Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 28/12/2017 - 08:59
Thực hiện lộ trình kinh doanh xăng E5 RON92
Theo Công văn số 2943/BCT-KHCN ngày 10-4-2017 của Bộ Công Thương ban hành về việc tăng cường thực hiện lộ trình sử dụng xăng E5 RON92 theo Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg, từ ngày 1-1-2018 xăng E5 RON92 chính thức được triển khai rộng khắp, thay thế xăng khoáng RON92 (xăng A92). Như vậy, thị trường Việt Nam chỉ tồn tại 2 loại xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON95.

Để thực hiện lộ trình đề ra, Sở Công Thương đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối, các đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu xây dựng kế hoạch triển khai; chuẩn bị cơ sở vật chất, cải hoán bồn bể, cột bơm để tất cả các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đưa xăng E5 RON92 thay thế hoàn toàn xăng A92 từ năm 2018. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong công tác tuyên truyền về lộ trình thực hiện kinh doanh xăng E5 RON92 tới người tiêu dùng giúp họ nhận thức rõ hơn về lợi ích của việc sử dụng xăng E5 RON92; giám sát hoạt động của doanh nghiệp trong quá trình triển khai, thực hiện lộ trình phân phối, kinh doanh xăng E5 RON92 trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay tỉnh có 4 đầu mối cung cấp xăng dầu là Chi nhánh xăng dầu Bắc Ninh, Chi nhánh Công ty Cổ phần Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội tại Bắc Ninh, Công ty TNHH Hải Linh và doanh nghiệp Tiến Yến. Triển khai lộ trình thực hiện cung ứng xăng E5 RON92  của Chính phủ và chỉ đạo của Sở Công Thương, các doanh nghiệp cung ứng xăng dầu đầu mối đã từng bước chuẩn bị các điều kiện như: Đầu tư trang thiết bị và đánh giá kỹ thuật thiết bị tại các cửa hàng cung ứng xăng cho phù hợp với yêu cầu của xăng E5 RON92; chuẩn bị nguồn hàng cung ứng, đáp ứng nhu cầu thị trường; tổ chức tập huấn về quy trình tiếp nhận, bảo quản, kinh doanh xăng E5 RON92 cho người quản lý, nhân viên bán hàng tại kho và cửa hàng cung ứng xăng trong toàn hệ thống; tuyên truyền bằng pa-nô, khẩu hiệu, băng rôn, phát tờ rơi và trực tiếp phổ biến tới khách hàng về lợi ích của việc sử dụng xăng E5 RON92 thay xăng A92; tổ chức điểm bán xăng E5 RON92 thí điểm để rút kinh nghiệm trước khi nhân ra diện rộng.

 

Xăng E5 RON92 được pha chế từ 95% xăng A92 và 5% ethanol khan (99,5%), thành phần 5% ethanol có trong xăng sinh học thực chất là cồn công nghiệp. Do ethanol có trị số octane (RON) cao tới 108 - 109 nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng trị số octane (tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu). Thêm vào đó, với hàm lượng ô xy cao hơn xăng thông dụng, giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra triệt để hơn, tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, giảm thiểu phát thải các chất độc hại trong khí thải động cơ (CO và HC), khả năng tăng tốc của xe cũng tốt hơn; sử dụng E5 RON92 thuận tiện, không cần phải điều chỉnh động cơ khi chuyển đổi giữa nhiên liệu E5 và xăng thông thường.

 

Ông Nguyễn Đức Điền, Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Bắc Ninh là đơn vị cung ứng hơn 50% tổng sản lượng xăng dầu trên địa bàn tỉnh cho biết: “Chi nhánh có 23 cửa hàng xăng dầu. Đến ngày  15 - 12 - 2017, Chi nhánh đã triển khai thay thế toàn bộ xăng A92 bằng xăng E5 RON92 tại 100% cửa hàng xăng dầu trực thuộc, sớm hơn so với lộ trình đưa ra 15 ngày. Ngoài ra, Chi nhánh còn luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cho các  đại lý, thương nhân kể cả khách hàng phát sinh trong tỉnh về nguồn xăng E5 RON92. Giá xăng E5 RON92 hiện tại rẻ hơn xăng RON95 là 1.200 đồng, rẻ hơn xăng A92 hơn 200 đồng”.

Anh Nguyễn Bá Minh ở phường Suối Hoa (TP Bắc Ninh) đang mua xăng E5 RON 92 tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu số 151 TP Bắc Ninh cho biết: “Tôi biết đến E5 RON92 từ lâu thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt lại được nhân viên bán hàng tại cửa hàng này tư vấn, giới thiệu về lợi ích của xăng E5 RON92 nên tôi hưởng ứng luôn. Sau gần một năm liên tục sử dụng tôi thấy xe vận hành trơn tru lại tiết kiệm được kinh phí. Hơn nữa, việc sử dụng nhiên liệu mới này có tác động lớn làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế đất nước một cách bền vững hơn nên tôi nghĩ hầu hết người dân sẽ đều đồng tình ủng hộ”.

Với sự chỉ đạo chặt chẽ, quyết liệt của Sở Công Thương cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đề ra và sự ủng hộ nhiệt tình của các cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng dầu và người tiêu dùng, lộ trình cung ứng xăng E5 RON92 tại Bắc Ninh sẽ được triển khai, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Quang Minh-Hoàng An
Top