Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 28/12/2017 - 15:55
Dấu ấn phong trào văn nghệ quần chúng Thuận Thành
Nhiều năm liền đạt giải cao tại Liên hoan ca múa nhạc tỉnh và các cuộc thi nghệ thuật không chuyên khác, đội văn nghệ quần chúng huyện Thuận Thành đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Kết quả đó là do phong trào văn nghệ quần chúng được duy trì và phát triển rộng khắp, góp phần giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa địa phương.
Tiết mục văn nghệ của CLB Người cao tuổi Thuận Thành dự liên hoan tiếng hát người cao tuổi tỉnh.

 

thị trấn Hồ, bà con coi văn nghệ quần chúng là “món ăn tinh thần” không thể thiếu. Tất cả các thôn đều có đội văn nghệ như: CLB văn nghệ người cao tuổi, CLB văn nghệ của hội phụ nữ, CLB đàn hát dân ca… thu hút hàng trăm thành viên thuộc nhiều lứa tuổi. Các đội văn nghệ tập trung khai thác, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Hằng năm, thị trấn đều tổ chức hội thi, hội diễn văn nghệ, nghệ thuật quần chúng, qua đó lựa chọn những đội tiêu biểu đi dự thi Hội diễn cấp huyện, cấp tỉnh và giành được nhiều giải cao.

Là địa phương có nhiều di sản văn hóa đặc sắc như hát Trống quân ở Bùi Xá, ca trù ở Thanh Khương… nên ở đây cũng hình thành các CLB đặc thù chuyên hát và biểu diễn, lưu giữ, truyền dạy hai loại hình nghệ thuật này. Ngoài ra, toàn huyện có hàng trăm đội văn nghệ quần chúng ở hầu hết các thôn, xã. Mỗi đội có từ 10-25 thành viên, vừa là nhạc công, vừa là diễn viên hát, múa. Nhiều đội tự đầu tư các thiết bị âm thanh, ánh sáng, trang phục và nhạc cụ; sáng tác kịch bản, đạo diễn, dàn dựng các tiết mục, nổi bật là các xã: như thị trấn Hồ, xã Ninh Xá, Gia Đông, Song Hồ... Từ đầu năm đến nay, toàn huyện tổ chức gần 300 buổi biểu diễn, thu hút hàng nghìn lượt người xem và cổ vũ. Các tiết mục văn nghệ đa dạng về nội dung và hình thức góp phần tuyên truyền các chính sách, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, vấn đề mang tính thời sự như xây dựng NTM, xây dựng đời sống văn hóa, phòng - chống tệ nạn xã hội.

Một trong những yếu tố quan trọng làm “bệ đỡ” cho  phong trào văn nghệ quần chúng phát triển mạnh là sự nỗ lực của cán bộ nghiệp vụ trong lĩnh vực văn hóa -văn nghệ ở địa phương. Đặc biệt là vai trò của Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện, nơi có đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên môn tốt về sân khấu, âm nhạc, đạo diễn. Hàng năm, Trung tâm tập huấn cho các hạt nhân văn nghệ tiêu biểu của các thôn; phân công cán bộ chuyên môn xuống cơ sở, hướng dẫn cách dàn dựng chương trình, nâng cao kỹ năng biểu diễn; định hướng hoạt động cho CLB đồng thời khuyến khích các đội văn nghệ tham gia biểu diễn tại những sân khấu phù hợp. Nhờ vậy, trong các hội thi gần đây, chất lượng nghệ thuật của các đội văn nghệ được nâng lên rõ rệt. Từ những hội diễn ở cơ sở đã phát hiện, bồi dưỡng một đội ngũ nghệ thuật quần chúng xung kích chuyên đi biểu diễn tại các cuộc thi cấp tỉnh và đạt nhiều thành tích cao. Một số tác phẩm, tiết mục được dàn dựng và biểu diễn thành công tại các hội thi như : Tình đời (Chèo – Nhất Hội diễn sân khấu không chuyên tỉnh năm 2007), giải Nhì toàn đoàn thi ca nhạc Quan họ Hội Xuân 2009 tiết mục Hồng hồng tuyết tuyết – Ca trù và mới đây nhất khi tham gia Liên hoan ca múa nhạc tỉnh năm 2017,  huyện Thuận Thành có 7 tiết mục đặc sắc. Các tiết mục do những diễn viên không chuyên tự biên và tập luyện không chỉ để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả mà còn mang về cho huyện nhiều giải thưởng lớn như 1 Huy chương Vàng  tốp ca “Cô gái Sài Gòn đi tải đạn”, 3 Huy chương bạc các tiết mục đơn ca, song ca và một giải Bạc toàn đoàn.

Bà Phạm Hồng Anh, cán bộ phụ trách văn hóa-văn nghệ, Trung tâm Văn hóa-Thể thao Thuận Thành cho biết: Để phong trào văn nghệ quần chúng trong huyện ngày càng phát triển, hoạt động có hiệu quả và đi vào nền nếp, Trung tâm văn hóa huyện phối hợp một số ban ngành triển khai nhiều biện pháp như: đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động văn nghệ, đầu tư nâng cao chất lượng các hoạt động văn nghệ; khuyến khích nhân dân tham gia sáng tạo, bảo tồn, truyền dạy và phát huy các giá trị văn nghệ truyền thống của địa phương; tổ chức các lớp bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật cho cán bộ cơ sở… Hằng năm tại các xã, thị trấn cần thường xuyên tổ chức liên hoan, giao lưu, biểu diễn văn nghệ… Ngoài ra, các tổ, đội CLB văn nghệ cần năng động, sáng tạo, tìm ra các phương thức hoạt động hiệu quả theo phương châm xã hội hóa, duy trì hoạt động, để phong trào văn nghệ quần chúng trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người dân.

Nguyễn Hoa
Top