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như: Bia, nước ngọt, bánh, kẹo, gạo, đường… được Siêu thị tích trữ tăng gần 100% so với ngày thường.

 

 

Siêu thị Trường Giang bảo đảm nguồn hàng cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

 

Ngoài chủ động của các DN và siêu thị về nguồn hàng thì UBND tỉnh Quyết định phê duyệt Chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhằm góp phần cân đối cung - cầu, hạn chế tốc độ tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển và đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ông Mai Đức Trung, Phó Phòng Quản lý Thương mại (Sở Công Thương) cho biết: “Sở Công Thương dự kiến tổng nhu cầu tiêu dùng 10 nhóm hàng hoá thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán 2018 ước trị giá khoảng 504,5 tỷ đồng, bao gồm: Gạo các loại ước 9,6 tấn, trị giá 145,9 tỷ đồng; thịt gia cầm ước 960 tấn, trị giá 83,52 tỷ đồng; thực phẩm chế biến  ước 960 tấn, trị giá 129,6 tỷ đồng; bánh kẹo các loại ước 600 tấn, trị giá 42 tỷ đồng… Trong đó, UBND tỉnh hỗ trợ 50,45 tỷ đồng, lãi suất 0% cho những doanh nghiệp tham gia dự trữ hàng hoá theo Chương trình bình ổn giá của tỉnh, đáp ứng khoảng 10% nhu cầu tiêu dùng  của 10 nhóm hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tại điểm bán hàng của những DN tham gia chương trình bình ổn giá phải treo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung “Điểm bán hàng bình ổn giá”; bố trí hàng hóa ở các vị trí thuận tiện, riêng biệt để người dân dễ nhận biết và mua sắm; thực hiện đúng phương án đã đăng ký, sản phẩm do các DN trong nước sản xuất bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm; số lượng đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh, kể cả trong trường hợp thị trường có biến động; giá bán các mặt hàng bảo đảm luôn thấp hơn giá bán các mặt hàng cùng chủng loại, chất lượng và cùng thời điểm trên thị trường ít nhất 5% trong suốt thời gian thực hiện chương trình”.

Thanh Ngân-Hoàng An
Top