Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 28/12/2017 - 09:03
Bước tiến mới trong thực hiện kỹ thuật tán sỏi thận qua da ở Bệnh viện 110
Vừa qua, Bệnh viện Quân y 110 (Cục Hậu cần, Quân khu 1) đã thực hiện thành công kỹ thuật mới “Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ với nguồn tán Laser Holmium công suất lớn” cho bệnh nhân Phạm Thị Tuyết, sinh năm 1953 (Yên Dũng, Bắc Giang).

Đây là một trong bệnh nhân được điều trị sỏi thận bằng kỹ thuật mới tại Bệnh viện với chi phí rất thấp so với nhiều bệnh viện tuyến Trung ương. Với kỹ thuật tán sỏi nội soi qua da sẽ giúp người bệnh ít đau sau mổ,  đạt tính thẩm mỹ, tỷ lệ sạch sỏi cao,  phục hồi sau mổ nhanh, và giảm bớt thời gian nằm viện rút ngắn thời gian điều trị.

Theo Đại tá, PGS, TS Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân Y 110, kỹ thuật tán sỏi nội soi qua da được áp dụng tại Bệnh viện, đây là một dạng kỹ thuật nội soi can thiệp đặc biệt, dùng để lấy sỏi thận và sỏi đầu trên niệu quản, kỹ thuật này hoàn toàn thay thế cho mổ mở, người bệnh không phải chịu đau đớn vì phẫu thuật, lại ít sang chấn, thời gian nằm viện rất ngắn. Thời gian qua, nhiều người chưa được tiếp cận phương pháp này và chưa có nhiều cơ sở y tế triển khai. Giờ đây, với kỹ thuật tán sỏi thận nội soi qua da đường hầm nhỏ (Mini -  PCNL) bằng laser Holmium công suất cao mà Bệnh viện Quân y 110 đã triển khai thành công và đạt  hiệu quả, sẽ tạo cơ hội cho nhiều người bệnh bị bệnh sỏi thận cải thiện cuộc sống.

Đại tá, bác sĩ Chuyên khoa II, Nguyễn Hồng Sửu, Chủ nhiệm khoa Ngoại Chung (BVQY 110)  cho biết: Sỏi thận và niệu quản là căn bệnh phổ biến trên thế giới cũng như ở  Việt Nam. Sỏi gây bế tắc đường tiểu, gây đau đớn ở nhiều mức độ, cũng như sớm gây ảnh hưởng đến chức năng thận. Đặc biệt sỏi ở bể thận, ở khúc nối, ở niệu quản là những vị trí gây bế tắc nhiều nhất, có thể gây nên những cơn đau quặn thận cho người bệnh. Nếu để muộn, sẽ làm thận bị giãn to, suy giảm nghiêm trong chức năng thận, viêm nhiễm ứ mủ, thậm chí nhiễm khuẩn huyết có thể dẫn đến tử vong. 

Mặc dù nguy hiểm như vậy nhưng ở Việt Nam, bệnh nhân sỏi thận thường được phát hiện muộn với nhiều biến chứng, khiến cho việc điều trị khó khăn. Nếu phải mổ mở để lấy sỏi, bệnh nhân phải chịu đau đớn, bị chảy máu, ảnh hưởng sức khỏe,  nguy cơ tái phát cao. Vì thế, phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ là một bước tiến vượt bậc trong điều trị sỏi thận.

 

 

Các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 110 thực hiện thành công tán sỏi thận qua da bằng Laser cho bệnh nhân Phạm Thị Tuyết (Yên Dũng, Bắc Giang).

 

Với phương pháp này, những viên sỏi lớn sẽ được tán bằng nguồn tán laser holmium thành những mảnh nhỏ và được một thiết bị bơm đẩy ra ngoài cơ thể qua chân đường hầm. Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả và có ý nghĩa đối với những bệnh nhân bị sỏi tái phát mà đã mổ cũ 1- 2 lần vì nếu mổ mở lại thì sẽ rất khó khăn cho bác sỹ và bệnh nhân thì sang chấn và đau đớn nhiều hơn. Qua đó, giúp điều trị cho những bệnh nhân bị sỏi thận và sỏi niệu quản ở khúc nối bể thận niệu quản với viên sỏi có kích thước lớn trên 2cm, sỏi thận san hô, sỏi tái phát có tiền sử mổ cũ, sỏi sau tán sỏi ngoài cơ thể đã thất bại.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Hồng Sửu, cùng với kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể; Tán sỏi nội soi niệu quản, bể thận ngược dòng; Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi bể thận và niệu quản mà bệnh viện đã triển khai nhiều năm nay và Phương pháp “Tán sỏi thận qua da  đường hầm nhỏ bằng Laser Holmium công suất lớn”  có ưu điểm vượt trội vừa được triển khai thì giờ đây, tại Bệnh viện 110 đã hội tụ đầy đủ các phương pháp điều trị ít xâm hại, hiện đại nhất trên thế giới đối với các bệnh lý sỏi tiết niệu. Giờ đây bệnh nhân bị sỏi tiết niệu điều trị tại Bệnh viện sẽ không còn phải phẫu thuật mở để lấy sỏi nữa.

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng Laser hay “Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng Laser Holmium công suất lớn” có nhiều ưu việt, an toàn hơn mổ mở, ít sang chấn, ít tổn thương vùng lành, giảm thiểu chảy máu, ít đau sau mổ, tính thẩm mỹ cao, bệnh nhân sớm bình phục nên thời gian nằm viện ngắn và đạt tỷ lệ sạch sỏi tối ưu, đồng nghĩa với việc tránh được các biến chứng của một vết mổ rộng để vào thận lấy sỏi và chi phí thấp. Không chỉ ưu việt rất nhiều hơn mổ mở, phương pháp này còn hiệu quả hơn cả phương pháp tán sỏi qua da đường hầm lớn mà trước đây một số bệnh viện đã áp dụng, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật cao, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và Bệnh viện phải đầy đủ trang thiết bị. Vì thế, thường các bệnh viện lớn mới đủ điều kiện để tiến hành. Đặc biệt trong những lần dự hội thảo trong nước và Quốc tế, PGS, TS. Diêm Đăng Thanh đã chứng kiến các giáo sư của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức và các giáo sư của Đức, Mỹ, Nhật… thực hiện kỹ thuật này với dây dẫn nội soi, ống kính và bàn mổ không chuyên dụng mà vẫn thành công nên rất tâm đắc. Vì thế, Ban lãnh đạo, chỉ huy Bệnh viện Quân y 110 đã không thụ động mà linh hoạt ứng dụng kỹ thuật mới dựa trên điều kiện thực tế của Bệnh viện để có nhiều người bệnh được chữa trị kịp thời. Đồng thời, Bệnh viện đã đi trước đón đầu, mạnh dạn đầu tư các trang thiết vị hiện đại; cử các bác sỹ có năng lực đi đến các trung tâm Y khoa lớn trong nước để học tập và chuyển giao kỹ thuật. Chính vì vậy, Bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật tán sỏi qua da bằng laser đường hầm nhỏ và làm chủ kỹ thuật ngay từ những ca bệnh đầu tiên.

Việc Bệnh viện Quân y 110 mạnh dạn ứng dụng thành công kỹ thuật tán sỏi qua da bằng laser đường hầm nhỏ, đã cho thấy sự năng động và sáng tạo, chủ động đi trước, đón đầu và khẳng định được bản lĩnh, trình độ tay nghề của người thầy thuốc Bệnh viện Quân y 110, với mong muốn được phục vụ người bệnh tốt nhất, với giá thành rẻ nhất. Điều này lại một lẫn nữa khẳng định uy tín, thế mạnh về chất lượng chuyên môn điều trị, uy tín, thương hiệu của Bệnh viện Quân y 110 trên địa bàn và khu vực.

Trung tá Trịnh Đình Hiệp, Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện
Top