Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 28/12/2017 - 09:01
Điểm sáng chất lượng y tế cơ sở
Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú tăng gấp 1,5 - 2 lần là kết quả nổi bật mà công tác khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Quế Võ đạt được trong thời gian qua. Có được điều đó là nhờ bệnh viện đã triển khai hàng loạt kỹ thuật cao, vượt tuyến, giúp người dân được hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại tuyến bệnh viện huyện.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Hải ở xã Chi Lăng, huyện Quế Võ bị suy thận và phải thực hiện chạy thận nhân tạo từ 2 năm nay. Trước đây, mỗi tuần 3 buổi ông phải vượt quãng đường gần 20km để chạy thận tại Bệnh viện tuyến trên. Từ tháng 4-2017, BVĐK Quế Võ triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo và ông là một trong những bệnh nhân đầu tiên được làm tại đây. Ông Nguyễn Kim Nhuận ở xã Cách Bi, còn có thời gian điều trị lâu hơn rất nhiều. 8 năm phải chạy thận nhân tạo, nên hơn ai hết, ông là người hiểu rõ nhất những thuận lợi khi được chữa bệnh gần nhà. “Điều trị ở tại bệnh viện huyện thì việc đi lại nhanh chóng, thuận tiện hơn rất nhiều, không phải mất công có người đưa đón phiền phức. Nữa là ở huyện lượng bệnh nhân ít hơn, đỡ đông đúc, ồn ào, quá tải như trên tuyến trên. Đến viện lúc nào là được lắp máy chạy thận luôn lúc đó, không phải ngồi chờ đợi” - ông Nhuận phấn khởi chia sẻ.

Theo Bác sĩ Trương Đức Long, Khoa Hồi sức cấp cứu, gây mê, thận nhân tạo là bác sĩ trực tiếp điều trị tại đơn nguyên thận nhân tạo của BVĐK Quế Võ thì tất cả cán bộ trong đơn nguyên thận nhân tạo đều không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật những kiến thức mới để phục vụ tốt cho bệnh nhân, tránh xảy ra những sai sót, tai biến chuyên môn. Bởi bệnh nhân chạy thận có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do chịu sự can thiệp của hệ thống máy móc nên bệnh viện luôn tuân thủ tất cả quy trình kỹ thuật trong suốt quá trình lọc máu như rửa quả, bảo quản, đảm bảo quy trình của hệ thống lọc nước RO…

Nội soi tiêu hóa cũng là một trong những kỹ thuật nhận được phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân, được triển khai tại bệnh viện từ tháng 3-2017 và nội soi tiêu hóa có gây mê từ tháng 7-2017. Tính đến nay, BVĐK Quế Võ đã thực hiện được hơn 2000 ca, trong đó có 500 ca nội soi gây mê, giúp phát hiện các bệnh lý như trào ngược dạ dày thực quản, viêm thực quản, viêm loét dạ dày, tá tràng, phát hiện khối u... Rất nhiều bệnh nhân khi được tư vấn và thực hiện nội soi có gây mê đều cho phản hồi tốt bởi trong suốt quá trình nội soi, bệnh nhân được gây mê và không hề có cảm giác khó chịu gì.

BVĐK Quế Võ được Sở Y tế định hướng phát triển thành Trung tâm Sản phụ khoa của tỉnh. Vì vậy, rất nhiều kỹ thuật chuyên sâu về lĩnh vực này đã được triển khai và mang lại hiệu quả tích cực, trong đó phải kể đến giảm đau trong đẻ, phẫu thuật nội soi phụ khoa, phẫu thuật bóc khối u buồng trứng qua nội soi, gỡ dính, mở thông vòi trứng trong hỗ trợ sinh sản, phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung, đặc biệt là phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn. Để thực hiện được kỹ thuật này, bệnh viện đã cử cán bộ đi học 3 tháng về nội soi phụ khoa tại Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) và đến nay các bác sĩ đã triển khai khá tốt, đã có hơn 10 bệnh nhân được phẫu thuật an toàn.

Cũng phát huy hiệu quả của dàn máy nội soi được trang bị từ tháng 3-2017, các bác sĩ của khoa ngoại tổng hợp đã triển khai được rất nhiều kỹ thuật ngoại khoa bằng nội soi như phẫu thuật viêm ruột thừa cấp, cắt túi mật, khâu các lỗ thủng dạ dày, tá tràng, ruột non, đại tràng, phẫu thuật lấy sỏi niệu quản ngoài phúc mạc… Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp chia sẻ: “Triển khai được những kỹ thuật này không chỉ giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên, thuận tiện đi lại, giảm bớt chi phí; mà đối với cán bộ y tế thì đây cũng là một bước đột phá giúp các y, bác sĩ học hỏi thêm đồng nghiệp, nâng cao tay nghề chuyên môn, từ đó gắn bó và yêu nghề hơn”.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đào Khắc Hùng, Giám đốc BVĐK huyện Quế Võ, nhờ được sự chuyển giao, hỗ trợ từ tuyến trên mà bệnh viện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó, như gói kỹ thuật giảm đau trong đẻ (đến nay bệnh viện đã được BHXH tỉnh và Sở Y tế phê duyệt thanh toán); kỹ thuật phẫu thuật tiết niệu, tán sỏi đường tiết niệu bằng laser… Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục cử cán bộ đi học tại bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Sản Nhi để triển khai nhiều kỹ thuật khó hơn phục vụ nhân dân trên địa bàn. Bệnh viện cũng có kế hoạch cử cán bộ học về nội tim mạch và hồi sức sơ sinh để có thể triển khai các lĩnh vực này vào năm 2018.

Bộ mặt của BVĐK Quế Võ hôm nay không chỉ thay đổi bởi diện mạo mới, cơ sở vật chất hiện đại, khang trang mà quan trọng hơn là chất lượng khám chữa bệnh được cải thiện rõ rệt, người dân được thụ hưởng những dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương. Cùng với đó là tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ y bác sĩ cũng mang lại sự hài lòng của người dân.

Minh Cường
Top